Hơn 4,3 triệu đàn ông Việt Nam đối mặt với nguy cơ ‘ế vợ’ vào năm 2050?

390

Tình trạng mất cân bằng giới tính từ lâu đã được chú ý và đang có dấu hiệu gia tăng nhanh chóng. Theo dự tính, đến năm 2050, Việt Nam sẽ có khoảng từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không kiếm được vợ.

Những năm gần đây, tại Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện những ngôi làng nổi tiếng với cái danh “làng ế vợ” vì rất nhiều chàng trai rơi vào tình trạng không lấy được vợ và bị mọi người hoài nghi là có vấn đề. Nhưng ngay cả những chàng trai thành công trong sự nghiệp và giàu có vẫn rơi vào cảnh ế ẩm dù đã ngoài 30 tuổi. Điều này cho thấy mức độ đáng báo động về tình trạng mất cân bằng giới tính trong xã hội hiện đại.

Việt Nam vẫn còn nặng tư tưởng “trọng nam khinh nữ”?(Ảnh: Thông qua sotayyhoc)

Theo quan niệm của người xưa, việc sinh con trai là để dòng tộc có người nối dõi vẫn luôn rất được coi trọng. Cho đến ngày nay, suy nghĩ này vẫn ăn sâu vào các thế hệ người Việt, đặc biệt là khu vực miền Bắc. Trên cả nước hiện nay, tỷ lệ giới tính đã có sự chênh lệch rất lớn với 108 nam/ 100 nữ. Với tỷ lệ này, vào năm 2050 sẽ có khoảng 4,3 triệu nam giới đối mặt với nguy cơ không kiếm được vợ.

Kết luận này đã được đưa ra bởi ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình cho biết trong Hội thảo “Đại biểu dân cử với chính sách pháp luật về bình đẳng giới và dân số – phát triển” diễn ra sáng 20/6 tại TPHCM. Ông cũng cho biết Việt Nam đã có nhiều chính sách pháp luật như cấm sàng lọc giới tính khi mang thai để có thể kiểm soát tình trạng này. Nhưng với tư tưởng “thích con trai” vẫn khiến cho nhiều người tự ý chọn lọc giới tính cho thai nhi.

Thực trạng mất cân bằng giới tính lan rộng từ nông thôn đến thành thị tại tất cả các vùng miền, có xã lên tới gần 150 nam/ 100 nữ. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường như phá vỡ cấu trúc gia đình khi một số lương không nhỏ nam giới “ế” vợ hay lấy vợ muộn, thiếu phụ nữ dẫn tới việc gia tăng áp lực khiến các em gái phải kết hôn sớm, gia tăng tình trạng mại dâm, buôn bán phụ nữ…

Nếu không kịp thời có những biện pháp xử lý mạnh tay, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 4,3 triệu phụ nữ trong tương lai gây mất ổn định trật tự an ninh, an toàn xã hội từ những hệ lụy kéo theo.