Thói quen sai lầm khi sạc pin điện thoại mà hầu hết mọi người không biết

336

Có vẻ như pin điện thoại thông minh không khỏe lắm, dù sạc đầy vẫn không đủ dùng hết một ngày. Tuy nhiên, không hẳn như vậy. Có thể nguyên nhân không phải bởi pin kém, mà một phần là do chúng ta. 

Người dùng smartphone có những thói quen sai lầm mà chúng ta không ngờ tới, khiến pin chịu “áp lực” không nhỏ. Khi chịu “áp lực” sẽ làm tổn hại đến tuổi thọ của pin.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến của đa số người dùng điện thoại, kèm theo lời khuyên để chúng ta có thói quen sạc pin tốt hơn.

Hình minh họa.

1. Sạc pin qua đêm

Theo công ty chuyên sản xuất pin Cadex hay còn gọi là Đại học Battery, sạc qua đêm lâu ngày sẽ làm giảm tuổi thọ của pin. Khi pin điện thoại thông minh đã sạc đầy 100% mà vẫn không ngắt sạc, như vậy sẽ khiến pin phải chịu “áp lực”, dẫn đến vật chất hóa học bên trong pin bị hao tổn.

Đại học Battery đưa ra lời khuyên đối với vấn đề này là: Sau khi sạc đầy 100% pin, chúng ta nên lập tức rút sạc ra, giống như con người sau khi vận động cần thư giãn. Nếu bạn phải vận động liên tục trong vài giờ thì sẽ thật thảm hại.

2. Cố sạc đầy 100% pin

“Pin Lithium Li-on không cần sạc đầy 100%”, các nhà nghiên cứu tại Đại học Battery khẳng định. Trên thực tế, tốt nhất không nên sạc đầy pin, bởi vì sạc đầy sẽ khiến cho pin chịu “áp lực”, lâu ngày pin bị “chai”, nhanh hết.

Các nhà nghiên cứu khuyến nghị, pin điện thoại sạc tới 90% là tốt nhất. Có thể đề nghị này đối với hầu hết mọi người sẽ không khả thi, cho nên chỉ cần nhớ sạc pin trong một lát. Một ngày sạc nhiều lần sẽ giúp pin có tuổi thọ cao hơn. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn có thể thỏa thích sử dụng các ứng dụng tốn pin như chức năng định vị GPS.

Nếu bạn muốn smartphone hoạt động cả ngày, thì thỉnh thoảng hãy sạc pin cho nó nhé.

3. Gần hết pin mới cắm sạc

Nhiều người tin rằng thỉnh thoảng sạc một chút pin cho điện thoại sẽ gây hại cho pin, tốt nhất là đợi điện thoại gần hết sạch pin rồi mới sạc đầy.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Battery khuyên người dùng nên sạc smartphone bất kỳ khi nào có thể, tốt nhất là khi thiết bị vừa bị giảm 10%, thay vì đợi tụt gần hết pin mới cắm sạc trong một thời gian dài hoặc sạc qua đêm. Điều này không chỉ giúp kéo dài tuổi thọ pin mà còn đảm bảo smartphone luôn có đủ năng lượng hoạt động.

Ngoài ra, người dùng không nên duy trì mãi thời lượng pin ở mức 90% – 100%, mà có thể chọn ở mức thấp hơn, ví dụ như 75% – 85%.

4. Không gỡ bao da, ốp lưng hay vỏ điện thoại ra khi sạc pin

Nhiệt độ tỏa ra lúc sạc cũng ảnh hưởng tới tuổi thọ của pin. Khi sạc pin và nhận thấy smartphone nóng lên, trước tiên chúng ta nên tháo vỏ điện thoại (nếu có) ra. Như vậy sẽ làm mát điện thoại thông minh hơn.