NÓNG: Sắp có mưa sao băng thắp sáng toàn thế giới mà bạn sẽ thấy bằng mắt thường dễ dàng

4575

Người dân toàn thế giới sắp được chiêm ngưỡng cơn mưa sao băng Delta Aquarids đẹp tuyệt vời này.

Mưa sao băng là hiện tượng xảy ra vài lần mỗi năm, khi ấy nhiều quả cầu lửa sẽ băng ngang bầu trời thắp sáng màn đêm.

The Perseids, 1 trong những cơn mưa sao băng nổi tiếng nhất sẽ diễn ra vào tháng 8 sắp tới. Một cơn mưa sao băng khác có tên gọi là Delta Aquarids sẽ diễn ra ngay trong tháng này, bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường vào ngày 28 và 29 tới. Delta Aquarids sẽ đạt đỉnh vào ngày 28 và 29 và tiếp tục kéo dài đến ngày 23 tháng 8, chồng chéo lên các vệt mưa sao The Perseids.

Mưa sao băng Delta Aquarids sẽ diễn ra ngay trong tháng này
Mưa sao băng Delta Aquarids sẽ diễn ra ngay trong tháng này

Nhìn được rõ các vệt sao hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của bạn. Bởi vì các thiên thạch có thể khá nhạt, bạn nên quan sát chúng ở một khoảng trời tối, hạn chế các ánh sáng nhân tạo và ánh trăng. Bên cạnh đó, khoảnh khắc ghi hình những ngôi sao này rõ nét nhất là lúc nửa đêm.

Nếu bạn không thể tự quan sát được hiện tượng kỳ thú này thì cũng đừng lo lắng, bởi cơn mưa sao băng sẽ được quay phim và phát sóng trực tiếp từ một đài quan sát trên quần đảo Canary.

Một đài quan sát sẽ phát sóng trực tuyến cơn mưa sao băng Delta Aquarids
Một đài quan sát sẽ phát sóng trực tuyến cơn mưa sao băng Delta Aquarids

Mưa sao băng xảy ra khi một sao chổi đến gần mặt trời và tạo ra các mảnh vỡ – thiên thạch – lan rộng xung quanh quỹ đạo của sao chổi. Trái đất trải qua một trận mưa sao băng khi quỹ đạo của Trái đất trùng với quỹ đạo của sao chổi đó.

Những thiên thạch tạo ra một trận mưa sao băng với các vệt sao cùng kéo dài trên một con đường song song với cùng một tốc độ.