Nam sinh đạt 10 Lý: Em đi thi cho… vui và khoanh bừa đáp án

478

Với điểm ba môn khối A vênh nhau đến mức kỳ lạ, nam sinh ở Nghệ An thừa nhận đã ngủ gục, không làm bài thi môn Toán; còn môn Lý thì “khoanh bừa và ăn may”.

Sáng 22/7, tại nhà riêng ở xã Nghĩa An (Nghĩa Đàn, Nghệ An), Nguyễn Sỹ Hùng dự thi tại cụm số 35 chia sẻ, với điểm Văn 2,5, tiếng Anh 2,13, Toán 0, em không bất ngờ. “Môn Toán em không làm chữ nào, bỏ giấy trắng nên điểm 0 là chính xác rồi”, Hùng nói và cho biết chỉ bất ngờ với điểm Vật lý 10, Hóa 8 vì “không nghĩ lại quá cao như vậy”.

Lý giải việc bỏ giấy trắng môn Toán, Hùng cho PV Vnexpress biết do buồn chuyện gia đình nên không có tâm trạng làm bài. Hôm vượt 100 cây số về TP Vinh dự thi, nam sinh đã không muốn đi. Được một số bạn bè và người thân động viên, hai mẹ con mới đón xe xuôi về thành phố, thâm tâm chỉ là “đi chơi cho biết”.

Dự thi tại TP Vinh, mẹ con Hùng ở nhờ nhà một người quen. Sáng 1/7, bước vào dự thi môn Toán, Hùng đi đúng giờ nhận giấy và đề thi, giấy nháp đúng thủ tục. “Viết xong số báo danh, họ tên thí sinh, em gập giấy làm bài để lên bàn rồi gục đầu ngủ. Một lát có giám thị nhắc nhở làm bài, nhưng em không làm, hết giờ thì nộp bài thi theo đúng quy định rồi ra về”, Hùng kể và cho biết nếu chú tâm làm em vẫn có thể kiếm được 3-4 điểm.

Nguyễn Sỹ Hùng kể lại việc làm bài thi.

Nam thí sinh nói rằng, biết chắc được điểm 0 môn Toán và trượt tốt nghiệp, song vẫn quyết định dự thi các môn tiếp theo bởi không muốn trường THPT Tây Hiếu nơi mình theo học “mang tiếng xấu” là có thí sinh bỏ thi và đạt cả 5 môn điểm 0.

Chiều 1/7 thi môn tiếng Anh, Hùng không cần đọc câu hỏi mà áp dụng chiêu khoanh toàn bộ đáp án A của tất cả câu trắc nghiệm, phần tự luận thì bỏ. Kết quả em được 2,13 điểm. Tới môn thi Ngữ văn, Hùng nói có làm bài một chút vì cũng có vốn kiến thức, sau đó tiếp tục gục trên bàn.

Bước vào môn thi Lý, Hùng làm được một số câu và nghĩ rằng đúng kết quả. Sau đó nam sinh lại ngủ gục, rồi có lúc ngó nghiêng nhìn qua cửa sổ ra ngoài thì bị giám thị nhắc nhở. “Khi gần hết giờ làm bài, em đã khoanh bừa đáp án”, Hùng kể và cho biết với môn Hóa cách làm bài cũng tương tự Lý.

Tự nhận là người ham chơi lười học, nam sinh cho biết bỏ học rất nhiều lần vì chán nản. Hai năm lớp 10 và 11, năm nào Nguyễn Sỹ Hùng cũng bị thiếu điểm một số môn tự nhiên và phải thi lại. Điểm tổng kết hai năm học cấp ba chỉ trên 5.

Hùng là con đầu trong gia đình chỉ có hai anh em trai, mẹ làm công nhân nông trường, bố làm nông kiêm nghề phu hồ. Hơn một năm qua, giữa Hùng và bố xảy ra mâu thuẫn, đây được cho là nguyên chính khiến em buồn chán.

Chia sẻ về quãng thời gian sắp tới, nam sinh cho biết sẽ ở nhà nuôi gà và đi làm thuê kiếm tiền. Năm sau có thi lại hay không em chưa tính tới.

3 trong 4 thí sinh đạt điểm 10 môn Lý tại cụm thi Đại học Vinh.

Đánh giá về kết quả các môn thi THPT quốc gia của Nguyễn Sỹ Hùng, thầy Phan Bá Nguyễn, Hiệu trưởng trường THPT Tây Hiếu, cho biết thấy bất thường với điểm Lý và Hóa. Bởi với lực học của Hùng không thể đạt điểm 10 môn Lý.

Cũng liên quan tới những sự việc xung quanh thí sinh này, cô giáo Phùng Thị Thu Hà (chủ nhiệm lớp của Hùng) chia sẻ với PV Báo Nghệ An, khi đăng ký Kỳ thi THPT Quốc gia biết Hùng đăng ký thi ở cụm thi do Trường Đại học Vinh chủ trì, cô đã khuyên Hùng nên đăng ký thi ở cụm thi địa phương. Tuy nhiên thời điểm đó, Hùng vẫn cương quyết “em muốn xuống Vinh thi một lần cho biết”.

Tiếp đó, tại buổi họp phụ huynh cuối cùng, mẹ của Hùng đã lại gặp cô giáo chủ nhiệm để xin đổi cụm thi cho con. Vậy nhưng, lúc này do danh sách thí sinh đã chốt nên không thay đổi được nguyện vọng.

Cô Hà còn cho biết thêm, sau khi có kết quả thi, cô cũng đã liên lạc với gia đình Hùng để hỏi về vấn đề phúc khảo. Tuy nhiên, Hùng trả lời cô giáo rằng “môn Toán con có làm đâu mà Phúc khảo”?.

Cũng trong ngày 22/7, trường Đại học Vinh đã công bố nguyên nhân dẫn đến sự việc thí sinh đạt điểm 10 môn Vật lý nhưng vẫn trượt tốt nghiệp.