Ở cữ mẹ chồng bưng cơm tận miệng, con dâu vẫn lên mạng than “Phát điên!”

329

Dù không phải làm gì, cơm có người bê đến tận miệng nhưng mẹ bỉm sữa này vẫn căng thẳng, mệt mỏi đến phát khóc.

Những ngày sau sinh là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm trong hành trình làm mẹ của mỗi người phụ nữ. Vừa trải qua cuộc vượt cạn đầy đau đớn, người mẹ đã bắt tay ngay vào cuộc chiến chăm con với đầy bỡ ngỡ lúc ban đầu.

Bên cạnh đó, vấn đề kiêng cữ thế nào, ăn gì sau sinh cũng khiến chị em bỉm sữa đau đầu. Gần đây, trên mạng xã hội, một bà mẹ mới sinh 20 ngày đã đăng tải mâm cơm cữ của mình lên cùng lời tâm sự dài khiến nhiều người xót xa.

Tài khoản có tên C.B.L tâm sự: “Sinh được 20 ngày, không phải làm gì, đến bữa có người bê cơm đến tận mồm, cả ngày cả đêm chỉ việc ôm con. Nghe đơn giản vậy mà cũng sắp phát điên lên rồi”.

Bài tâm sự của bà mẹ mới sinh khiến nhiều người thương cảm.

Mới đọc đoạn đầu, chắc hẳn ai cũng thắc mắc bà mẹ này sướng thế sao còn than. Vậy nhưng khi cô trình bày lý do thì nhiều người mới hiểu và thông cảm. Đó là bởi mâm cơm cữ của bà mẹ mới sinh chỉ có vỏn vẹn bát cơm, 2 quả trứng luộc và bát canh rau ngót. Tình trạng này kéo dài suốt 20 ngày khiến cô “đến bữa ăn nghĩ cho con cố nuốt được bát cơm. Nhiều hôm nhìn mâm cơm chỉ muốn đổ đi”.

Cùng với đó là những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong chuyện chăm con giữa mẹ chồng nàng dâu khiến bà mẹ trẻ mệt mỏi, stress.

Ngay sau khi đăng tải, hình ảnh mâm cơm cữ và những lời trăn trở của bà mẹ này đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân tình. Đại đa số mọi người đều tỏ ra xót xa khi nhìn thấy mâm cơm này quá “khiêm tốn” cả về chất và về lượng. Nếu ăn uống thế này kéo dài, chắc hẳn cô sẽ không có sức để chăm con và đủ sữa cho con bú.

Nhiều người nhận xét mâm cơm quá đạm bạc, mẹ ăn thế này sẽ không đủ sữa cho con.

Tài khoản B.T.D bình luận: “Thời đại nào rồi còn ăn uống thế này. Cơm nước đạm bạc thì sức hồi phục còn chẳng có chứ nói gì đến sữa cho con. Bạn nên nói với chồng để anh ấy góp ý với bố mẹ thay đổi đi chứ ăn uống thế này rồi mà phát trầm cảm”.

Đồng quan điểm, chị P.H bày tỏ: “Sau sinh đã dễ stress sẵn còn cho ăn uống thế này thì chỉ có trầm cảm. Ít ra thì cũng có ít thịt thà ăn cho có chất chứ trứng ăn liên tục không tốt đâu. Bà cho ăn thế thì đừng hỏi sao cháu lại không bụ”.

Nhiều chị em cũng thông cảm và bày cách cho bà mẹ trẻ như góp thêm tiền ăn cho ông bà nội hoặc muốn ăn gì thì dặn trước để mẹ chồng, nếu không thì chồng mua.

Nhiều chị em động viên bà mẹ trẻ bình tĩnh, tìm cách giải quyết nhẹ nhàng.

Tuy nhiên, bên cạnh những bình luận mang tính chất “ném đá” mâm cơm cữ do mẹ chồng nấu thì nhiều người cũng cho rằng sự tình trong gia đình chị C.B.L không phải quá tệ, chỉ là chị mới sinh con nên hay suy nghĩ và dễ stress hơn thôi.

“Nhiều khi không phải bà ghét bỏ gì cả mà bà theo quan niệm cũ, muốn kiêng cữ cho con cho cháu nên vậy thôi. Bạn nên góp ý nhẹ nhàng với bà, không thì nhờ chồng nói nữa. Sau sinh mình dễ căng thẳng, bạn đừng suy nghĩ nhiều quá”, tài khoản T.K.H bình luận.

Trên thực tế, ngày nay hầu hết các gia đình đã không còn giữ quan niệm cơm cữ “thịt nạc, rau ngót”. Mâm cơm của các mẹ sau sinh thường được chuẩn bị đầy đủ, đa dạng các món ăn để vừa đủ chất vừa không ngán.

Dưới đây là gợi ý một số mâm cơm cữ ngon miệng, đủ chất cho mẹ sau sinh!

Mâm cơm ở cữ của chị Bích Phương với rất nhiều món ngon như thịt gà luộc, thịt bò xào, canh rau và các loại hoa quả.

Cơm ở cữ của chị Trần Thị Mai Hương do chính tay mẹ đẻ nấu cho.
Những mâm cơm cho bà đẻ cực ngon từng được chia sẻ bởi chị Lan Anh (hiện đang sinh sống tại Nha Trang)
Một mâm cơm ở cữ của chị Hoàng Khánh Ly.
Cơm cữ của mẹ Moly Hằng được chính tay chồng nấu.
Bữa cơm ở cữ được mẹ chồng nấu của chị Thùy Trinh nhìn rất đẹp mắt và dễ thưởng thức.
Mâm cơm cữ của chị Lê Thị Hải Yến (Hà Nội) không bao giờ thiếu hoa quả tráng miệng.

Theo Em Đẹp