Hôn nhân có thật sự là ‘nấm mồ’ chôn cất tình yêu? Xem xong bạn sẽ thấy thấm thía

346

Có nhiều người nói rằng: “Hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu, rằng sau đám cưới, cuộc sống vợ chồng sẽ chỉ còn là trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau”, có phải vậy chăng?

Đây có lẽ là câu hỏi và thắc mắc trăn trở của nhiều cô gái khi bắt đầu lấy chồng và ngay cả với những người đã có gia đình! Hôm nay, chúng ta cùng bàn luận một chút về vấn đề này nhé, để rồi mỗi người sẽ có câu trả lời và định hướng cho tương lai cho cuộc sống chính mình!

Ảnh minh họa

Có lẽ, cô gái nào trước khi đi lấy chồng cũng từng băn khoăn tự hỏi: “Lập gia đình rồi, tình yêu có mất đi không?”, để rồi e ngại, chần chừ và lo sợ. Và chắc hẳn không ít các bà vợ đã có đôi lần lén lút ngồi gõ google để tìm kiếm những bí quyết giữ hôn nhân hạnh phúc. Sẽ có hàng ngàn, hàng vạn, thậm chí là hàng triệu những kết quả khác nhau cho cái gọi là hạnh phúc gia đình , nhưng đáp án để làm hài lòng các mẹ – thật ra chỉ có một, đó là niềm tin và biết nghĩ cho người khác trước.

Có nhiều người nói rằng: Hôn nhân là nấm mồ chôn của tình yêu, rằng sau đám cưới , cuộc sống vợ chồng sẽ chỉ còn là trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau. Có rất nhiều bằng chứng để người ta buộc tội cho hôn nhân, cứ như thể người nào bước vào cuộc sống gia đình là y như rằng tình yêu sẽ cạn kiệt, sẽ mất sạch như người đi buôn mất hết vốn liếng. Việc một người vợ, người chồng nào đó nhận ra một nửa của mình sau thời gian kết hôn không tuyệt vời, không hoàn hảo như họ từng nghĩ không xảy ra với một vài người nhưng nó cũng không hoàn toàn đúng với tất cả. Bởi chúng ta đều hiểu rõ chẳng có ai sinh ra là hoàn hảo, người ta chỉ hướng đến sự hoàn hảo để hoàn thiện mình.

Người ta nói rất nhiều về hôn nhân, về sự lãng mạn, về tình yêu sau khi hai người kết hôn, nào là “Hôn nhân là cuốn tiểu thuyết mà hai nhân vật chính chết ngay từ trang đầu tiên” hay “Hôn nhân giống như cái toilet, người ở ngoài muốn bước vào còn người ở trong muốn bước ra”, nào là “Hôn nhân là mồ chôn tình yêu”… Những sự ví von đó, thật ra không phải không đúng, nhưng dẫu các cuộc hôn nhân tan vỡ đang ngày một nhiều hơn thì ngay cả khi điều đó có trở thành số đông cũng không phải là tất cả. Huống hồ thói đời, người ta thường cường điệu và thổi bùng những mâu thuẫn hôn nhân để nghe có vẻ nghiêm trọng, có vẻ từng trải và mặc dù người này, người kia vẫn đang sống hạnh phúc, thỉnh thoảng có xảy ra bất đồng – họ vẫn thường không tin và hài lòng với cuộc hôn nhân mà mình có, chỉ bởi một lẽ – người ta tin rằng, tình yêu bình lặng không phải là tình yêu sâu sắc, tình yêu có trải qua thử thách mới bền lâu. Chính vì vậy – họ viết về hôn nhân như một bi kịch của tình yêu và kết luận trong sự đánh đồng và phủ nhận tất cả.

Tại sao cứ buộc tội, cứ đặt định cho hôn nhân cái mác “nấm mồ” của tình yêu như vậy? Tại sao ta yêu nhau và muốn đến với nhau, sống chung với nhau không phải là điều  bắt đầu từ tình yêu sao? Hai người hai thế giới, kết hôn để cùng đi trên một chiếc thuyền “hạnh phúc gia đình” và chiếc thuyền đó để đến được bến bờ mơ ước cần phải vượt qua sóng gió, bão táp mưa sa… Trong khi yêu còn xảy ra những giận hờn, trách cứ, hiểu lầm…tại sao những lúc như thế ta nhường nhịn được nhau, để đến được với nhau mà giờ không biết trân trọng?

Ảnh minh họa

Những khoảnh khắc hạnh phúc tuyệt vời khi hai người bên cạnh nhau sao không nghĩ tới, mà cứ nghĩ và phóng đại mâu thuẫn lên vậy cũng như câu chuyện về trang giấy trắng và vết mực. Trang giấy trắng nhiều mà không ai nói tới chỉ chăm chăm vào vết mực nhỏ xíu. Hãy trân trọng những gì mình đang có, sẽ thấy cuộc đời tươi đẹp hơn và bạn sẽ có cách xử lý phù hợp.

Ảnh minh họa

Hôn nhân không phải là “nấm mồ” của tình yêu mà nơi thách thức, ươm mầm của một tình yêu đẹp tiếp theo!  Đọc đến đây chắc hẳn có ít nhiều người phản bác, bất bình trong tâm đúng không nào? Nhưng hãy tĩnh tâm, hít thở sâu, bình tĩnh để ta nhìn nhận lại mọi việc ta sẽ thấy mọi việc hoàn toàn có cách giải quyết và thường vấn đề không nặng như ta tưởng. Từ trước tới giờ, các cụ ta có câu để giáo huấn nhắc nhở mọi người trong cuộc sống gia đình rồi, đó là ” chồng nóng thì vợ bớt lời, cơm xôi nhỏ lửa không đời nào khê” nghe nhiều nhưng mấy ai thực hiện được? Cho tới giờ , cuộc sống hiện đại câu nói đó vẫn giữ nguyên giá trị! Khi bất đồng quan điểm, mâu thuẫn xảy ra, hãy để cho nhau một khoảng hòa hoãn để nhìn nhận lại vấn đề, hãy nghĩ về những kỉ niệm khi hai người mới yêu nhau và biết nghĩ tới người khác, tôn trọng lẫn nhau thì sẽ thấy yêu thương nhau nhiều hơn.

Ảnh minh họa

Tình yêu cũng chứa trong mình hai điều “Yêu thương và mâu thuẫn”, để gắn kết hai người lại với nhau đi chung đường, là nền tảng cho nấc thang  “hôn nhân” thì hai người sẽ lại phải tiếp tục xây dựng, vun đắp một tình yêu mới của cuộc sống mới có phải không nào? Và trong “hôn nhân” cũng lại chứa đựng trong mình những điều nó vốn có, biểu hiện ra bởi những người lựa chọn màu sắc của nó mà khoác lên chiếc áo gia đình hạnh phúc hay không… Cuộc sống chính là như vậy, tìm hiểu yêu nhau, rồi cưới nhau. Những đứa trẻ không bé mãi mà cũng phải đến lúc cần trưởng thành. Không ai có thể cứ sợ mãi chuyện yêu đương mà né tránh, cũng chẳng ai có thể khước từ chuyện hôn nhân khi tình yêu đôi lứa đã chín muồi.

Tình yêu được hoàn thiện hơn do sự thấu hiểu nhau, việc hiểu rằng trên đời không có ai hoàn hảo và chỉ có tình yêu và sự thông cảm mới có thể khiến cho bạn đời của mình hoàn hảo theo một cách nào đó.

Ảnh minh họa

Đừng vì những áp lực cuộc sống, chán nản nhất thời mà bỏ đi quá trình lâu dài mình vun đắp. Bắt đầu một cuộc chinh phục mới bạn vẫn là con người ấy, phong cách sống ấy bạn có dám chắc và khẳng định “hành trình” mới của bạn có hạnh phúc và như mơ? Thay vì hướng ngoại theo đuổi những thứ bên ngoài, bạn hãy nhìn vào bên trong nội tâm con người mình, thay đổi chính bản thân mình quan tâm yêu thương, chăm sóc người thân, người bạn đời của mình hơn nữa hôn nhân của bạn sẽ sang một trang mới như hằng mong đó.

Có rất nhiều cách cũng như quan điểm sống của mỗi người khác nhau, đôi lời trên đây chỉ để bạn tham khảo. Hãy sống và trân trọng tất cả, bởi con người chúng ta đến thế gian này, quen ai, yêu ai…tất cả đều là duyên nợ rồi. Có vay rồi phải trả, trả xong ta sẽ thanh thản và gieo tiếp duyên tiếp theo. Cuộc sống có như thế nào đó là do cách mỗi chúng ta lựa chọn thái độ và cách sống, có câu rằng ” Tâm bạn như thế nào, cuộc sống bạn sẽ như vậy” quả thật rất đúng. Nếu tất cả chúng ta đều sống biết trân trọng nhau, nghĩ đến người khác trước thì cuộc sống tốt đẹp rồi.

Ảnh minh họa

Hạnh phúc là trong những điều giản đơn và cũ kỹ tưởng chừng đã quen thuộc như hơi thở, người ta vẫn có thể ngồi cùng nhau chơi một cách say sưa và vui sướng, tựa như trẻ nhỏ tìm thấy món đồ chơi cũ sau bao nhiêu năm. Bởi chỉ ai đã gắn bó chân thành mới hiểu, không phải thứ cảm giác của niềm vui hả hê chiến thắng khi đã khám phá hết một trò chơi và mau chóng vứt đi, thứ hạnh phúc và niềm vui giản đơn ấy nằm ở những ký ức yêu thương gói trọn trong tim, yêu thương cuộn tròn.  Hạnh phúc trong hôn nhân đơn giản là có một mái ấm của riêng mình để trở về, để đợi trông và để bước qua những chông chênh những lúc sóng nổi.

Ảnh minh họa

Và hôn nhân sẽ là mồ chôn hạnh phúc khi nào? Đó chỉ là khi hôn nhân không tồn tại tình yêu, khi hai người thực sự buông tay ích kỉ nghĩ cảm xúc, cuộc sống riêng mình. Đọc đến đây bạn đã có cách nghĩ lựa chọn riêng mình chưa? Nếu bạn vẫn còn lăn tăn lo sợ, thì ngay cả khi hôn nhân là nấm mồ chôn tình yêu, bạn hãy cứ bước đến mà chọn nó, bởi nếu không có hôn nhân, tình yêu sẽ chết mà không có chỗ chôn. Thà được chết khi biết rõ một kết cục rõ ràng và đàng hoàng còn hơn chết mà không có kết cục, đúng không?

Hạnh phúc trong tay mình, do mình nắm giữ. Hãy bước đến để xây dựng một gia đình hạnh phúc, một hôn nhân đẹp cho mình bạn nhé!

Theo abaza