Sau bao lâu thì thịt sạch hóa thành thịt bẩn?

Tiêu chảy mãi không dứt

Trong đầu tháng 10/2015, chúng tôi có tiếp nhận một cháu nhỏ (18 tháng) điều trị. Cháu nhập viện với tình trạng nôn nhiều, tiêu chảy và hơi sốt nhẹ. Theo thông tin mẹ cháu bé (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, bắt đầu từ 12h đêm cháu đã có biểu hiện nôn, nôn liên tục. Chỉ trong một đêm mà cháu đã nôn tới 6 lần. Thậm chí cứ uống nước vào là nôn chứ chưa cần uống sữa hay ăn bột. Đến đầu giờ sáng cháu bắt đầu có biểu hiện tiêu chảy kèm theo hơi sốt nhẹ. Cháu được chẩn đoán là nhiễm khuẩn tiêu hóa, được chỉ định kháng sinh đường tiêu hóa cùng với chế độ ăn uống giữ gìn, đến ngày thứ 2 thì cháu dừng được tiêu chảy. Nhưng đến chiều ngày thứ 2 cháu lại phải nhập viện trở lại.

Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi sáng thì cháu đi đại tiện phân bình thường nhưng đến chiều lại phân lỏng đầy nước. Cháu tiếp tục được chỉ định uống thuốc. Vào những ngày sau cháu lại tái diễn y hệt, cứ sáng thì phân rất ổn nhưng chiều lại đầy nước, một ngày chỉ đi đại tiện 2 lần. Tình trạng này cứ kéo dài chừng 4-5 ngày sau đó khiến cho liệu trình điều trị đã phải kéo dài đến 7-8 ngày. Chúng tôi cho xét nghiệm phân thì thấy cơ cấu vi khuẩn có hại khá nhiều.

Điều đáng nói, phân buổi sáng và phân buổi trưa có cơ cấu vi khuẩn rất khác nhau. Điều đó chứng tỏ trong bữa sáng và bữa trưa của bé có vấn đề. Hỏi gặng ra thì mới biết, thịt bò để nấu bột cho bé được để trong tủ lạnh ít nhất 5 ngày, còn ngoài ra thường xuyên 7-10 ngày. Lý do mẹ cháu đưa ra khá đơn giản: em không tin thịt bò ở đây sạch, sợ bị nhiễm hóa chất, nên mỗi khi về quê, em đều tranh thủ mua chừng 7kg rồi bỏ tủ lạnh ăn dần. Đó chính là lý do khiến bé tiêu chảy. Sau khi bé được chỉ định dừng ăn thịt bò trong tủ lạnh, bé đã dừng tiêu chảy ngay vào ngày hôm sau.

Sau bao lâu thì thịt sạch hóa thành thịt bẩn?

Không để lạnh quá dài

Việc chăm sóc trẻ nhỏ rất cần cẩn thận bởi hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ khá yếu ớt và nhạy cảm. Chỉ cần mất cân bằng hệ vi khuẩn ruột (hại khuẩn có nhiều hơn lợi khuẩn) thì đã gây ra tiêu chảy. Chưa cần phải nhiễm vi khuẩn tiêu hóa nghiêm trọng. Trong chăm sóc trẻ nhỏ, đồng ý là chúng ta phải lựa chọn thực phẩm sạch, không hóa chất bảo quản, không hóa chất độc hại. Nhưng cách chọn thực phẩm như bà mẹ ở trên là chưa đúng.

Thực phẩm động vật giết mổ ở vùng quê, được chuyển từ nông thôn ra thành thị cần phải được vận chuyển trong môi trường mát, ví dụ như thùng đá. Khi lên thành phố, việc giữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ không đảm bảo. Các thực phẩm hữu cơ chỉ được bảo quản trong vòng 3 ngày đổ lại. Thịt phải cắt nhỏ ra từng khúc vừa đủ 1 bữa. Sau đó ăn bữa nào thì bỏ ra, rã đông và sử dụng. Không nên để cả tảng thịt to, rồi rã đông, rồi lại làm đông đá trở lại, sẽ chóng hỏng thịt. Cũng không nên để quá lâu vì các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử. Các bào tử vi khuẩn sẽ tích trữ, vi khuẩn sẽ sinh sôi, các sản phẩm tự thoái biến của thịt xuất hiện, nếu cho bé ăn thì bé sẽ bị tiêu chảy.

Quy tắc chọn thực phẩm cho trẻ

– Chọn thực phẩm tươi hàng ngày

– Không chọn thực phẩm đồ hộp như thịt hộp, cá hộp

– Chế biến bữa nào ăn hết bữa ấy

– Không để thực phẩm trong ngăn đá quá 3 ngày

NQ

Related Posts

16 bức ảnh cho thấy ‘chán đời’ có thể nảy sinh ý tưởng khiến người ta phì cười

Chán nản có thể khiến thúc đẩy người ta tạo nên những điều tuyệt vời. Một số người trong hoàn cảnh chán đời có thể trở thành…

Bác sĩ phụ sản gợi ý: 20 mâm cơm ở cữ, bà đẻ nên ăn để lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé

Các bà mẹ sinh thường thì có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể uống sữa, các loại sinh tố, cháo thịt, cháo móng giò… Đối…

10 mẹo làm đẹp cực hữu ích mùa đông giúp các nàng luôn xinh, chẳng sợ môi khô da mốc

Khỏi lo cứ đến mùa đông da lại khô, nứt nẻ, môi sần sùi sẽ không còn là nỗi ảnh. Hãy lưu ngay 10 mẹo siêu hay…

Bà mẹ chia sẻ ảnh bào thai 14 tuần tuổi vì con bị gọi là “chất thải y tế”

Sharran Sutherland một người mẹ bị sảy thai ở tháng thứ 4 đã đăng bức ảnh đứa con bé nhỏ Miran củ mình lên mạng xã hội…

Đánh bay mỡ thừa, tạm biệt vòng eo sồ sề, chảy xệ chỉ với 10 phút mỗi ngày tại nhà

Chị em phụ nữ vẫn luôn bị ám ảnh bởi vòng eo sồ sề, kém thon. Chính vì vậy, ai cũng muốn tìm cách để có được…

8 loại bệnh chỉ cần ăn ổi là sẽ khỏi, không cần chạy đi bác sĩ tốn tiền

Nếu ổi là loại quả được bạn ưa chuộng thì điều gì sẽ xảy ra khi thường xuyên ăn quả này! Người ta ví ổi chứa một…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *