Rúng động trà sữa trân châu Trung Quốc làm từ đế giày da và săm lốp

473

“Trà sữa giày da” đã từng khiến nhiều người Trung Quốc khiếp sợ. Sự thực đáng sợ này lại xảy ra và thậm chí còn đang dậy sóng ở quốc gia này.

Tin tức trên báo Thanh Niên, trang Hong Kong Free Press (Hồng Kông) ngày 21/10 đăng tải thông tin gây xôn xao dư luận Trung Quốc về thành phần của những viên trân châu trong trà sữa, thức uống khá phổ biến ở nước này.

Bản tin của Hong Kong Free Press dẫn một phóng sự phát sóng trong chương trình “Life Help” của Đài truyền hình Sơn Đông, Trung Quốc.

Theo bản tin này, một phóng viên ở thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông đã uống trà sữa trân châu tại một cửa hàng địa phương.

Phóng viên này sau khi uống trà sữa trân châu một thời gian ngắn đã làm CT (chụp cắt lớp) và thu được kết quả, có 20 viên nhỏ màu trắng đọng tại trong dạ dày. Bác sĩ chụp CT cho người này cho hay, nếu dùng bột làm trân châu thì những viên trân châu này sẽ dễ dàng được tiêu hóa.

“Trà sữa giày da” từng gây bão trong dư luận Trung Quốc.

Phóng viên này sau đó đã mang những hạt trân châu mua ngoài chợ đến một cơ sở kiểm nghiệm chuyện nghiệp để tìm hiểu. Kết quả là, rất khó để tìm được thành phần làm ra những hạt trân châu này nhưng có thể khẳng định chắc chắn, chúng có tính kết dính và co giãn rất mạnh.

Nếu những hạt trân châu này tích tụ trong dạ dày sẽ khó có thể được tiêu hóa, thậm chí tồn ứ trong đó.

Đây có thể cũng là nguyên nhân khiến số bệnh nhân mắc sỏi thận ở Trung Quốc gia tăng những năm gần đây. Tháng 3 năm 2002, một người đàn ông người Chiết Giang, Trung Quốc sau khi uống trà sữa đã phải phẫu thuật vì bị tắc ruột.

Hình chụp cắt lớp từ dạ dày cho thấy những hạt tròn màu trắng còn mắc lại.

Vậy vì sao giày da, săm lốp xe lại làm thành trân châu được? Thực tế, những người kinh doanh phi pháp, vô đạo đức đã chiết xuất gelatin từ giày da cũ và xăm lốp cao su bỏ đi để làm hạt trân châu dài, lâu hỏng hơn. Chiết xuất gelatin từ những thứ này rẻ hơn nhiều với loại gelatin ăn được.

Trân châu giày da” nguy hại như thế nào?

Chất gelatin này chứa một hàm lượng lớn kim loại có hại cho cơ thể con người như crôm và còn chứa rất nhiều vi trùng, vi khuẩn khác. Crôm sẽ phá hủy xương và tế bào gốc tạo máu của con người.

Nếu người nào ăn nhiều trong khoảng thời gian dài sẽ dễ bị loãng xương và ung thư. Nói chung, quá trình nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tương đối chậm, bình thường khoảng hai năm mới biểu hiện ra ngoài.