Nến thơm: Độc hại hơn cả thuốc lá, ngửi càng nhiều càng mau chết

500
Nến càng thơm càng dễ gây ung thư khi hít phải.

Nến thơm có hóa chất bổ sung, mùi hương mà khi hít vào chúng còn gây hại hơn cả thuốc lá, sáp paraffin làm nến chứa ít nhất 20 chất độc hại.

Trong số đó, người ta tìm thấy các loại hóa chất như trichloroethane, acetone, xylene, phenol, cresol, chlorobenzene… có khả năng gây ung thư, kích ứng phổi và tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả não.

Vì vậy, hãy tránh tiếp xúc quá nhiều và lâu với các loại nến. Khi nến được đốt cháy, các chất độc hại sẽ lan truyền tới môi trường xung quanh, khi hít vào chúng gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thể chất của bạn.

Suy hô hấp và hen suyễn

Sáp parafin được sử dụng làm nến khiến tình trạng hen suyễn của bạn trở nên trầm trọng hơn nếu không may hít phải. Đặc biệt, khi đốt, nến sẽ phát ra mùi hương đặc biệt của sáp, chúng sẽ khiến phổi bị kích thích và gây ra các vấn đề về hô hấp.

Đau đầu

Nến càng thơm càng dễ gây ung thư khi hít phải.
Nến càng thơm càng dễ gây ung thư khi hít phải.

Một tác hại của nến thơm phải kể đến là đau đầu. Hầu hết ai hít phải khói nến đều có cảm giác khó chịu. Lý do mà bạn rơi vào triệu chứng này là bởi trong chúng có các chất độc hại như benzen, toluen gây ảnh hưởng trực tiếp tới hệ thống thần kinh.

Khối u thận

Đây là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra, nếu thường xuyên hít phải khói của nến thơm, parafin sẽ khiến thận của bạn xuất hiện các khối u, lâu dần biến chứng thành ung thư.

Nến chứa chì

Trong nến còn chứa một hóa chất cực kỳ độc hại đó chính là chì, loại hóa chất này tập trung chủ yếu ở phần tim nến. Do đó, khi đốt lên, chúng sẽ giải phóng ra chì, khi hít phải chúng gây ảnh hưởng cực kỳ nguy hiểm tới chức năng não, phổi, gan và hormone trong cơ thể.

Gây dị ứng

Các mùi hương tổng hợp trong cây nến có thể gây kích ứng và tăng tiết đường hô hấp. Và kết quả là bạn sẽ rơi vào tình trạng dị ứng.

Gây ung thư

Các parafin nóng chảy trong ngọn nến thả khói gây ung thư (benzen và toluen). Bạn sẽ cảm thấy mùi nến như động cư diesel, khi hít phải làm tăng nguy cơ mắc ung thư cực cao. Do đó, đây có thể được xem là một trong những tác hại nguy hiểm nhất của ngọn nên đến sức khỏe của chúng ta.

Mẹo nhỏ sử dụng nến không gây hại cho sức khỏe

– Hãy tránh xa tất cả các loại nến và sáp thơm, thay vào đó, nến làm từ sáp ong và đậu nành là sự thay thế hoàn hảo.

– Nếu bạn đang sử dụng nến, khi đốt chúng, hãy mở cửa phòng thông thoáng nhằm tránh hít phải mùi hương của nến một cách thấp nhất.

Chúc bạn sống vui khỏe.