Khoa học chứng minh: 90% phụ nữ SAU SINH đều suy GIẢM TRÍ NHỚ, chồng ơi hãy đọc mà bớt CÀM RÀM với vợ nhé!

261

Ví dụ như hôm đầy tháng, em dặn chồng đi chợ, viết mọi thứ vào mảnh giấy xong nói chồng cầm đi mua nhưng chưa kịp đưa cho chồng thì con khóc, quay sang dỗ con vứt tờ giấy đâu mất. Đến chừng con nín, chồng thay đồ xong hỏi giấy đâu thì em sực nhớ và quáng quàng đi tìm. Rốt cuộc tìm không thấy, mà cũng chẳng thể nhớ mình đã ghi bao nhiêu món trong đó thế là bị chồng la cho một trận vì cái tội đãng trí.

Lần nữa, chồng đi làm gọi điện về bảo tối nay anh có việc không ăn cơm nhà. Em vâng dạ xong tới giờ cơm thì vào bếp nấu cơm cho chồng, mà hôm đó khùng lắm mặc dù rất bận nhưng tự nhiên bày vẽ nấu rất nhiều món chồng thích ăn bụng bảo là để bù cho chồng làm vất vả. Tới giờ cơm chưa thấy chồng về ăn, tức mình em gọi điện quát làm cái gì mà giờ này chưa về ăn cơm thì chồng bảo: “Em có hâm không, chiều anh gọi điện nói với em không ăn cơm, em còn bảo vậy đỡ quá hôm nay khỏi nấu cơm nữa mà!”

Lần khác, đưa con đi chích ngừa. Trước khi ra khỏi nhà, chồng biết em hay quên nên đã nhắc nhở em mang sổ cho con, em bảo biết rồi bỏ vào giỏ rồi, yên tâm. Đến chừng đến chỗ chích ngừa, chồng hỏi sổ đâu em mới cuống cuồng lục, hic, rõ ràng nãy em nhớ mình đã bỏ sổ vào giỏ rồi mà. Má ơi, cuối cùng sực nhớ ra là em bỏ sổ vào cái giỏ khác. Mắc công đến nơi mà không chích ngừa được cho con, chồng nổi khùng mắng em một trận ngay giữa phòng khám.

Hic, trí nhớ em tệ lắm các mẹ ạ chồng mắng vợ đoảng suốt thôi. Đến mức ổng còn đòi dẫn em đi khám thần kinh nữa á khiến em mất tự tin ghê lắm, dù trước khi sinh con em đâu đến nỗi nào đâu.

Lần khác nữa, chồng bảo hôm nay có khách đến chơi nhà nên em tranh thủ dỗ con ngủ rồi nấu chút gì đó đãi khách nha, vì em nấu ăn cũng hơi ngon nên chồng em thích mời bạn bè đến thưởng thức lắm ạ. Vậy mà hôm đó em lại khiến chồng mất mặt một phen. Em dỗ con ngủ xong xuống bếp bày vẽ ra nấu nướng, đang kho nồi cá kho thì con khóc cái em chạy vào phòng dỗ, quên bật lửa liu riu. Đến khi con nín khóc xong, cũng là lúc chồng và anh bạn bước vào, chồng la to: “Em ơi nhà mình có mùi gì khét thế!” Nghe thế em hoảng hồn chạy ra thì nồi cá đã cháy đen trên bếp, hic. Chồng kéo vào phòng mắng cho một trận vì cái tội đoảng không thể nào sửa được.

Gọi điện than thở với con bạn mới sinh con thì nó cũng bảo nó cũng như em hay quên lắm, nhưng đừng lo vì điều này là bình thường với tất cả phụ nữ mang thai và sinh con. Và nó sẽ biến mất vài năm sau đó, khi đứa trẻ lớn lên.

Nói rồi nó gửi em cái link này nói chồng nó gửi nó xem á, để động viên tinh thần vợ và cũng chia sẻ những tổn thất sức khỏe mà vợ phải gánh chịu sau khi sinh con. Hic, em nghe nó nói mà tủi thân ghê gớm nghĩ đến chồng mình, chẳng tâm lý như chồng nó cứ suốt ngày mắng em thôi.

Và sau khi đọc xong bài báo này, em quyết định tối về sẽ đưa chồng coi cho chồng sáng mắt ra… Rằng đó không phải do em hậu đậu đâu. Sẵn đây em chia sẻ luôn để các chồng khác biết mà yêu thương, cảm thông, chia sẻ với vợ nhiều hơn nha!

Thiệt lòng em không muốn than đâu, nhưng phụ nữ sinh con xong quả thật thiệt thòi đủ thứ, nhất là sức khỏe đó ạ!

Não bộ phụ nữ bị teo nhỏ khi mang thai

Nhiều phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh con thường than phiền về sự sút giảm trí nhớ và khả năng tập trung. Nghiên cứu đăng mới đây trên tờ Nature Neuroscience phần nào lý giải hiện tượng này, khi phát hiện ra rằng não bộ của phụ nữ bị teo lại sau thời gian mang thai, QZ hôm 14/5 đưa tin.

Trong nghiên cứu này, nhà khoa học Hà Lan Elseline Hoekzema và nhà tâm lý học Tây Ban Nha Erika Barba-Muller cho rằng hiện tượng sút giảm trí nhớ ở phụ nữ sau mang thai có liên hệ với hiện tượng “cắt bỏ liên kết não bộ” thường xảy ra với con người ở độ tuổi lên ba và thời kỳ thanh niên.

Ở độ tuổi thanh niên, quá trình này giúp hiệu chỉnh các liên kết thần kinh, hỗ trợ sự chuyên biệt hóa của mạch điện não bộ, đóng vai trò quan trọng tới nhận thức sức khỏe, phát triển cảm xúc và ý thức xã hội.

Theo nghiên cứu, ở phụ nữ mang thai, sự sụt giảm chất xám có khả năng giúp phụ nữ cải thiện năng lực cảm nhận suy nghĩ của người khác, rất hữu ích cho việc dự đoán và hiểu nhu cầu của trẻ sơ sinh.

Các nhà khoa học đã quét não bộ của 25 phụ nữ sắp làm mẹ cùng 19 đối tác nam giới. Nhóm người này được chụp não trở lại khi quá trình mang thai kết thúc. Nhóm đối chứng gồm 20 phụ nữ chưa từng sinh con và 17 đối tác nam giới.

Các nhà khoa học không thu được bằng chứng về sự giảm sút ý thức ở những phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, sau sinh, họ biểu hiện kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ miệng. “Đôi lúc ít hơn là nhiều hơn. Giảm khối lượng không nhất thiết có nghĩa là giảm chức năng”, Hoekzema nói.

Phần não giảm đi chủ yếu nằm trong khu vực vỏ não trán trước và thùy thái dương, nơi được cho có liên hệ với ý thức xã hội và các chức năng khác.

Hai năm sau, các nhà khoa học tiếp tục chụp não các bà mẹ chưa mang thai trở lại (11 người), phát hiện lượng giảm đi vẫn chưa phục hồi, ngoại trừ ở hồi hải mã ở não trước, vùng não có liên hệ với trí nhớ.

Những phụ nữ có bộ não thay đổi nhiều hơn dường như là những người có mối quan hệ khăng khít hơn với con cái.

Theo Kim Yonkers, nhà tâm lý học, giáo sư sản phụ khoa tại Đại học Yale, các khu vực não xảy ra hiện tượng sụt giảm có liên hệ với các chức năng không liên quan với ý thức xã hội, như trầm cảm và kiểm soát cơn đau. Việc giảm khối lượng não cũng có khả năng giúp phụ nữ quên cơn đau đẻ.

Hiện tượng giảm khối lượng não ở loài gặm nhấm giúp chuột mẹ cải thiện khả năng tìm kiếm thức ăn. Các nhà khoa học nhận định áp lực tiến hóa ở con người có khả năng đã đẩy mạnh sự thay đổi diễn ra trong các quá trình xã hội.

Đó, các mẹ xem để không phải hoang mang về những thay đổi trong cơ thể mình và đưa chồng xem để anh ấy hiểu vợ mình hơn nha!

Theo Anngon