‘Xã hội đen’ không ở đâu xa, ở ngay bến xe Yên Nghĩa

Nếu ai đến bến xe Yên Nghĩa để nhận hàng chắc chắn biết việc này. Không đưa tiền cho nhóm bảo kê ở đó, đừng hòng mang được hàng ra khỏi bến.

Chắc hẳn nhiều người đã từng xem những bộ phim xã hội đen Hồng Kông hay gần đây là một số phim nhựa được chiếu ở Rạp, trên mạng như Bụi đời chợ Lớn, Hương Ga,… thường tập trung miêu tả về hoạt động của các băng nhóm chuyên bảo kê, thu tiền bất chính của người dân, hộ kinh doanh tại các bến xe, bến tàu.

‘Xã hội đen’ không ở đâu xa, ở ngay bến xe Yên Nghĩa
Hoạt động cưỡng đoạt tài sản diễn ra công khai ở bến xe Yên Nghĩa, Hà Đông.

Tưởng rằng chuyện băng nhóm bảo kê chỉ có ở trong phim nhưng thực tế ngay bến xe Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội đã tồn tại hoạt động này từ rất lâu.

Theo phản ánh của người dân, mỗi lần đến bến xe Yên Nghĩa để nhận hàng hoá, họ đều phải chi tiền cho một nhóm người trong bến. Số tiền phải nộp tuỳ theo kích cỡ thùng hàng, thùng bé thì 10 nghìn, thùng to 20 nghìn đồng. Không đưa tiền cho nhóm người này, đừng mong ra khỏi bến.

Anh Hùng, một người thường phải đến bến xe Yên Nghĩa nhận hàng, phản ánh: “Thông thường mỗi tháng tôi đến đây lấy hàng 5 lần. Lúc nhà xe vận chuyển hàng xuống là kiểu gì cũng có người ra thu tiền. Thùng bé thì 10 nghìn đồng, thùng to 20 nghìn đồng. Có những hôm tôi nhận 6, 7 thùng phải đưa cho họ gần 100 nghìn. Nhà xe thấy còn xót ruột, bảo biết vậy chúng em đi đến gần bến rồi gọi anh ra lấy thì đỡ phải mất nhiều tiền thế này. Nhưng nếu trả hàng giữa đường thì lại sợ bị CSGT xử phạt. Biết là vô lí nhưng không dám phản ánh vì sợ lần sau đến bị trả thù”.

Anh Hùng cho biết thêm, nhóm người này trên danh nghĩa là chuyển đồ, có nghĩa ai nhờ chuyển hàng thì họ làm rồi thu tiền, nhưng thực tế kể cả không chuyển gì cho khách thì người nào muốn mang hàng ra khỏi bến cũng đều mất tiền. Có lần đã chở hàng ra khỏi gần bến xe anh Hùng vẫn bị nhóm người đó phóng xe đuổi theo đòi tiền.

Ngày 6/7, trước khi chuẩn bị đi nhận hàng ở bến xe Yên Nghĩa, anh Hùng gọi điện báo cho phóng viên để cùng đi theo tận mắt chứng kiến.

Chúng tôi đi hai xe máy vào trong bến. Vừa qua cổng, bảo vệ ở đây đã thu mỗi xe 5 nghìn đồng phí vào bến. Tiền ngay thóc thật, “dĩ nhiên” không có vé.

Vào bên trong, anh Hùng khẽ chỉ cho tôi nhận diện những người tham gia lấy tiền hàng hoá. Qua quan sát, tại bến xe Yên Nghĩa có đến hơn chục người làm việc này. Họ mặc quần áo bảo hộ màu vàng sẫm, bên cánh tay đeo một băng đỏ, ngồi khắp nơi trong bến xe.

“Ở đây đông lắm đấy, anh làm gì cũng phải cẩn thận, họ mà phát hiện là ăn đòn như chơi”, anh Hùng cảnh báo.

Qua gần nửa ngày quan sát, nhận thấy đúng như lời anh Hùng phản ánh. Hoạt động đếm thùng hàng rồi thu tiền diễn ra công khai. Đã có những vụ cãi vã xảy ra do có người mới không hiểu luật lệ này trong bến. Nhưng cuối cùng vị khách hàng cũng đành phải móc túi trả tiền vì “chả dại mà làm căng với đội bến xe bến tàu”.

Trong ngày, anh Hùng nhận một thùng hàng ở quê gửi lên. Trong lúc bê hàng từ ô tô cho lên xe máy, một người trong nhóm bảo kê đi đến “xin” anh 10 nghìn đồng, cho dù người này không chuyển đồ hay làm giúp anh Hùng việc gì cả.

‘Xã hội đen’ không ở đâu xa, ở ngay bến xe Yên Nghĩa

Những hình ảnh trên đã được phóng viên quay lại. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho anh Hùng vì anh còn phải đến đây lấy hàng thường xuyên, chúng tôi chưa công khai.

Sau khi thu thập đầy đủ tư liệu về hoạt động bảo kê, thu tiền hàng bất chính tại bến xe Yên Nghĩa, phóng viên đã phản ánh lại với lãnh đạo bến xe. Vị giám đốc bến thừa nhận hoạt động trên là có và ông đã nhiều lần chấn chỉnh nhưng “không hiểu sao” đến nay vẫn còn.

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *