Vì sao ngân hàng giữ 50.000 đồng trong thẻ ATM

Cái thẻ và tài khoản nó không phải là khí trời, ngân hàng cũng phải mất công làm thẻ, in thẻ, lưu trữ thông tin, bảo mật… cho khách.

Thời gian gần đây, một vài “ông lớn” ngân hàng muốn tăng phí rút tiền ATM và bị nhiều người phản đối. Tôi đang làm ở một ngân hàng, không phải mấy “ông lớn” kể trên, nhưng tôi xin làm rõ một vài vấn đề mà mọi người thắc mắc:

Thứ nhất: Vì sao một số ngân hàng yêu cầu giữ 50.000 đồng (số dư tối thiểu) trong thẻ? Ngân hàng phát hành thẻ có thu tiền của bạn không? Cái thẻ và tài khoản nó không phải là khí trời, ngân hàng cũng phải mất công làm thẻ, in thẻ, lưu trữ thông tin, bảo mật… cho khách. Còn khách chuyển tiền, nộp tiền qua ngân hàng thì đều phải có người thực hiện, họ cũng mất công mất sức, họ phải có lương, thu phí là hiển nhiên. Nếu không thu thì tiền đâu để trả lương? Chỉ là một vài ngân hàng hiện tại đang thu quá cao những loại phí này.

Thứ hai: Các bạn kêu tiền trong thẻ, ngân hàng đem đi kinh doanh lấy lãi? Thế tiền trong ATM ngân hàng thường phải duy trì sao bạn không tính? Tiền các bạn để trong thẻ, các bạn muốn ra ATM rút thì ngân hàng cũng phải duy trì tiền trong ATM, để sẵn sàng cho các bạn rút. Giờ ATM offline mà bị người dân ý kiến là bị phạt ngay.

Thứ ba: Nhiều ngân hàng miễn phí rút tiền (từ cây ATM nội bộ hoặc cả ngoài hệ thống). Vì sao? Vì họ ít phát triển mạng lưới cây ATM của họ, xây một vài ATM cho có vậy thôi. Họ phải miễn phí để khách hàng chấp nhận mở thẻ và sử dụng thẻ của họ. Các bạn cứ thử nhìn số lượng cây ATM của những ngân hàng miễn phí rút tiền, với những ngân hàng thu phí thì biết. Các NH này hầu hết đều sống nhờ vào hệ sinh thái của những “ông lớn”, thế nên cũng không thể trách các “ông lớn” thu phí rút tiền được.

>> Để tiền trong thẻ ATM, ngân hàng đã có lời sao còn tính phí?

Thứ tư: Một cây ATM đầu tư ban đầu vào khoảng 500 triệu đồng, hàng tháng còn mất tiền điện (đèn, máy tính, điều hòa, camera…), tiền mạng ( đường truyền riêng nên tiền mạng ít nhất khoảng 1 triệu đồng/ cây ATM, không phải 100.000 đồng như nhà các bạn đâu). Đó là chưa tính phí bảo trì, bảo hành, chi phí vận hành (xăng xe, nhân viên đi nạp ATM…), phí thuê địa điểm, bảo vệ, khấu hao… Tất cả cũng phải trên dưới 10 triệu đồng/ tháng (tùy cây ATM).

Tôi cho phí khoảng 3.000 đồng/ một lượt giao dịch thì để hòa vốn phí hàng tháng (chưa tính phí đầu tư ban đầu), mỗi cây phải có tầm 100 giao dịch/ ngày. Ở thành phố lớn, đông dân cư thì có thể, chứ ở những vùng quê, thưa dân thì rất khó. Cây này gánh cho cây kia không xuể, việc các ngân hàng kêu mảng ATM lỗ là có thật.

Tất nhiên, trong kinh doanh cái này gánh cho cái kia là bình thường, các ngân hàng muốn tăng phí rút tiền ATM đều đơn giản là muốn kiếm thêm tí chút. Nhưng tôi đảm bảo với các bạn, ở rất nhiều ngân hàng, mảng ATM lỗ là có thật.

Thứ năm: Nói đi cũng phải nói lại, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những ngân hàng có dịch vụ thẻ tốt để sử dụng. Còn các bạn cứ than rằng, vì công ty, cơ quan tôi trả qua thẻ của ngân hàng X, ngân hàng Y, nên tôi phải dùng X dùng Y… Thì xin lỗi, các bạn phải trách công ty, cơ quan của các bạn, chứ đừng trách hệ thống ngân hàng.

Theo vnexpress

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *