Thưởng cho gia đình sinh con gái được triển khai như thế nào?

Đề xuất thưởng tiền cho gia đình sinh con gái đã được đưa ra để coi là biện pháp cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên hiện nay đề xuất này vẫn chưa được thực hiện.

Trước đó vào năm 2013, Tổng cục Dân số (Bộ Y tế) đã cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ xem xét Đề án can thiệp giảm tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh. Cụ thể, những gia đình sinh toàn con gái sẽ được hỗ trợ tiền mặt, ưu đãi các em gái trong việc đáp ứng nhu cầu học tập, đào tạo nghề, việc làm, cơ hội lập nghiệp và phát triển kinh tế gia đình. Ưu tiên nhập học, miễn giảm các khoản phí, chỗ ở ký túc xá, dạy nghề, giải quyết việc làm, vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh và các phúc lợi xã hội khác…

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện nằm trong top những nước có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh cao nhất thế giới.

Nghiên cứu của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình cho biết, tỷ lệ phụ nữ mang thai biết trước giới tính thai nhi năm 2006 là 66,8%, tăng lên 81,3% vào năm 2012. Khi biết được giới tính thai nhi, một số người đã có hành vi loại bỏ thai nhi gái. Tuy nhiên theo Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế thì mức độ chênh lệch cân bằng giới tính gần đây không còn cao như trước nữa.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến
Giáo sư Nguyễn Viết Tiến

Giáo sư Tiến cho rằng đề xuất thưởng thêm tiền cho gia đình sinh toàn con gái dự kiến đề xuất mà thôi. Trong tổng kết chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình 5 năm vừa qua và sắp tới, Bộ Y tế đã xác định không thể lơ là trước tình hình mất cân bằng giới tính. Tuy nhiên hiện nay vấn đề này không quá nghiêm trọng như cách đây 7 năm. Lúc đó tỷ lệ mất cân bằng giới tính tăng vọt, còn bây giờ đã chững lại.

Còn việc đề xuất thưởng chưa thưc hiện nên không có địa phương nào báo cáo về việc thưởng cho những gia đình sinh con một bề toàn con gái. Việc sinh con trai hay con gái không quan trọng bằng con khoẻ, con thông minh, trở thành người có ích cho xã hội.

Theo giáo sư Tiến đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận một cách thấu đáo hơn về việc sinh con trai hay con gái.

Hiện nay một số địa phương đã tiến hành giám sát việc chẩn đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên theo ông Tiến việc chỉ tập trung can thiệp bằng kỹ thuật như không được phép siêu âm, chẩn đoán trước để sinh con trai thì đó vẫn chưa phải là giải pháp toàn vẹn, chưa thực sự bền vững và hiệu quả.

“Bởi nếu ai đó vẫn có suy nghĩ phải sinh con trai bằng mọi cách, có thể ở trong hoặc ra nước ngoài họ vẫn có thể can thiệp. Do vậy cái quan trọng nhất là tư tưởng, truyền thống, ứng xử của xã hội để cho mọi người hiểu ra con trai, hay con gái không có sự phân biệt. Thậm chí có một cô con gái khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thành đạt, hiếu thảo thì còn hơn 10 cậu con trai “ăn toàn, phá hại” – GS Tiến cho biết.

Nói như vậy không có nghĩa là bỏ đi giải pháp này mà cần đến những giải pháp đồng bộ hơn, bền vững hơn để giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính khi sinh.

Related Posts

Bà ngoại háo hức đón cháu về nghỉ hè, mới 1 tuần đã gọi điện hỏi: Rồi chừng nào tụi nhỏ đi học lại

Các cháu không sống cùng ông bà nên ông bà rất mong cháu về. Vậy mà chỉ trông được tuần mà ông bà đã sợ khiếp vía…

Danh tính em gái Ngân 98, da trắng như Bạch Tuyết, sở hữu cặp ‘đào tiên’ hơn 1 mét

Ngân 98 là cái tên hot nhất nhì CĐM bởi những màn khoe thân táo báo đến phản cảm và gần đây nhất là chuyện tình thị…

Bi kịch người phụ nữ “hóa điên” vì bị chồng nhờ bạn thân “giở trò” để kiếm cớ ly hôn

Cһɪ̉ ᴠɪ̀ ᴋһôпɡ ᴍᴜốп ᴄһɪɑ тàɪ ѕảп ᴄһᴏ ᴠợ ᴋһɪ ʟʏ һôп, ᴄһồпɡ ᴄһị ᴆã пɡһɪ̃ гɑ ᴍộт ᴋế һᴏạᴄһ ᴄựᴄ ᴋỳ тһâᴍ ᴆộᴄ, ᴆớп һèп… Cһúпɡ…

Một bài học trả giá quá đắt: Ngồi cạnh tài xế, đừng bao giờ đặt chân lên táp-lô nhé

Tôi tin rằng rất nhiều người khi ngồi cạnh người tài xế đều có một thói quen là đặt chân lên táp-lô. Bởi lẽ để chân như…

Đàn bà khôn: 4 việc không dừng, 3 thứ không thiếu và 2 người không đợi

Đàn bà khôn không dừng 4 việc, không thiếu 3 thứ và không đợi 2 người này. Có làm được như thế đàn bà mới mong không…

Chàng trai bắt được con cá lớn liền chụp ảnh khoe, may thay dân mạng đã cứu anh

Khá nhiều người, nhất là các bạn trẻ, thường có thói quen ‘check-in’ trước khi ăn uống. Một chàng trai Nhật Bản trước khi chế biến cá đã…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *