Người Việt và kiểu bán buôn giấu giếm giá cả bực đến điên người

889

Có ai bực mình chuyện buôn bán mà không công khai giá cả giống như mình hay không. Đó là lí do mà mình hay đi siêu thị chứ không phải đi chợ. Ai nói siêu thị bán mắc hơn chợ thì chịu thôi, mình thì nghĩ ngược lại.

Đi chợ lần nào cũng bị nói thách vì có chỗ nào công khai giá cả đâu, đợi hỏi mới trả lời thôi!!!!

Ảnh minh họa

1. Kiểu bán buôn mà không niêm yết giá

Mình đã từng đi du lịch ở nhiều nước, đơn cử như Singapore hay Thái hay Đài Loan, chuyện người ta bán buôn, đặc biệt là đồ lưu niệm, đồ ăn, quần áo,…họ niêm yết giá rất cụ thể. Đi lướt ngang qua là thấy giá ngay lập tức, mọi chỗ đều có giá đều đều nhau. Người ta thích thì vô mua, không thì thôi. Còn ở Việt Nam mình bán chả bao giờ thấy để giá (ừm thì có nhưng rất ít, mà còn kiểu để gian lận lát mình nói sau cho nghe), không hiểu được tại sao lại như vậy luôn đó.

Theo như nhiều người bán buôn trên mạng, họ cũng không niêm yết giá mà hay bảo khách CHECK INBOX. Chi vậy trời, họ sợ nếu công bố giá sẽ bị chỗ khác cạnh tranh, giựt khách vì đưa ra giá rẻ hơn. Nếu bạn bán hàng tốt và đúng giá, bạn sẽ không sợ, còn nếu làm như vậy chẳng khác nào bạn hét giá cao và có chỗ nào đó sẵn sàng bán rẻ hơn hay sao. Người tiêu dùng họ rất thông minh và sẽ tự biết đưa ra lựa chọn cho mình. Nhiều lúc muốn mua món gì đó mà thấy check check inbox là nản chí vô cùng.

2. Kiểu treo bảng giá gian lận

Ảnh minh họa

Đây! Thêm 1 kiểu phổ biến nữa, nhất là mấy anh mấy chị bán trái cây trên đường. Tại sao, ai là người bày ra cái kiểu 1/2 1/4 ký với số 2 số 4 nhỏ xíu thế kia. Vô tình người ta bị lừa!!!! Ai đó nói với tôi đây là nghệ thuật buôn bán thì xin thưa, tôi chả thấy gì là nghệ thuật cả. Chúng ta phải làm sao cho người mua quay lại chứ không phải để bán rồi bye luôn 1 lần.

Chưa xong đâu nhé! Tự động x2 con số giá lên vẫn bị hố, cái mẫu họ trưng ra trên xe thật ra có giá mắc hơn nhiều, cái giá 10k 1/2kg là dành cho loại dập nát giấu tít trong rổ đó. Thành ra chúng ta sẽ bị lừa ít nhất 2 vòng. Bực cả mình ghê đó!Mình không tự nhận là một người biết kinh doanh nhưng mình luôn thắc mắc, tại sao chúng ta lại phải giấu giá. Ngay cả iPhone, Samsung bán điện thoại mấy chục triệu, cạnh tranh nhau ầm ầm mà người ta vẫn công bố giá đấy thôi. Giấu giấu giếm giếm làm gì cho mắc mệt! Các mẹ có đồng ý với mình hay không?

Theo WTT