Khoa học chứng minh sinh con gái, mẹ trẻ lâu, về già bớt bệnh, gia đình hưởng phúc dư tràn

1446

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Canada cho thấy những người phụ nữ sinh nhiều con sẽ có quá trình lão hóa chậm giúp trẻ lâu và sống thọ hơn những người phụ nữ có ít con hoặc không sinh con.

Cụ thể là, ở tuổi 60, sự khác biệt tuổi thọ giữa những người có con và không con chênh nhau khoảng 2 tuổi nghiêng về những người có con.

Để đưa ra được kết luận này các nhà khoa học đã cho khảo sát, theo dõi tuổi thọ của 1,4 triệu người trong đó có cả nam lẫn nữ, sinh trong giai đoạn 1911-1925, các nhà khoa học kết luận những người có ít nhất 1 con có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không có con.

Ảnh minh họa

Theo đó ở độ tuổi 60, sự khác biệt về tuổi thọ đối với nam giới là 2 tuổi và đối với phụ nữ là 1,5 tuổi. Ở tuổi 80, những người cha thậm chí có tuổi thọ cao hơn những người mẹ từ 7-8 tuổi và cao hơn những người không có con tới tận 7 tuổi. Từ lý giải của các nhà khoa học thì có thể nói sinh nhiều con chính là bí quyết lưu giữ tuổi trẻ và sức khỏe của người phụ nữ.

Nguyên nhân khiến những cặp bố mẹ sinh nhiều con trẻ lâu và sống thọ hơn những người không có con:

Các nhà khoa học cho rằng khi mẹ từng sinh con thì tuổi thọ của mẹ cũng sẽ tăng lên. Điều này đặc biệt đúng đối với các bà mẹ sinh con muộn từ 30 tuổi trở lên. Nguyên nhân là khi nhận thấy cơ thể người mẹ mang thai muộn một số gien sẽ cho phép cơ thể tạo ra các chất kích thích có khả năng chống chọi, chịu đựng, giúp em bé ra đời bình an.
Chính điều này vô tình khiến cơ thể mạnh hơn, kiên cường hơn trước những dấu hiệu lão hóa, xuống cấp do tuổi tác. Nói cách khác, phụ nữ có con, sinh con muộn có xu hướng sống lâu hơn (nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y tế Công cộng).

Những cặp vợ chồng có nhiều con cái thường xuyên nhận được sự quan tâm, chăm sóc. Được sống trong không khí rộn rã tiếng cười sẽ có tâm trạng được vui vẻ, hạnh phúc. Khi sống vui vẻ, cơ thể sẽ bài tiết ra hormone có lợi dẫn truyền thần kinh, một số hoạt chất của enzyme cũng gia tăng. Các chất này có thể làm gia tăng sự hưng phấn của thần kinh, điều tiết chức năng nội tạng, tăng cường thể chất. Ngược lại những người khỏe mạnh nhưng sống cô đơn, không con cái chăm sóc có tỉ lệ tử vong sớm gấp hai lần những người khỏe mạnh khác.

Ảnh minh họa

Mặt khác khi bố mẹ về già thì vai trò của con cái ngày một lớn hơn. Có nhiều con, các bố mẹ sẽ luôn có người để quan tâm, thủ thỉ mọi chuyện. Vừa là nguồn động viên tiếp tục sống, vừa có thể chăm sóc, hỗ trợ phần nào chi phí cho bố mẹ thăm khám, ăn uống trong khi những người không con cái không có được lợi thế này. Nhờ vậy những cặp vợ chồng có nhiều con sẽ ít lo nghĩ, ít vất vả hơn nên tuổi thọ được kéo dài thêm cũng là điều dễ hiểu.

Ngoài ra trong quá trình khảo sát các nhà khoa học nhận thấy nhiều gia đình có tư tưởng trọng nam khinh nữ, cho rằng sinh con trai thì được nhờ còn con gái thì không được coi trọng, đây là một quan niệm rất sai lầm. Bởi thực tế chứng minh mẹ sinh con gái sẽ trẻ lâu và sống thọ, đem lại lợi ích gấp bội cho các cặp vợ chồng.

Giải thích về kết luận này các nhà khoa học cho biết phần lớn những gia đình có con gái sẽ cực kỳ hạnh phúc. Bởi so với con trai thì con gái có phần hiền lành ngoan ngoãn hơn, chính vì thếsẽ giảm tình trạng làm bố mẹ phiền lòng hoặc đau đầu vì phải giải quyết sự tranh cãi của con cái trong nhà. Điều này góp phần tạo sự hòa thuận cho gia đình.

Các mẹ sinh con gái cũng không việc gì phải mặc cảm hay buồn phiền mà ngược lại nên tự hào nhé! Có một cô con gái trong nhà người mẹ như có thêm 1 người đồng hành cùng nhau la cà mua sắm rồi tha hồ ăn diện. Không những thế con gái còn có thể giúp mẹ trong việc bếp núc, nhà cửa để mẹ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tăng cường sức khỏe giúp mẹ trẻ lâu và kéo dài tuổi thọ.

Còn đối với bố việc có một cô con gái nhỏ để thủ thỉ, tâm sự và làm đồng minh trong nhà thì còn gì tuyệt vời hơn phải không ạ? Nhiều nghiện cứu chỉ ra rằng nếu trong gia đình có một cô con gái thì người bố rất dễ thành công trong công việc và cuộc sống. Bởi con gái có xu hướng gần gũi với bố hơn nên thường lấy bố là hình tượng mẫu về cách cư xử chuẩn mực với vợ con, sự nghiệp và với những người khác… Khi nhận ra được điều này, các bố sẽ cố gắng để thay đổi bản thân, phấn đấu không ngừng để luôn là người bố tốt trong mắt con gái.

Mỗi đứa con được sinh ra mang theo niềm vui và hạnh phúc của người làm bố mẹ. Dù cho mẹ sinh con gái sẽ trẻ lâu và sống thọ hơn thì đó cũng chỉ là nghiên cứu mang tính chất tương quan, trên thực tế tất cả chúng ta đều hiểu rằng con gái hay con trai đều không quan trọng. Cái chính là nằm ở cách dạy dỗ, con có nên người, sống tình cảm, biết quan tâm đến người khác đó mới chính là liều thuốc thuốc tăng tuổi thọ hữu hiệu nhất cho bố mẹ.

Theo WTT