Công ty Trung Quốc ra quy định sa thải nhân viên dùng iPhone

474

Để bày tỏ thái độ trước phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về vấn đề biển Đông, một công ty Trung Quốc đã ban hành quy định “lạ đời” chưa từng thấy, gây xôn xao dư luận.

Một cuộc tranh luận nảy lửa vừa diễn ra trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi một công ty tại quốc gia này ban hành quy định cấm nhân viên sử dụng iPhone 7, “siêu phẩm” mới của Apple dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm nay.

Với lý do quan ngại về vấn đề rò rỉ thông tin nên động thái tẩy chay này được những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Trung Quốc xem là thể hiện “lòng yêu nước”.

Theo trang Zhejiang Online, quy định kì quặc trên do lãnh đạo của công ty Bina Co. Ltd có trụ sở ở Hàng Châu ban hành.

Sau khi xuất hiện trên mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc, Sina Weibo, hôm thứ ba ngày 19/7, quy định này đã khuấy đảo cộng đồng mạng. Theo đó, rất nhiều người lên tiếng chỉ trích động thái này của công ty Bina là “đi ngược lại với quyền tự do mua sắm”.

Quy định do công ty Bina ban hành về việc cấm công nhân viên sử dụng điện thoại iPhone 7 chuẩn bị ra mắt của Apple

Quy định do công ty Bina ban hành về việc cấm công nhân viên sử dụng điện thoại iPhone 7 chuẩn bị ra mắt của Apple.

Một phần trong quy định quái gở kêu gọi tẩy chay iPhone do công ty Bina ban hành ngày 18/7 được CCTV News trích dẫn như sau:

“Từ nay trở đi, tất cả những người mua iPhone7 sẽ bị sa thải và mãi mãi không bao giờ được nhận vào làm lại nữa. Người Trung Quốc hãy dùng hàng Trung Quốc”.

Ngoài việc xem đó như “tôn chỉ”, lãnh đạo công ty Bina còn khuyến khích công nhân viên của mình thay điện thoại iPhone cũ bằng các thương hiệu nội địa và cam kết hỗ trợ mức phí từ 1.000 tới 2.500 NDT (tương đương hơn 3 triệu – 8 triệu VND) cho những ai đồng ý thay đổi.

Trả lời phỏng vấn của Zhejiang Online, Zhang Miaolin, trợ lý tổng giám đốc của công ty Bina cho hay sở dĩ công ty ban hành quy đình đó cũng một phần vì quan ngại về vấn đề an ninh (bởi trước đây sản phẩm của Apple từng bị phanh phui có nguy cơ rò rỉ thông tin).

Công ty Bina khuyến khích công nhân viên đổi iPhone cũ sang các sản phẩm nội địa. Bất cứ ai đồng ý thay đổi sẽ được hỗ trợ một phần phí mua mới

Khi được hỏi liệu có phải quy định mới này có chút “bất thường” hay không, một nhân viên xin được giấu tên đã trả lời:

“Công ty không cấm nhân viên dùng tất cả các loại điện thoại iPhones mà chỉ cấm iPhone 7 chuẩn bị ra mà thôi. Và những ai muốn thay iPhones cũ có thể đăng ký để được nhận hỗ trợ. Điều đó thực ra cũng tốt mà”.

Tuy nhiên, hành động này của Bina lại bị cộng đồng mạng lên tiếng chỉ trích gay gắt.

“Tôi không ủng hộ việ sử dụng các sản phẩm nhập ngoại một cách mù quáng nhưng yêu nước một cách cực đoan như vậy thì thật ngu ngốc”, một người dùng Weibo có tài khoản @Jingmoliunianduolami bình luận.

“Thứ cần tẩy chay trước tiên đó chính là những kẻ ngu ngốc!”, @Sy_bingzhang bức xúc.

Ý kiến chuyên gia về quy định “lạ” của Bina

Trước những ý kiến trái chiều của cư dân mạng, luật sư Chen Songtao cho hay công ty Bina sẽ vi phạm luật lao động quốc gia nếu sa thải nhân viên theo cách đó bởi “việc mua điện thoại là một “hành động tiêu dùng tự chủ của cá nhân”, hoàn toàn độc lập và được pháp luật bảo vệ.

“Nếu công ty có thể chứng minh bí mật sáng chế của mình có thể bị lộ qua iPhones thì công ty có thể kêu gọi công nhân viên của mình tẩy chay sản phẩm của Apple.

Nhưng nếu không thì đương nhiên công ty không thể đưa ra quy định ép uổng nhân viên như vậy”, Yang Jianhua, Giám đốc Viện nghiên cứu Chính sách Cộng đồng, Viện Khoa học Xã hội Zhejiang chia sẻ với Zheijang Online.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là vụ tẩy chay duy nhất dưới danh nghĩa bày tỏ “lòng yêu nước” khiến dư luận điên đảo những ngày gần đây.

Cuộc biểu tình tẩy chay diễn ra trước cửa hàng KFC ở Hồ Nam, Trung Quốc

Mới mấy ngày trước ở Hồ Nam, những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đã tiến hành chiến dịch tẩy chay đối với chuỗi nhà hàng ăn nhanh của Mỹ như KFC và McDonalds nhằm thể hiện thái độ trước phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về vấn đề biển Đông.

Cảnh sát đã vào cuộc ngăn chặn những hành động bột phát đó và kêu gọi dân chúng hãy hành xử có lý trí hơn.