7 loại lá xông cực dễ kiếm để thổi bay “mùi bà đẻ” sau sinh

296

Sinh xong, dù có không kiêng tắm gội thì cơ thể mẹ vẫn bị “ám” bởi đủ thứ mùi không mấy dễ chịu – người ta hay gọi là “mùi bà đẻ”. Nó bao gồm mùi mồ hôi, mùi bỉm sữa, mùi cơ thể toát ra do lượng hormone thay đổi tác động,… quyện lấy nhau.

Và tùy vào từng cơ địa, có mẹ còn “nặng mùi” đến mức ai bước vào phòng cũng đều thấy… ái ngại.Vậy làm thế nào để cơ thể sau sinh vẫn thơm tho, gọn gàng?

Có một mẹo rất hay cho mẹ, đó là xông và tắm bằng nước lá thuốc. Như vậy, không chỉ cơ thể trở nên thơm tho, sạch sẽ mà sản dịch, lượng nước dư thừa cũng được thải ra ngoài nhanh hơn, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể khỏe và nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

Ảnh Internet

Việc xông lá sau sinh thực sự rất đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tốt nhất, trước khi sinh nở mẹ nên chuẩn bị sẵn một chiếc nồi đất (vì nồi đất giữ nhiệt tốt hơn cả). Lá xông thì có thể chọn tanamera của Malaysia khá nổi tiếng hoặc mua gói lá xông ở các hiệu thuốc Đông y đều rất tiện. “Kì công” hơn 1 chút, mẹ có thể tự chuẩn bị 7 loại lá sau đây để đun nước xông sẽ rất “lành” và hiệu quả, bao gồm:

– Lá chanh/bưởi/khế

– Lá ngải cứu

– Lá sả

– Lá ổi

– Lá é tía (hay còn gọi là hương nhu tía)

– Lá khuynh diệp (có thể thay bằng lá tràm)

– Lá ngũ trảo/tía tô, sả,…

Ảnh Internet

Các loại lá đem rửa sạch, xếp vào trong nồi đất rồi đổ nước quá nửa nồi, đậy miếng lá chuối hoặc tờ báo lên trên rồi úp vung lại, nấu thật sôi. Khi xông hơi phải ngồi trong phòng kín gió, cởi áo quần và trùm 1 chiếc khăn to hoặc chăn kín người (nhớ mở nắp nồi xông từ từ kẻo bỏng). Trong khi xông nếu hơi nước ít đi thì có thể nhờ người đưa ra đun sôi lại và xông tiếp. Xông chừng 10 – 15 phút, thấy cơ thể ra mồ hôi thật nhiều thì lấy khăn lau khô, sau đó dùng chính nước xông đó pha cho ấm vừa đủ để tắm gội cho sạch sẽ.

Ảnh Internet

Xông hơi sau sinh giúp cơ thể được thư giãn, mau phục hồi, giảm cân nhanh, sản dịch mau hết và nhất là mẹ lúc nào cũng thơm tho, da dẻ mát mịn. Các loại tinh dầu trong lá còn giúp cơ thể thêm săn chắc, gọn gàng. Mẹ có thể thực hiện xông hơi từ khoảng 3 – 4 ngày sau sinh, mỗi tuần xông 2 – 3 lần hoặc hàng ngày đều được. Cố gắng xông ít nhất 1 tháng đầu sau sinh mẹ sẽ thấy hiệu quả vô cùng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý:

– Thời điểm xông: Tốt nhất là từ 2 – 4 giờ chiều

– Xông xong nên tắm/gội nhanh và lau khô người, tóc. Nếu hôm nay tắm thì nên để hôm sau hãy gội đầu để tránh cơ thể bị nhiễm lạnh.

– Ngoài việc xông, tắm, mẹ cũng vẫn phải thường xuyên vệ sinh vùng kín, thay băng vệ sinh thường xuyên nhất là trong những ngày đầu, tránh việc nhiễm trùng phần phụ.

– Quần áo sau khi thay nên giặt ngay và phơi/sấy khô.Trên đây là những lưu ý để xông lá sau sinh hiệu quả nhất, mẹ tham khảo nhé!

Theo tinphunu