Viêm họng: Dấu hiệu điển hình của bệnh bạch hầu

565

Sau khi 3 người ở tỉnh Bình Phước tử vong do bệnh bạch hầu, bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị viêm họng nên khám ngay để loại trừ độc tố căn bệnh này.

Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Bảo – Khoa Vi sinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây ra.

Bác sĩ khẳng định bất cứ người nào tiếp xúc với mầm bệnh đều có thể bị bệnh bạch hầu. Thông thường, trẻ từ 1-10 tuổi bị nhiều nhất là do kháng thể từ người mẹ truyền sang không còn, khả năng miễn dịch thấp sẽ dễ bị bệnh hơn.

Dịch bùng phát không theo mùa rõ rệt, chỉ cần có nguồn bệnh là sẽ bị lây nhiễm. Vi khuẩn bạch hầu thường gặp nhất ở bệnh viêm họng. Viêm họng tạo màng giả trong vòm họng. Người bệnh khi ho hắt hơi thì vi khuẩn sẽ phát tán ra chung quanh theo đường không khí hoặc tiếp xúc qua da khi bị trầy xước dẫn đến lây lan vi khuẩn bạch hầu.

Các triệu chứng bệnh bạch hầu chủ yếu là gây viêm họng. Vi khuẩn bạch hầu sẽ tạo lớp màng giả màu trắng do các lớp tế bào bị viêm tạo ra lớp màng bám vào trong vòm họng. Nếu không điều trị thì màng bám sẽ lan ra lấp đường hô hấp gây ngạt thở cho người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo khi bị viêm họng người dân nên đến các cơ sở y tế để khám và loại trừ độc tố căn bệnh này.

Không giống như các vi khuẩn thông thường khác, vi khuẩn bạch cầu gây ra viêm họng, nóng, sốt và nguy hiểm là do độc tố của vi khuẩn. Độc tố đó sẽ theo máu và tác động lên các cơ quan chính của cơ thể, có thể gây ra viêm tim, viêm thận hoặc tác dụng lên hệ thần kinh làm liệt tay, liệt chân, mắt lé, giọng nói có thể thay đổi do bị ngọng thanh quản.

Để phòng bệnh trẻ cần được tiêm phòng 3 lần khi mới sinh ra, mỗi lần cách nhau một tháng, nhắc lại sau 1 năm, 5 năm.

Biện pháp điều trị giúp ngăn ngừa các triệu chứng độc tố của vi khuẩn là tiêm thuốc  kháng độc tố bạch hầu (Serum Anti Diphtheriae- SAD) để trung hòa độc tố của vi khuẩn, ngăn ngừa độc tố tác động lên tim, thận và các hệ thần kinh khác.

Sau đó người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh như Penicilin, Ampicilin, Erythromycin, Rifampycin, Clindamycin, Cephalosporin…

Bác sĩ khuyến cáo người dân là khi bị viêm họng nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Nếu khám phát hiện thấy màng giả màu trắng ở vòm họng, người bệnh cần được điều trị kịp thời, ngăn ngừa biến chứng.