Vắc-xin chữa ung thư giá 1 USD của Cuba sắp được tung ra thế giới

571

Cimavax, loại vắc-xin chống ung thư phổi do Cuba nghiên cứu sắp được phát triển ra nhiều nước khác, hứa hẹn mang đến khả năng kéo dài tuổi thọ cho những bệnh nhân mắc chứng bệnh hiểm nghèo này.

Ở bên kia địa cầu, Cuba được biết đến là một trong những đất nước có nền y học phát triển vượt bậc so với mặt bằng chung của thế giới. Tuy vậy, đây cũng là nơi nổi tiếng với mặt hàng thuốc là và xì gà, một trong những nguyên nhân gây ra cái chết hàng đầu cho con người hiện nay.

Trên thực tế, ngay tại đất nước quê hương của xì gà La Habana này, ung thư phổi đứng thứ tư về khả năng gây tử vong. Tìm ra cách khắc chế căn bệnh này là một trong những nhiệm vụ hàng đầu cho ngành khoa học – y tế của Cuba.Vắc-xin chữa ung thư giá 1 USD của Cuba sắp được tung ra thế giới

Trong 25 năm nghiên cứu, các bác sỹ tại đây đã phát triển được một loại vắc xin có tên Cimavax. Loại thuốc này tuy không giúp phòng chống ung thư phổi một cách triệt để, nhưng nó sẽ giúp người bệnh có thể sống thêm được 4-6 tháng. Đây là một kết quả rất khả quan bởi hầu hết các nước có nền y tế phát triển cũng chưa có được nhiều thành tựu thật sự khác biệt.

Chính phủ cũng trợ giá hầu như hoàn toàn cho người bệnh. Họ gần như được miễn phí loại thuốc này bởi giá của nó chỉ khoảng 1USD cho mỗi liều.

Tuy vậy, việc thắt chặt đối ngoại trong thời gian qua đã khiến cho những thành tựu y tế này chưa thể phát huy được tầm ảnh hưởng ra thế giới. Mãi cho đến thời gian gần đây, các quốc gia châu Âu và Nhật Bản mới có thể tiếp cận và nghiên cứu loại thuốc đặc biệt nói trên của Cuba.

Thomas Rothstein, một nhà nghiên cứu đang tham gia công tác tại Viện Feinstein cho biết: Cả thế giới đang phải cố gắng để hiểu về loại ung thư này và tìm cách tiêu diệt chúng, tuy vậy tại Cuba, họ có những giải pháp cực kỳ khác lạ và thông minh”.

Khi loại thuốc này được nghiên cứu và phát triển ra toàn cầu, nó sẽ giúp kéo dài cuộc cho hàng triệu người mắc ung thư phổi mỗi năm. Cimavax không thể cứu sống họ hoàn toàn, nhưng ít nhất sẽ là một giải pháp tốt cho việc chữa trị ung thư.

Các nhà khoa học châu Âu cũng hy vọng, với việc hợp tác này, họ có thể mang đến một liệu pháp chữa trị ung thư hiệu quả mà giá lại rẻ cho bệnh nhân trên khắp thế giới. Ban đầu là cho ung thư phổi, nhưng sau này sẽ ứng dụng trên nhiều dạng ung thư khác.