Thực phẩm 5 ngày sau mới tiêu hóa hết khiến ai cũng phải khiếp sợ… mà vẫn cứ ăn

726
nudules

Đây là một thực phẩm rất quen thuộc với người dân Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung, ai cũng ăn nhưng không biết rằng phải mất 5 ngày cơ thể chúng ta mới tiêu hóa hết.

nudules

Đó chính là mì gói. Mì gói là loại lương thực, thực phẩm sấy khô được tiêu thụ nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Mì gói thường được các bạn sinh viên học sinh xa nhà xem như món chủ lực trong các bữa ăn. Thường thì chúng ta nấu mì ăn liền bằng cách cho vào nước sôi, cho bột nêm vào và nấu khoảng 3 phút rồi đem ra ăn.

Nhưng đây là cách sai để nấu mì ăn liền. Bởi làm cách đó, khi chúng ta nấu sôi các gia vị mà trong đó bột ngọt là chính. Nấu sôi sẽ làm biến dạng cấu trúc phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc. Bên cạnh đó, ít người biểt rằng sợi mì ăn liền được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất 4 hay 5 ngày mới tiêu hoá hết phần sáp này, trong khi thức ăn bình thường chỉ mất khoảng 4 – 7 giờ là tiêu hóa xong. Do vậy, nhiều người ăn mì ăn liền bụng hay bị khó chịu.

Tác hại của mì ăn liền

– Gây béo phì: carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…

– Tăng quá trình lão hóa: Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

– Ảnh hưởng hệ tiêu hóa, dạ dày: Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Gây đầy hơi, đau dạ dày…

– Gây ung thư: Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa…

– Hại thận, hại gan: Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Cách ăn mì gói đúng để giảm tác hại xấu:

Nếu mọi người không còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc ăn mì gói, hãy áp dụng cách này

– Mọi người phải trụng mì gói qua 1 lần nước sôi trước cho mì chín và mềm ra, sau đó mới cho gói gia vị vào và cho nước sôi khác vào.

– Tuyệt đối không được ăn mì gói với nước luộc đầu tiên.

Hy vọng mọi người có cái nhìn quan trọng hơn với việc sử dụng mì gói.