Những VẬT DỤNG quen thuộc trong nhà có NGUY CƠ gây hại cho trẻ. Các bậc phụ huynh chú ý CẨN THẬN cho con

437

Tủ, kệ tivi, ổ điện… là một trong số vật dụng quen thuộc gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Xô chậu đựng nước trong nhà tắm có thể gây nguy hiểm cho bé đặc biệt là những bé trong giai đoạn tập bò, tập đi. Bước đi chưa vững lại trong môi trường trơn trượt dễ khiến bé bị ngã rất nguy hiểm.

Ảnh minh họa

Nếu không sử dụng mẹ có thể cất gọn hoặc để xô chậu trống. Với máy giặt nên rút nguồn điện để đảm bảo an toàn cho trẻ. Sau khi tắm cho bé xong phải xả hết chậu nước và tuyệt đối không để bé lân la chơi gần.

Ổ điện

Trẻ nhỏ vốn tính tò mò sẽ nghịch ngợm dùng tay hoặc vật kim loại cho vào ổ điện nếu không có sự theo dõi của người lớn. Vì vậy, mẹ nên chọn khoảng không gian chơi cho con thoải mái, tránh xa những nơi có dây điện lằng nhằng.

Ảnh minh họa

Tủ, kệ tivi

Không chỉ bậc thang mà kệ tủ hoặc ti vi cũng tiềm ẩn nguy hại cho bé. Món đồ nội thất quen thuộc khiến trẻ dễ leo trèo song sự cồng kềnh không chắc chắc có thể đổ đè lên người khiến bé bị thương.

Ảnh minh họa

Để giữ an toàn, vật dụng này nên được gắn chặt vào tường bằng giá đỡ hoặc bản lề loại to. Mẹ nên hạn chế chọn đồ vật quá khổ mà phải có kích thước phù hợp để không gian thoáng đãng, bé lại thoải mái chơi đùa.

Dây kéo rèm cửa

Trẻ nhỏ trong lúc chơi đùa chạy nhảy nếu vướng phải dây rèm cửa sổ rất dễ bị thương vì cuốn vào cổ, khiến đường hô hấp hoặc lưu thông máu gặp trở ngại, trường hợp nặng hơn sẽ dẫn tới tử vong.

Ảnh minh họa

Phích nước

Không ít những tai nạn bỏng do phích hoặc ấm nước xảy ra với trẻ nhỏ bởi làn da trẻ mỏng rất dễ bị tác động dẫn tới phỏng, rộp hơn so với da người trưởng thành. Vết thương tùy mức độ nặng nhẹ sẽ để lại sẹo gây mất thẩm mỹ khi bé lớn lên.

Ảnh minh họa

Thuốc

Những viên thuốc màu sắc trẻ rất dễ hiểu lầm là kẹo, vì vậy mẹ nên cất kỹ càng và xa tầm tay trẻ em càng tốt. Với trẻ nhỏ chưa thể phân biệt đâu là thuốc đâu là kẹo nếu uống nhầm sẽ gây bất lợi cho sức khỏe thậm chí là tính mạng.

Ảnh minh họa

Khi uống thuốc trước mặt trẻ, mẹ lưu ý không đánh lừa bằng cách nói đây là kẹo bởi trẻ sẽ ghi nhớ và làm theo.

Cốc sứ hoặc cốc thủy tinh

Hai loại cốc này nếu đựng nước nóng khi trẻ tiếp xúc sẽ gây bỏng, ngoài ra chúng rất dễ vỡ gây nguy hiểm cho trẻ. Mẹ hãy trang bị cho con chiếc cốc nhựa xinh xắn để bé uống nước hoặc tự tay cầm cốc cho bé.

Ảnh minh họa

Đồ vật nhỏ

Đồ vật nhỏ quen thuộc như pin, cúc áo, bấm móng tay…nếu nằm trong tay trẻ dễ dàng gây nguy hiểm nếu bị bé nhét vào trong tai hoặc nuốt vào bụng. Đã có nhiều trường hợp trẻ gặp nạn bị ngạt thở, thậm chí mất mạng vì vật dụng nhà nào cũng có này.

Ảnh minh họa

Theo noidung