Những bệnh vùng kín dễ mắc nhất vào mùa hè

487

Trời nắng nóng, “vùng kín” của phụ nữ luôn trong tình trạng ấm ướt, xuất hiện nhiều vi khuẩn tấn công và dễ gây bệnh phụ khoa.

Hè về, phụ nữ thường rất sợ khi phải đối diện với làn da đen sạm và mái tóc xơ cứng. Do vậy, chị em thường dành thời gian quan tâm tới làn da và mái tóc để tránh những tác hại từ tia cực tím. Tuy nhiên, rất ít người ý thức được vấn đề bảo vệ “vùng tam giác” sao cho sạch sẽ, khỏe mạnh và không mắc các bệnh phụ khoa.

Bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản và tình dục- Trung tâm y khoa Thái Hà) sẽ chỉ ra những bệnh có thể tấn công “vùng kín” vào mùa hè, các cách phòng tránh lây nhiễm bệnh phụ khoa.

Bệnh tấn công “vùng kín” vào mùa hè

Theo bác sĩ Lê Thị Kim Dung : “Trời nắng nóng, tiết dịch mồ hôi của chị em phụ nữ nhiều hơn bình thường. Đặc biệt, vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, có nhiều vi khuẩn tấn công và dễ gây nên bệnh phụ khoa”.

Bác sĩ Kim Dung nhấn mạnh thêm, thông thường, có 2 loại bệnh tấn công vùng kín của chị em phụ nữ vào mùa hè. Đó là, viêm âm hộ cấp tính và viêm âm hộ mãn tính.

Viêm âm hộ cấp tính

Theo bác sĩ Kim Dung, khi phụ nữ bị viêm âm hộ cấp tính, quanh nỗ liệu đạo và màng trinh thường tấy đỏ, chạm vào đau và ra nhiều khí hư. Bệnh xuất hiện ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục. Nguyên nhân mắc bệnh do tụ cầu, lậu cầu và trực khuẩn coli gây ra.

Viêm âm hộ mãn tính

Khi bị viêm âm hộ mãn tính, chị em phụ nữ thường ngứa vùng kín do xuất hiện các mụn nhỏ. Bệnh thường xảy ra ở những phụ nữ mãn kinh hoặc những người mắc bệnh viêm âm hộ cấp tính nhưng không được điều trị tích cực. Đặc biệt, khi bị ngứa, chị em thường có thói quen gãi khiến mụn bị trầy xước. Đó là điều kiện giúp vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín dễ dàng hơn.

Ngoài ra, chị em không vệ sinh “vùng tam giác” sạch sẽ và đúng cách sẽ dẫn tới mắc các bệnh như: nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng nấm men, tê vùng kín, ngứa và dịch âm đạo ra nhiều.

gt
Thông thường, có 2 loại bệnh tấn công vùng kín của chị em phụ nữ vào mùa hè

Cách phòng tránh nhiễm bệnh vùng kín

Để vùng kín luôn khỏe mạnh và có “sức đề kháng” với các bệnh phụ khoa, chị em phụ nữ cần phải quan tâm tới các vấn đề:

– “Chị em mặc quần lót chật, dùng băng vệ sinh quá 4 giờ đồng hồ trong ngày đèn đỏ, nhịn tiểu nhiều lần,… sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Do vậy, phụ nữ không nên mặc quần quá chật vào mùa hè, thường xuyên vệ sinh “cô bé” sạch sẽ trong kỳ kinh nguyệt”, bác sĩ Kim Dung khuyến cáo.

– Cần giữ bộ phận sinh dục ngoài thông thoáng, khô sạch.

– Không dùng xà bông hay các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín.

– Tuyệt đối, không tự thụt rửa âm đạo khi không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

– Khám phụ khoa thường xuyên theo định kỳ 6 tháng/ lần. Bác sĩ Kim Dung cho biết, các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Nhưng, viêm nhiễm nặng sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Do vậy, phụ nữ cần thăm khám kịp thời để bảo vệ chính mình.