Nhớ 2 việc sau trước khi ngủ, chẳng bao giờ phụ nữ mắc bệnh phụ khoa

Với tư cách là một bác sỹ, cá nhân tôi khuyên các vị cả đàn ông lẫn đàn bà hãy đánh răng và rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần trước khi ngủ với bạn tình.

Tuy không nhớ kỹ nhưng tôi chắc chắn có 2 đề tài nói về vấn đề phụ nữ đã có chồng trình độ càng cao tỷ lệ viêm âm đạo càng cao.

Cách đây khoảng 30 năm, có một đề tài khoa học nghiên cứu tỷ lệ viêm âm đạo phụ nữ vùng Thanh Sơn, Phú Phọ. Đề tài được thực hiện bởi BS Phạm Quỳnh Hoa và BS Nguyễn Công Chính, giảng viên Bộ môn sản và Da liễu của Đại học Y Bắc Thái.

Kết quả nghiên cứu thật kỳ lạ. Theo kết luận của đề tài này, giáo viên cấp III có tỷ lệ viêm âm đạo cao hơn giáo viên cấp II, cấp II cao hơn giáo viên cấp I, tỷ lệ thấp nhất là phụ nữ nông thôn, làm ruộng.

Khi dự hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài, hầu như các nhà khoa học đều thắc mắc rằng theo lẽ thường thì trình độ càng cao hiểu biết về vệ sinh sinh dục, tình dục càng cao… như vậy, tỷ lệ viêm nhiễm phải ngược lại mới đúng.

Tuy nhiên kết quả thực tế là vậy, khoa học cần tôn trọng tính khách quan, thực tế và tính đáng tin cậy.

Khoảng 1997-1998, ngẫu nhiên tôi đọc được 1 nghiên cứu đăng trên tạp chí “y học thực hành” công bố bởi khoa da liễu bệnh viện Bạch Mai. Đề tài về tình hình thực trạng viêm âm đạo thực hiện tại xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Kết luận lại vẫn “y sì phóc”: Người phụ nữ trình độ cao có tỷ lệ viêm âm đạo cao hơn những người nông dân, lao động chân tay. Thật không sao lý giải được, chả lẽ đó thật sự là một quy luật.

Chuyện đã vậy, là người làm lâm sàng có nghiên cứu khoa học thường xuyên như tôi sao có thể quên được khi chưa lý giải được nó.

Năm 2002, tôi có thực hiện một đề tài khoa học: Nghiên cứu hành vi tình dục của phụ nữ tiền mãn kinh. Khảo sát có chọn mẫu người tham gia từ 42 – 49 tuổi, với cỡ mẫu n = 200.

Qua đề tài này tôi phát hiện ra một điều, khi người phụ nữ trình độ càng cao càng có nhu cầu kích thích bằng miệng hoặc tay vào bộ phận sinh dục trước khi giao hợp bằng dương cụ.

Tuy vậy, ngày đó khi các sự kiện lẻ tẻ, rải rác đã qua đi, nên tôi không liên kết xâu chuỗi lại được.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tới năm 2015, một hôm tại phòng khám, tôi khám cho một bệnh nhân nữ, là giảng viên đại học, còn trẻ. Người bệnh phàn nàn rằng cứ viêm âm đạo hoài, đặt thuốc hết viêm rồi lại tái viêm.

Nghe nói chúng tôi có một loại dung dịch chế từ Lá nhội chữa khỏi viêm hẳn mà lại co khít được âm đạo kéo dài nên đến xin được sử dụng.

Hỏi riêng về thói quen của hành vi tình dục, được biết vợ chồng người phụ nữ này thường xuyên, liên tục có quan hệ kiểu miệng – sinh dục và kích thích bằng tay.

Trời ơi, tôi giật mình, vì chợt hiểu rằng chính tay, miệng người đàn ông là thủ phạm chủ yếu của viêm âm đạo. sau khi khuyên bệnh nhân dùng thuốc nhưng phải ngừng thói quen sinh hoạt tình dục như trên thì không thấy viêm tái phát nữa.

Chúng ta luôn nhắc con trẻ rằng phải rửa tay xà phòng trước khi ăn cơm, đánh răng trước khi ngủ. Ấy vậy mà lại không rửa tay và đánh răng trước khi… đi ngủ.

Theo GS. William Wade (Viện Nha khoa, Trường King’s College London) “miệng của một người khỏe mạnh là nơi trú ngụ của vô vàn các vi trùng khác nhau, cả virus, nấm, sinh vật đơn bào và vi khuẩn.

Vi khuẩn chiếm số lượng đông đảo nhất – có khoảng 100 triệu vi khuẩn trong mỗi một ml nước bọt và hơn 700 loại vi khuẩn khác nhau trong miệng”. Họ vi khuẩn Prevotella có liên quan đến rất nhiều loại bệnh đường miệng cũng như các bệnh nhiễm trùng trong các bộ phận khác của cơ thể.

Giáo sư Hugh Pennington, ngành Vi trùng học tại trường Đại học Aberdeen cho biết, đối với những loại vi khuẩn trong miệng có thể không gây bệnh tại chỗ nhưng lại có thể gây bệnh nơi khác, người khác.

Ông cũng khẳng định, việc tiến hóa không ngừng của vi khuẩn cho thấy khả năng về một sự thay thế không ngừng và không có điểm dừng của các loài và giống mới luôn kháng thuốc để chúng tồn tại.

Theo các chuyên gia y tế, rửa tay với xà phòng giúp cứu nhiều mạng sống hơn bất kỳ loại văcxin nào. Mỗi cm2 trên bàn tay có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, trong đó có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Vì thế chỉ một động tác rửa tay cũng giúp giảm đến 35% nguy cơ lây truyền bệnh tiêu chảy và phòng nhiều bệnh khác như nhiễm khuẩn đường hô hấp, sởi, cúm A(H5N1, H1N1), MERS-CoV…

Nếu rửa tay đúng kỹ thuật 8 động tác như bác sỹ trước khi phẫu thuật thì khả năng lây bệnh sẽ không còn. Nếu không nắm được kỹ thuật rửa tay của bác sỹ thì chúng ta chỉ việc chú ý rửa kỹ lòng bàn tay, mu tay và kẽ các ngón. Rửa như vậy 3 lần bằng xả nước xối chảy chứ không rửa chậu.

Theo tiến sỹ Đỗ Văn Lộc, trong thời gian anh đi làm phiên dịch tại liên hợp quốc đã có 2 sự kiện làm cho anh không quên.

Năm 1998, tại đất nước của người Do Thái Israen anh ấy phát hiện người Do Thái có thói quen truyền kiếp là rửa tay trước khi ăn và rửa tay trước khi ngủ. Người Do thái rất ít bị dịch bệnh tiêu hóa và phụ nữ Do Thái ít viêm âm đạo hơn các dân tộc khác.

Năm 2002, tiến sỹ Lộc làm việc ở đại học Y khoa Boston, tại hội nghị khoa học đó họ khẳng định nếu rửa tay có thể phòng và tránh được tới 65% các loại bệnh do vi khuẩn.

Tay người cầm tiền, cầm thức ăn, cầm đũa, cầm tay nắm xe, cầm vô lăng, bàn phím máy tính chứa vô vàn vi khuẩn … say rượu, vệ sinh qua loa và rồi ngủ với bạn tình. Lẽ nào chả gây viêm.

Các nhà nghiên cứu vệ sinh an toàn thực phẩm Singapore lấy mẫu tiền lưu hành ở một căng tin bán thức ăn để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm ghi nhận sự có mặt của hai loài vi khuẩn là S.aureus và B.cereus trên cả các loại tiền giấy và tiền xu.

Tôi viết bài báo này trên cơ sở “suy luận có lý” mà chưa có nghiên cứu cắt ngang hay thuần tập nào để chứng minh vấn đề này. “Phương pháp ngoại suy” tuy không hoàn toàn chắc chắn nhưng khi chưa có nghiên cứu chứng minh ngược lại thì cũng không nên bỏ qua.

Với tư cách là một bác sỹ, cá nhân tôi khuyên các vị cả đàn ông lẫn đàn bà hãy đánh răng và rửa tay thật sạch bằng xà phòng nhiều lần trước khi ngủ với bạn tình.

NQ

Related Posts

16 bức ảnh cho thấy ‘chán đời’ có thể nảy sinh ý tưởng khiến người ta phì cười

Chán nản có thể khiến thúc đẩy người ta tạo nên những điều tuyệt vời. Một số người trong hoàn cảnh chán đời có thể trở thành…

Bác sĩ phụ sản gợi ý: 20 mâm cơm ở cữ, bà đẻ nên ăn để lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé

Các bà mẹ sinh thường thì có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể uống sữa, các loại sinh tố, cháo thịt, cháo móng giò… Đối…

10 mẹo làm đẹp cực hữu ích mùa đông giúp các nàng luôn xinh, chẳng sợ môi khô da mốc

Khỏi lo cứ đến mùa đông da lại khô, nứt nẻ, môi sần sùi sẽ không còn là nỗi ảnh. Hãy lưu ngay 10 mẹo siêu hay…

Bà mẹ chia sẻ ảnh bào thai 14 tuần tuổi vì con bị gọi là “chất thải y tế”

Sharran Sutherland một người mẹ bị sảy thai ở tháng thứ 4 đã đăng bức ảnh đứa con bé nhỏ Miran củ mình lên mạng xã hội…

Đánh bay mỡ thừa, tạm biệt vòng eo sồ sề, chảy xệ chỉ với 10 phút mỗi ngày tại nhà

Chị em phụ nữ vẫn luôn bị ám ảnh bởi vòng eo sồ sề, kém thon. Chính vì vậy, ai cũng muốn tìm cách để có được…

8 loại bệnh chỉ cần ăn ổi là sẽ khỏi, không cần chạy đi bác sĩ tốn tiền

Nếu ổi là loại quả được bạn ưa chuộng thì điều gì sẽ xảy ra khi thường xuyên ăn quả này! Người ta ví ổi chứa một…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *