Mùa đông 2018 đến sớm, nhiệt độ lạnh kỷ lục và có tuyết rơi?

411

Các đợt gió mùa tràn về sớm nên dự báo mùa đông 2018 sẽ đến sớm và nhiệt độ sẽ lạnh hơn các mùa đông năm trước.

Theo đánh giá của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, 3 năm gần đây, miền Bắc đều có mùa đông ấm. Vào những tháng chính đông, nhiệt độ trung bình vẫn giữ ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm. Nguyên nhân của việc này là do thời tiết nước ta đang chịu ảnh hưởng của hiện tượng  El Nino (nóng).

Mùa đông 2018 đến sớm, có thể xảy ra tuyết hoặc băng giá. Ảnh: Anh Đức.

Năm 2015, El Nino đạt cực đỉnh khiến nhiệt độ toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1,5 độ C. Hiện tượng này còn kéo dài sang năm 2016 và nửa đầu năm 2017.

Mùa đông xuân năm 2017-2018, thời tiết chuyển dần sang pha lạnh (La Nina) nhưng đến muộn nên mùa đông cũng đến muộn hơn. Một vài đợt rét đậm, rét hại kéo dài 7-10 ngày đã xảy ra. Băng giá cũng xuất hiện trên các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn, Fansipan, Phia Oắc…

Theo lịch khí hậu, các đợt không khí lạnh thường xuất hiện ở miền Bắc từ khoảng tháng 10 trở đi. Tuy nhiên, năm nay, đợt không khí lạnh đầu tiên tràn về là ngày 7/9/2018. Tiếp đó, một đợt khác tràn về ngày 27/9. Không khí lạnh đầu mùa có cường độ yếu, chủ yếu gây mưa và làm giảm nhiệt độ ở miền Bắc.

Không khí lạnh tràn về sớm và liên tục. Người dân đang ngóng chờ xem, mùa đông năm nay có thể lạnh kỷ lục và có tuyết rơi hay không?

Về vấn đề này, ông Lê Thanh Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục khí tượng thủy văn cho hay: “Đến thời điểm này có thể khẳng định mùa đông 2018 ở miền Bắc đến sớm. Chỉ tính trong tháng 9 đã có 2 đợt không khí lạnh tràn về”.

Theo ông Hải, trong tháng 10/2018, thời tiết vẫn sẽ duy trì ở trạng thái trung tính ENSO. Từ tháng 11/2018 đến những tháng đầu năm 2019, thời tiết sẽ chuyển sang trạng thái El Nino (lạnh) với xác suất trong khoảng 60-70%.

Hiện tại, mùa đông ở bắc bán cầu đến sớm. Minh chứng là nước Áo đã có tuyết xuất hiện trong tháng 8 vừa qua, điều này là chưa từng có. Các nước ở phía Bắc như Mông Cổ, Nhật Bản, Trung Quốc, gió mạnh và tuyết bắt đầu rơi tại nhiều nơi từ những ngày giữa tháng 9. Nhiệt độ có nơi giảm xuống còn -4 độ C.

Từ những dự báo trên, ông Hải cũng nhận định: “Mùa đông 2018 sẽ là một mùa đông tương đối rét. Các đợt rét đậm, rét hại cũng sẽ xảy ra tương đối nhiều so với 5 mùa đông gần đây. Thậm chí ở vùng núi Hoàng Liên Sơn, Sa Pa có thể có 1 vài đợt có tuyết hoặc băng giá”.

Theo 24h