Lưỡi của bạn đang nói lên điều gì về sức khỏe?

690
Lưỡi có màu đỏ tươi cho biết bạn đang thiếu vitamin trầm trọng. Ảnh minh họa

Bạn có biết rằng lưỡi của bạn cũng đang nói lên tình trạng sức khỏe của bạn không? Chúng ta hãy cùng nhau theo dõi các dấu hiệu sức khỏe thông qua lưỡi sau đây nhé.

Theo y học Trung Quốc cổ đại, sự xuất hiện của lưỡi có thể phản ánh sức khỏe của toàn bộ cơ thể. Kết cấu lưỡi về màu sắc và lớp phủ ở lưỡi có thể nói lên các dấu hiệu liên quan đến bệnh thuộc hệ tiêu hóa.

Hãy thử đứng trước gương, đưa lưỡi ra ngoài, nhìn khắp các phía và chú ý bề mặt màu sắc của lưỡi, nếu có điều gì bất thường, bạn phải chuẩn bị đến gặp bác sĩ ngay đấy. sau đây là một số dấu hiệu của lưỡi nói lên tình trạngsức khỏe của bạn.

Lưỡi có màu đỏ tươi

Lưỡi có màu đỏ tươi và bóng loáng là dấu hiệu cơ thể của bạn đang thiếu sắt hoặc B12, cũng có thể bạn đang thiếu một số vitamin. Điều này có thể tìm thấy ở những người ăn chay vì họ thiếu rất nhiều B12, một loại vitamin có nhiều trong thực phẩm tươi sống như thịt, cá, trứng và sữa…

Lưỡi có màu đỏ tươi cho biết bạn đang thiếu vitamin trầm trọng. Ảnh minh họa
Lưỡi có màu đỏ tươi cho biết bạn đang thiếu vitamin trầm trọng. Ảnh minh họa

Lưỡi có màu nâu

Đối với những người có lưỡi màu nâu, rất dễ để phát hiện ra họ là những người hay hút thuốc lá và sử dụng rượu bia. Không những vậy, những người có lưỡi màu này thường có hơi thở hôi và có mùi vị bất thường. Để tránh khỏi lưỡi nâu, cần hạn chế hút thuốc và sử dụng rượu bia, đồng thời chúng ta nên chà hết các mảng bám có trong lưỡi đồng thời sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch lưỡi của mình.

Lưỡi có màu trắng sữa

Nếu lưỡi của bạn có màu trắng sữa hoặc màu giống pho mát, dễ bong tróc thì đó chính là dấu hiệu của bệnh nhiễm nấm men. Điều này chủ yếu là do sự dư thừa của candida, loại nấm men làm ảnh hưởng đến những người bị mắc bệnh tiểu đường và những người mắc bệnh tự miễn dịch.

Màu trắng sữa ở lưỡi rất có thể bạn bị nhiễm nấm men. Ảnh minh họa
Màu trắng sữa ở lưỡi rất có thể bạn bị nhiễm nấm men. Ảnh minh họa

Lưỡi nhăn

Lưỡi nhăn là một trong những dấu hiệu của tuổi già, do đó những vết nứt ở lưỡi sẽ phát triển sau khi bạn đến một độ tuổi nhất định và điều này chứng tỏ cơ thể bạn đang già đi. Tại thời điểm này, vệ sinh răng miệng và lưỡi vô cùng quan trọng bởi nếu bạn bỏ qua nó thì sẽ dẫn đến nhiễm trùng trong các đường nứt.

Mảng trắng trên lưỡi

Mảng trắng không đau ở lưỡi (hay còn gọi là bạch sản) được gây ra bởi một sự tăng trưởng quá mức của các tế bào, điều này thường được nhìn thấy ở những người hút thuốc lá quá độ. Đối với những người không có các miếng vá ở lưỡi, có thể đã bị bệnh về miệng hoặc do lưỡi bị mài mòn bởi răng nên không xuất hiện lớp bảo vệ.

Lưỡi bị lở loét hoặc mụn nước

Đây là dấu hiệu nghiêm trọng của bệnh ung thư lưỡi, một trong những bệnh hoành hành được nhìn thấy trong hầu hết các bệnh nhân và đứng thứ hai trên thế giới về độ nguy hiểm cũng như nguy cơ tử vong cao. Nếu lưỡi có dấu hiệu bị đau, lở loét và xuất hiện mụn nước, cần phải đến gặp bác sĩ kiểm tra và điều trị ngay lập tức.

Lưỡi có cảm giác bỏng rát

Một cảm giác bỏng rát giống như bị đốt cháy trên lưỡi thường được phát hiện từ một loại dị ứng với kem đánh răng nhất định. Trong một số trường hợp, cảm giác lưỡi bị đốt cháy khi đánh răng có thể là do những thay đổi cơ thể của bạn bị mất sau kỳ mãn kinh. Cần thay đổi kem đánh răng hoặc gặp bác sĩ để được tư vấn.