Làm việc này sau khi vừa hết kinh nguyệt rất dễ gây ra viêm nhiễm “vùng kín”

5666

Ngay cả những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày nếu không cẩn thận cũng có thể gây viêm nhiễm “vùng kín”.

Chào bác sĩ, em đang có một thắc mắc rất muốn được giải đáp như sau: 2 tháng nay, nghe lời một người bạn mách, em thường vệ sinh “vùng kín” bằng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao vào những ngày sau khi hết kinh nguyệt. Có lần em còn dùng luôn xà bông tắm. Em làm như vậy vì nghĩ rằng sẽ giúp làm cho “vùng kín” sạch hơn, lượng máu kinh còn sót lại cũng nhanh ra hết. Thế nhưng sau đó em thấy có biểu hiện viêm ngứa, có mùi hôi như bị viêm. Em chưa đi khám nên mong bác sĩ tư vấn giúp em nên dùng thuốc gì cho nhanh khỏi? Em cảm ơn bác sĩ! (P. Hòa)

Trả lời:

Bạn P. Hòa thân mến!

Trước hết, cảm ơn bạn đã quan tâm, tin tưởng và gửi chia sẻ đến với chúng tôi. Qua mô tả của bạn có thể thấy bạn có nhiều khả năng bị viêm nhiễm “vùng kín” và nguyên nhân chính là do thói quen vệ sinh sai cách.

“Vùng kín” của người phụ nữ là bộ phận cơ thể rất nhạy cảm, mỏng manh nên dễ bị tổn thương do tác động mạnh hoặc phản ứng dị ứng. Do cấu trúc nằm sâu bên trong, gần hậu môn, lỗ tiểu và thường tiết dịch nên “vùng kín” dễ bị nhiễm trùng và khó phát hiện. Ngoài ra, ngay cả những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày nếu không cẩn thận cũng có thể gây hại cho “vùng kín”, ví dụ như việc dùng xà bông hay dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao như bạn đã làm.

Dùng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao hay xà bông tắm cũng có thể gây hại cho “vùng kín”.

Tại sao dùng dung dịch vệ sinh có tính sát khuẩn cao hay xà bông tắm lại gây hại cho “vùng kín”? Nguyên do là vì những sản phẩm này có chất kiềm, khi tiếp xúc với âm đạo sẽ làm cho độ cân bằng pH bị thay đổi, môi trường âm đạo bị xáo trộn và phá vỡ hàng rào bảo vệ tự nhiên, từ đó gây viêm nhiễm. Hơn nữa, ngay sau ngày có kinh nguyệt, “vùng kín” vẫn đang trong những ngày nhạy cảm, lượng máu kinh có thể vẫn còn trong âm đạo nên rất dễ bị tác động và tổn thương.

Bên cạnh đó, không ít chị em cũng chỉ vì muốn “vùng kín” thật sạch sẽ mà đã quyết định thụt rửa sâu bên trong hàng ngày. Thế nhưng, đây cũng là thói quen cực kì có hại. Thụt rửa sâu vào âm đạo cũng khiến cho môi trường “vùng kín” bị mất cân bằng nghiêm trọng, vi khuẩn gây bệnh có nhiều cơ hội xâm nhập vào bên trong gây ra viêm.

Biểu hiện chung của tình trạng viêm nhiễm là dịch âm đạo ra nhiều, ngứa ngáy, có mùi hôi khó chịu. Đặc biệt, khi thấy những biểu hiện này, không ít chị em càng cố làm những việc đó để nhanh khỏi bệnh mà đâu biết rằng đấy mới chính là nguyên nhân gây bệnh và càng làm sẽ càng khiến bệnh nặng hơn.

Bình thường, môi trường âm đạo có cơ chế tự làm sạch và bảo vệ, bởi vậy bạn không nhất thiết phải dùng những sản phẩm này để làm sạch chúng. Nếu quá lạm dụng, bạn còn có thể rước họa vào thân.

Bạn không nên nghe người khác mách nước làm thế này thế kia mà áp dụng theo. Tốt nhất bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ. Hiện tại bạn đã có biểu hiện của viêm nhiễm “vùng kín” thì nên đi khám để được chỉ định điều trị chứ không được dùng thuốc linh tinh sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn và càng khó điều trị.

Chúc bạn mau khỏi bệnh!