Kinh nguyệt không đều – dấu hiệu không nên bỏ qua

412

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến lý giải tại sao bạn cần đi khám bác sĩ khi kinh nguyệt không đều:

Hình minh họa.

Suy giáp

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của suy giáp vì nó gây ra những thay đổi hormon trong cơ thể làm thay đổi hàm lượng estrogen và progesteron. Ngoài ra, bên cạnh kinh nguyệt không đều, nếu bạn bị stress hoặc khó ngủ, càng có nhiều khả năng là do suy giáp. Các triệu chứng khác của suy giáp gồm mệt mỏi, khô da, nhạy cảm với không khí lạnh và rụng tóc.

Bệnh buồng trứng đa nang

Phụ nữ có kinh nguyệt thất thường có nguy cơ cao bị hội chứng buồng trứng đa nang và nếu bạn có kinh nguyệt thất thường thì cần đi kiểm tra. Hội chứng này đặc trưng bởi sự phát triển tóc bất thường, tăng cân và mệt mỏi. Với hàng loạt các xét nghiệm hormon, các bác sĩ có thể xác định nguyên nhân gây bệnh.

U xơ tử cung và u nang buồng trứng

Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của các bất thường cấu trúc từ u xơ tử cung tới u nang buồng trứng. Ngoài ra, những rối loạn phụ khoa có thể cản trở việc quan hệ tình dục và mang thai. Vì vậy bạn không nên bỏ qua.

Ung thư tử cung

Không nhiều người biết rằng kinh nguyệt không đều hoặc xuất huyết giữa kì kinh có thể là dấu hiệu của ung thư tử cung. Vì vậy cần đi khám nếu bị kinh nguyệt thất thường hoặc chu kỳ kinh kéo dài trên 35-40 ngày kèm đau bụng nghiêm trọng.