Khám phá: Chiều cao ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và bệnh tật

480

Theo nghiên cứu cho thấy, chiều cao của cơ thể liên quan mật thiết đến nguyên nhân gây bệnh và tỉ lệ mắc bệnh. Hãy xem bạn cao hay thấp thì có lợi hay hại thế nào.

Với chiều cao trên 2m, Tiến sĩ Eeric Truumees nổi bật và được “mọi người nhớ đến và biết tôi là ai”, vị bác sĩ chỉnh hình ở Texas chia sẻ.

Bên cạnh những ảnh hưởng đến xã hội và lợi ích từ chiều cao đem lại như sự thu hút khi xuất hiện hay dễ kiếm nhiều tiền hơn, thì việc cao hơn những người khác cũng có bất lợi như dễ bị va đầu hay bớt nhanh nhẹn, kém linh hoạt.

Đó là những điều thường nhận thấy, thế còn đối với sức khỏe thì sao? Sau đây là 7 vấn đề liên quan đến sức khỏe mà những người cao hơn hay thấp hơn mức trung bình gặp phải.

1. Tuổi thọ

Người cao thường sẽ có tuổi thọ ngắn hơn

Theo quan điểm tiến hóa, cái giá của việc sở hữu một một chiều cao tốt là bạn sẽ có một tuổi thọ ngắn hơn.

Giáo sư Mary Schooling ở trường Đại học Y tế công cộng và Chính sách y tế New York (Mỹ) cho biết, theo như học thuyết này thì nếu bạn phát triển nhanh hơn và trở nên to lớn hơn điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một cuộc sống ngắn hơn.

Chúng ta có thể nhận thấy điều này từ những chú chuột. Nhưng với con người thì học thuyết này không thể hiện một cách rõ ràng.

Hiện nay, đã xác định những gen liên quan đến cả hai yếu tố là chiều cao khiêm tốn và tuổi thọ của con người, những người có chiều cao thấp hơn mức trung bình thường sống thọ hơn.

Tuy nhiên thật khó để khẳng định rằng chiều cao ảnh hưởng đến tuổi thọ hay các tuổi thọ bị chi phối nhiều hơn bởi các yếu tố khác như dinh dưỡng, kinh tế xã hội hay nguy cơ bệnh tật.

2. Ung thư

Nếu bạn hiểu ung thư là sự nhân lên bất bình thường không kiểm soát của các tế bào thì “một chiều cao hơn mức trung bình và nguy cơ ung thư cũng có một sự liên quan đến nhau” giáo sư Schooling cho biết.

Khi cơ thể có nhiều tế bào hơn đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều cơ hội hơn cho những đột biến có thể gây ra ung thư.

Điều này giải thích cho một nghiên cứu liên quan giữa hóc-môn và ung thư, chẳng hạn như ung thư vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt thường liên quan đến những người có chiều cao vượt trội.

Hóc-môn tăng trưởng cũng có vai trò trong việc phát triển của các loại ung thư bởi các nghiên cứu cho thấy việc thiếu hụt loại hóc-môn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

3. Các bệnh tim mạch và đái tháo đường

Những người thấp thường dễ bị mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu chỉ ra rằng những người có chiều cao thấp hơn mức trung bình, thường dễ bị các bệnh tim mạch và đái tháo đường.

Giáo sư Schooling giải thích: “Các mạch máu của những người có chiều cao tốt thường lớn hơn và bền hơn “hoặc có thể những người cao đã có một chế độ ăn uống tốt khi còn nhỏ và lớn lên ở môi trường ít bị nhiễm khuẩn hơn.

Giáo sư Schooling cũng cho biết: “Chúng ta không thể chắc chắn rằng chính chiều cao hay bởi lý do nào khác làm những người cao ít gặp phải các vấn đề về bệnh tim mạch hơn”.

4. Ghép phổi

Những người thấp hơn thường gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội để được ghép tạng. Điều này đặc biệt khó khăn hơn trong trường hợp những người này đang chờ cần phải ghép phổi gấp.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người có chiều cao từ 1,6m trở xuống phải chờ lâu hơn để có cơ hội ghép tạng và thường có thể tử vong trong quá trình chờ đợi đối tượng thích hợp để được ghép.

Các nhà nghiên cứu cũng đã đề nghị điều chỉnh sự cấy ghép bao gồm cả việc thu hẹp lại thể tích phổi để giải quyết sự chênh lệch cho những người có chiều cao “khiêm tốn”.

5. Chấn thương

Những người có chiều cao vượt trội không những dễ bị chấn thương hơn, mà những chấn thương của họ gặp phải cũng thường tồi tệ hơn so với những người thấp

Những người có chiều cao vượt trội không những dễ bị chấn thương hơn, mà những chấn thương của họ gặp phải cũng thường tồi tệ hơn so với những người thấp.

Tiến sĩ Truumees cho biết: “Đối với những bệnh nhân cao lớn thường bị ngã nhiều hơn và tất nhiên các chấn thương sẽ trầm trọng hơn”, đáng lưu ý là những người lớn tuổi cao lớn là đối tượng có tỷ lệ gãy xương hông cao nhất.

Một vài dữ liệu cho thấy những người cao lêu nghêu cũng có thể bị tàn tật hơn vì phản ứng của họ chậm hơn do đường truyền thần kinh kéo dài hơn.

Điều này thể hiện rõ ở những vận động viên chuyên nghiệp đặc biệt là các vận động viên có chiều cao vượt trội, họ có xu hướng gặp tỷ lệ chấn thương cao hơn và mất nhiều thời gian để hồi phục hơn so với những đồng đội của mình.

6. Cục máu đông

Tiến sĩ Truumees cho biết, một đôi chân dài là điều tuyệt vời nếu như bạn là một người mẫu, tuy nhiên nó sẽ đem lại bất lợi nếu bạn đang ở một chuyến bay dài.

Khi bị bó bột ở chân, người cao lớn nếu bị hạn chế di chuyển đôi chân sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông.

Theo như một nghiên cứu ở những người cao trên 1,8m sẽ có nguy cơ gặp phải chứng huyết khối tĩnh mạch cao gấp 2,6 lần so với những người có chiều cao thấp hơn.

Những người cao lớn béo phì thì tỷ lệ này cao gấp 5 lần. Nên mọi người cần phải thận trọng bởi vì trong trường hợp trầm trọng, các cục máu đông này sẽ di chuyển đến phổi và có thể gây tử vong.

7. Những vấn đề về cổ, lưng và cột sống

Như vậy người thấp hơn hay cao hơn mức trung bình đều phải làm việc trong những điều kiện như tất cả mọi người khác chính là nguyên nhân gây ra những vấn đề cho cổ và lưng.

Nhiều môi trường làm việc không được chú trọng thiết kế sao cho phù hợp với những đối tượng có chiều cao không thuộc mức trung bình.

Như vậy người thấp hơn hay cao hơn mức trung bình đều phải làm việc trong những điều kiện như tất cả mọi người khác chính là nguyên nhân gây ra những vấn đề cho cổ và lưng.

Đặc biệt với những đối tượng có chiều cao nổi bật thì lại càng dễ bị những vấn đề về cột sống như cong vẹo cột sống.

Tiến sĩ Truumees cho biết, khi nghiên cứu tại trung tâm cong vẹo cột sống tại Austin.

Chắc chắn rằng nếu như điều kiện làm việc được điều chỉnh thì sẽ hạn chế được điều này tuy nhiên một số không gian không thể thay đổi để phù hợp cho các đối tượng này như là khoang máy bay chẳng hạn.

Tiến sĩ Truumees chia sẻ vui: Người ta bảo rằng cuộc sống là một chuyến hành trình chứ không phải là một điểm đến, tuy nhiên với chiều cao trên 2m thì tôi mong nó là một điểm đến hơn là một cuộc hành trình.