Hiểm họa chết người vì nước ngọt có ga

504

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, các loại nước ngọt có ga có thể gây bệnh ung thư, tim mạch và tiểu đường.

Các nhà khoa học đã đưa ra lời cảnh báo mới về nước ngọt có ga khi khẳng định đây chính là nguyên nhân khiến 184 nghìn người tử vong mỗi năm, theo tin tức sức khỏe trên Telegraph. Dưới đây là 11 lý do khuyên bạn nên từ bỏ thói quen uống nước ngọt có ga:

1. Nước ngọt có ga có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu về mối liên quan giữa bệnh ung thư và việc tiêu thụ nước ngọt có ga. Kết quả cho thấy:

– Uống hai cốc nước ngọt một tuần làm tăng lượng insulin và có thể gia tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tụy.

– Uống một cốc nước có ga mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới khoảng 40%.

– Uống nửa lon nước ngọt một ngày có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vú.

– Một số chất hóa học tạo màu cho đồ uống cũng có thể gây ung thư.

do-uong-co-ga

2. Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa lượng calo từ thực phẩm mà chúng ta ăn hàng ngày cùng lượng đường (chẳng hạn như từ nước ngọt có ga) với tỷ lệ tử vong do mắc bệnh tim mạch. Họ kết luận rằng, tiêu thụ khoảng 3 lon nước ngọt mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên gấp 3 lần.

3. Có thể gây ra bệnh tiểu đường

Đồ uống có đường là nguyên nhân khiến số ca mắc bệnh tiểu đường tăng. Một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2000 ước tính, thói quen uống đồ ngọt đã làm tăng thêm 130 nghìn ca mắc bệnh tiểu đường.

4. Có thể gây tổn thương gan

Một nghiên cứu năm 2009 chỉ ra rằng, tiêu thụ đồ uống có đường có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ. Uống hai lon nước ngọt mỗi ngày có thể khiến gan bị tổn thương.

5. Có thể khiến trẻ hung tợn hơn

Một nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của các thanh thiếu niên đã chỉ ra mối liên quan giữa nước ngọt có ga với hành vi bạo lực của con người. Thậm chí, các thanh thiếu niên chỉ uống khoảng 2 lon nước ngọt một tuần cũng có thái độ gây hấn hơn đối với bạn bè.

6. Có thể khiến sản phụ sinh non

Sau một cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 60 nghìn phụ nữ ở Đan Mạch, các nhà nghiên cứu khuyến cáo, phụ nữ mang thai nên tránh xa những loại đồ uống có ga.

Phụ nữ mang thai uống đồ uống có ga có thể dễ bị sinh non. Nguyên nhân được cho là do các thành phần hóa học trong chất tạo ngọt nhân tạo.

7. Có thể thay đổi não bộ

Cũng giống như việc ảnh hưởng đến cơ thể, đồ uống có thể làm thay đổi lượng protein trong não bộ, có thể gây ra chứng tăng động.

8. Có thể gây ra tình trạng “già trước tuổi”

Hàm lượng phosphate được sử dụng trong đồ uống có ga cũng như các loại thực phẩm chế biến sẵn khác làm đẩy nhanh quá trình lão hóa.

9. Có thể khiến các bé gái dậy thì sớm

Một nghiên cứu của Trường Y Harvard được thực hiện trên 5.583 bé gái trong độ tuổi từ 9 đến 14 cho thấy, những người dù chỉ uống nửa lon nước ngọt có ga một ngày thì chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sẽ xuất hiện sớm hơn so với những người không uống.

10. Tăng cân

Ngay cả đồ uống có ga dành cho người ăn kiêng cũng ảnh hưởng đáng kể đến vòng eo của chúng ta.

11. Có thể làm tăng nguy cơ mắc B

Các nhà khoa học ở Mỹ phát hiện ra rằng, những con chuột thí nghiệm được cho uống 5 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ có trí nhớ kém hơn so với những con chuột còn lại.