Dùng phải những loại băng vệ sinh này, chị em có ngày bị vô sinh

439

Thông tin băng vệ sinh chứa dioxin hại sức khỏe đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhiều chị em. Tuy nhiên, loại băng vệ sinh có mùi thơm cũng là sản phẩm chị em cần chú ý khi lựa chọn.

Chào bác sĩ, em năm nay 25 tuổi và đang gặp rắc rối với kì nguyệt san. Mấy tháng gần đây em chuyển sang dùng băng vệ sinh có mùi thơm để tránh mùi khó chịu ở “vùng kín” trong những ngày “đèn đỏ”. Nhưng cũng chính từ thời điểm đó, em liên tục bị chứng ngứa “vùng kín” hành hạ. Những tháng sau, em đã không dùng loại băng vệ sinh có mùi thơm nữa nhưng vẫn bị ngứa. Đặc biệt, em còn thấy dịch âm đạo ra nhiều hơn và mùi càng không thể chịu nổi. Bác sĩ cho em hỏi, có phải em đã dùng phải băng vệ sinh giả không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! (Hoàng Nguyên)

Trả lời:

Bạn Hoàng Nguyên thân mến!

Tường hợp dùng băng vệ sinh gây ngứa có rất nhiều nguyên nhân, có thể là do chất lượng băng vệ sinh không đảm bảo, cũng có thể do phụ nữ không biết cách giữ vệ sinh trong những “ngày đèn đỏ”.

Ngoài ra kể cả các loại băng vệ sinh tạo mùi cũng dễ gây dị ứng ngứa “vùng kín” bởi ngoài những loại băng vệ sinh có mùi thơm được làm từ thảo dược từ tự nhiên thì cũng có không ít sản phẩm được dùng hương liệu quả hóa chất. Những hóa chất này khi tiếp xúc với “vùng kín” của người phụ nữ có thể dẫn đến kích ứng, gây ngứa, tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo…

Trong thời kỳ nguyệt san, vùng âm đạo mở thông môi trường bên ngoài đều nên việc sử dụng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng có thể làm cho các vi khuẩn dễ dàng đi vào cơ thể gây nên các bệnh phụ khoa.

Việc sử dụng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng có thể làm cho các vi khuẩn dễ dàng đi vào cơ thể.

Theo rất nhiều nghiên cứu, băng vệ sinh có mùi thơm độc hại hơn rất nhiều so với các loại băng vệ sinh không có mùi là bởi vì nó được xử lý với các chất hóa học để tạo mùi thơm. Do vậy, một số người có làn da nhạy cảm càng không thích hợp khi dùng loại băng này.

Tuy nhiên, bạn đã chuyển sang dùng loại băng vệ sinh không có mùi thơm mà bệnh vẫn không khỏi, thậm chí dịch âm đạo ra nhiều hơn thì cũng có thể loại băng vệ sinh bạn dùng đó cũng không đảm bảo chất lượng.

Ngoài ra, băng vệ sinh giả, nhái và kém chất lượng được làm từ những vật liệu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh, không được sản xuất trong môi trường vô trùng, độ thấm hút và pH kém… Do đó, trong sản phẩm tồn tại rất nhiều vi khuẩn và bụi bẩn., điều này khiến chị em khó chịu, ngứa rát, nổi mụn, có mùi, thậm chí là lở loét và nhiễm trùng “vùng kín”.

Trên thực tế, có rất nhiều chị em phụ nữ bị viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung, tử cung, tắc vòi trứng,….thậm chí là vô sinh – hiếm muộn chỉ vì sử dụng băng vệ sinh giả, kém chất lượng.

Qua mô tả của bạn thì có nhiều khả năng bạn đã bị “viêm nhiễm vùng kín”. Tốt nhất, bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm, tránh để lâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Ngoài ra, khi lựa chọn sản phẩm băng vệ sinh, bạn cũng cần lưu ý chọn loại có nhãn mác, xuất xứ đầy đủ. Những loại băng vệ sinh giả, nhái thường được đóng trong túi nhỏ như loại thật, nhưng các lớp màu sắc và chữ trên bao bì nhạt hơn, bị lem mờ, không rõ ràng. Hoặc nó cũng có thể được đóng trong những túi nilong lớn, không có lớn bao bì bảo vệ, không có nhãn mác, thông tin sản phẩm cũng như địa chỉ sản xuất.

Khi sử dụng băng vệ nếu  không thấm hút hết, bề mặt vẫn còn ẩm ướt và nổi những hạt nhỏ li ti thì đó là băng vệ sinh kém chất lượng. Vì thế tuyệt đối dừng việc sử dụng loại băng vệ sinh này vì nó được làm từ nhựa và chất phụ gia không đạt tiêu chuẩn.

Chúc bạn vui khỏe!