Dù bạn tắm 2 lần mỗi ngày, vị trí quan trọng này trên cơ thể vẫn bẩn không ngờ và cực nhiều vi khuẩn

448

Do hình dạng, cấu tạo mà nơi này tập trung mồ hôi, lông quần áo, tế bào da chết, kem dưỡng, xà phòng… Và chính vì vậy mà nó trở thành nơi lí tưởng nhất cho sự phát triển của vi sinh vật.

Có bao giờ bạn nghĩ rằng đâu là nơi bẩn nhất trên cơ thể hay bộ phận nào trên cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn? Bạn có biết rằng dù chúng ta tắm nhưng bộ phận này vẫn giữ chất bẩn lại không?

Và bộ phận đó chính là rốn – huyệt vị đặc biệt của cơ thể có tên Thần khuyết, giúp liên kết 12 tĩnh mạch, lục phủ ngũ tạng, tứ chi, ngũ quan, da thịt, gân cốt của cơ thể.

Rốn là huyệt vị đặc biệt của cơ thể có tên Thần khuyết, giúp liên kết 12 tĩnh mạch, lục phủ ngũ tạng, tứ chi, ngũ quan, da thịt, gân cốt của cơ thể. (Ảnh: Internet)

Do hình dạng, cấu tạo của rốn mà nơi này tập trung mồ hôi, lông quần áo, tế bào da chết, kem dưỡng, xà phòng…

Và chính vì vậy mà nó trở thành nơi lí tưởng nhất cho sự phát triển của vi sinh vật.

Các nhà khoa học từng phát hiện ra rằng tại rốn có 1.400 chủng vi khuẩn khác nhau trú ngụ, và một trong số đó là những loài chưa từng thấy bao giờ.

Thế nên, nếu bạn không làm vệ sinh đúng cách và thường xuyên, nơi này không chỉ bắt đầu lây lan mùi hôi khó chịu, mà còn có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Cần lưu ý rằng, việc dùng móng tay móc, cạy chất bẩn từ rốn là việc rất nguy hiểm bởi da ở nơi này rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, việc vệ sinh rốn sai cách sẽ khiến nơi này bị tổn thương, viêm nhiễm, càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.

Thế nên, để làm vệ sinh rốn, bạn nên dùng tăm bông hoặc gạc sạch, cùng dung dịch làm sạch như cồn y tế hoặc oxy già, nước cất…

Đầu tiên, thấm tăm bông hoặc gạc vào dung dịch rồi nhẹ nhàng bôi lên rốn.

Lưu ý rằng không được cho quá nhiều dung dịch vào rốn và tăm bông không được dùng quá nhiều lần, phải thay tăm bông sau mỗi lần lau, đồng thời thao tác phải thật nhẹ nhàng, hạn chế cọ xát.

Cuối cùng, dùng tăm bông sạch khác để làm khô rốn.

Vệ sinh rốn sai cách sẽ khiến nơi này bị tổn thương, viêm nhiễm, càng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. (Ảnh: wikihow)

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng khi ngửi được mùi lạ từ rốn, đồng thời thấy rốn bị đỏ, đau rát, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra ngay.