Đây là lý do tại sao bạn không bao giờ được dùng tăm bông để lấy ráy tai

511
Dùng tăm bông sẽ đẩy bụi bẩn và vi khuẩn vào sâu bên trong tai

Có nhiều người quen với việc sử dụng tăm bông để loại bỏ ráy tai và bụi bẩn. Nhưng việc làm này có thể gây hại hơn bạn tưởng.

Không nên cho bất cứ thứ gì vào tai để loại bỏ bụi bẩn và các vụn ráy tai, điều này có thể gây nguy hiểm, ví dụ như làm giảm thính lực hoặc gây hư hại ống tai, thậm chí có thể gây nhiễm trùng.

Theo tờ Telegraph, có khoảng 70.000 người phải nhập viện cấp cứu vì dùng tăm bông dẫn đến tổn thương tai. Điều này khiến cho tăm bông còn nguy hiểm hơn cả lưỡi dao cạo.

Ráy tai được sản xuất tự nhiên trong tai là điều rất cần thiết và tai khỏe mạnh khi có một lượng ráy tai nhất định bên trong. Với đặc tính kháng khuẩn, ráy tai được coi là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể, có nhiệm vụ làm sạch và bôi trơn hệ thống đường ống của tai.

Dùng tăm bông để lấy ráy tai ra chỉ khiến ráy tai càng bị đẩy sâu hơn nữa vào trong ống tai. Nếu bạn cho vào quá sâu, rất có khả năng chọc thủng màng nhĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, ống tai không cần phải làm sạch. Trong khi tắm hay gội, nước đi vào ống tai làm mủn lượng ráy tai tích tụ bên trong. Trong khi bạn ngủ ráy tai mủn ra và sẽ tự rơi ra, và việc sử dụng tăm bông ngoáy tai là không cần thiết.

Những bức tranh dưới đây sẽ giúp bạn hình dung tác hại của việc ngoáy tai bằng tăm bông:

Dùng tăm bông sẽ đẩy bụi bẩn và vi khuẩn vào sâu bên trong tai
Dùng tăm bông sẽ đẩy bụi bẩn và vi khuẩn vào sâu bên trong tai

Vậy chúng ta phải xử lý ráy tai như thế nào để không ảnh hưởng tới sức khỏe?