Cứ tiếp tục giơ điện thoại lên “selfie” thế này, đường đến bệnh viện sẽ không xa nữa đâu…

397

Đọc xong bài viết này liệu bạn còn dám dành cả tiếng đồng hồ để chụp selfie hết góc này đến góc khác không?

Selfie đã trở thành “cơn bão” càn quét khắp thế giới trong vài năm trở lại đây. Với lợi thế camera trên điện thoại ngày càng được nâng cấp, cộng với tốc độ truy cập internet bằng điện thoại cũng được cải thiện, selfie đã trở thành thói quen không thể thiếu của bất kì ai. Từ người bình thường đến người nổi tiếng, ai cũng có thể dễ dàng chụp ảnh mình ở đời thường, du lịch, học hành… và đăng tải trên trang cá nhân. Rồi sau đó hân hoan ngồi đếm lượt thích, chia sẻ. Thậm chí, có những nhãn hàng còn tổ chức cuộc thi selfie thu hút sự tham gia của rất đông người.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng thói quen selfie sẽ dẫn đến vài vấn đề về sức khỏe. Và thường xuyên selfie sẽ dẫn đến một tình trạng mà y học gọi là “selfie elbow” và được định nghĩa là khuỷu tay quá nhức mỏi, dẫn đến không thể tiếp tục chụp hình selfie được.

Selfie đã trở thành “cơn bão” càn quét khắp thế giới trong vài năm trở lại đây. (Ảnh: Internet)

Một bức ảnh selfie được định nghĩa là bức ảnh được chụp bằng máy chụp hình kĩ thuật số hay camera trên điện thoại, mà người chụp tự chụp bằng cách cầm điện thoại hay sử dụng gậy selfie. Những bức ảnh này sau đó được chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Twitter, Instagram hay Facebook. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ selfie, cho phép người dùng chỉnh sửa hình ảnh với nhiều bộ lọc, cho tấm ảnh thật đẹp, thật lung linh.

Bức ảnh selfie đầu tiên được cho là chụp bởi Robert Cornelius vào năm 1839 theo phép chụp ảnh dage. Ngày nay, selfie đã trở nên phổ biến. Tại đám cưới, tang lễ, dã ngoại, sinh nhật, ăn uống, ngủ nghỉ, chẳng khó để bạn bắt gặp được hình ảnh một người đưa điện thoại lên selfie rồi hí hoáy đăng tải lên trang cá nhân. Với sự phổ biến này, một tình trạng tổn hại đến sức khỏe cũng đã tăng cao khiến những ai chăm selfie bỗng nhiên bị đau mà không hiểu lí do.

Theo các chuyên gia y tế, những người chụp selfie quá nhiều, dù có hay không sử dụng gậy selfie, sẽ có thể gặp tình trạng được gọi là selfie elbow. Tình trạng này rất giống với tình trạng viêm hoặc rách gân cơ duỗi tại chỗ bám vào xương lồi cầu phía ngoài khuỷu tay, hay gặp ở người chơi tennis (khoảng 10-50% người chơi tennis mắc phải), nên được gọi là tennis elbow. Tương tự như thế, liên tục giữ máy ảnh ở phía trước và chụp hình có thể gây chấn thương cho cơ bắp, dây chằng của khuỷu tay, cơ bắp của cẳng tay.

Selfie quá nhiều sẽ sẽ có thể gặp tình trạng được gọi là selfie elbow. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, nó còn có thể gây ra một tình trạng khác đó là biến dạng ngón tay út hay còn gọi là smartphone pinkies. Có nghĩa là ngón út của một người khi chụp selfie sẽ phải uốn cong lại mới có thể dễ dàng chụp được. Liên tục selfie đồng nghĩa với việc xương ngón tay không được giữ thẳng, gây đau đớn nếu làm liên tục. Để tránh tình trạng này, khi chụp selfie liên tục hay trong một thời gian dài, bạn nên dùng thiết bị hỗ trợ chụp ảnh.

Cách đơn giản nhất để chữa và giảm đau tình trạng này chính là đừng selfie quá nhiều. Bạn có thể chụp vài bức ảnh nhưng đừng dành mấy tiếng đồng hồ để selfie ở nhiều góc độ khác nhau. Nếu cho rằng mình đã gặp phải tình trạng selfie elbow, đá và những túi chườm nóng lạnh sẽ giúp bạn. Nhưng bạn vẫn nên đến bệnh viện kiểm tra để các bác sĩ đưa ra bài tập thích hợp để giúp bạn hết tình trạng này.