Chuyển tiền nhầm tài khoản, làm sao lấy lại được tiền

471
cach-giup-ban-lay-lai-tien-khi-chuyen-khoan-nham-2
Ảnh minh họa

Không ít những trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản mà không biết làm sao, và thế là đành ngậm ngùi mất luôn số tiền đó. Nhưng nếu biết những điều này, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được tiền mà không gặp phải trở ngại nào

Có trường hợp chuyển tiền nhầm tài khoản, sau khi tra được thông tin của người nhận số tiền đó rồi những vẫn không lấy lại được tiền. Thay vào đó người chuyển nhầm còn nhận được những câu nói như “tiền vào tài khoản ai thì người đó hưởng” hay thậm chí là “đã xài hết rồi”

Vậy nếu chuyển tiền nhầm tài khoản phải làm thế nào ?

Điều cần phải làm lúc đó là liên hệ ngay với ngân hàng của mình để trình báo sự việc. Ngân hàng sẽ tiến hành các bước kiểm tra, rà soát và liên hệ với ngân hàng chủ quản chuyển nhầm để thông báo cho chủ tài khoản đó và xử lý theo quy định.

Trường hợp nếu tài khoản của người bị chuyển nhầm có đủ số dư thì ngân hàng sẽ ngay lập tức yêu cầu thanh toán chuyển trả lại số tiền mà bạn đã chuyển nhầm.

Trường hợp nếu khách hàng đã rút tiền, không còn khả năng thanh toán hoặc khách hàng vãng lai không xác định được nơi cư trú thì ngân hàng chủ quản phải phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng như tòa án, công án… để áp dụng các biện pháp thu hồi lại tiền.

cach-giup-ban-lay-lai-tien-khi-chuyen-khoan-nham-2
Ảnh minh họa

Người được chuyển nhầm sẽ bị khởi tố nếu không trả lại tiền

Khoản 1 Điều 599 Bộ luật Dân sự có quy định :

“Người chiếm hữu, người sử dụng tài sản của người khác mà không có căn cứ pháp luật thì phải hoàn trả cho chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó; nếu không tìm được chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp tài sản đó thì phải giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền…”

Đối với người đã rút tiền xài hay nhận được tiền mà không chịu trả lại, bạn có thể kiện họ theo quy định trên.

– Ngoài ra khi người được nhận số tiền bị chuyển nhầm mà đã có thông báo từ ngân hàng về việc phải trả lại số tiền nhưng không trả lại thì sẽ bị truy tố hành vi chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự.

cach_giup_ban_lay_lai_tien_khi_chuyen_khoan_nham
Thẻ ngân hàng

Điều 141. Tội chiếm giữ trái phép tài sản

1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.