Chủ tịch TP HCM nghẹn lời nói với công nhân thoát nước: ‘Tôi xin lỗi anh’

‘Có những hôm mò trong cống tôi đạp phải kim tiêm tứa máu, đau thấu tim. Hay khi đang loay hoay đưa rác ra ngoài tôi bị nước thải của các nhà vệ sinh xối thẳng vô đầu…’, anh Hùng tâm sự.

Ngày 1/7, HĐND TP HCM đã phối hợp cùng Đài Truyền hình TP tổ chức chương trình ‘Lắng nghe và trao đổi’ tháng 7 với chủ đề ‘Vấn đề ngập nước tại TP: Nguyên nhân và giải pháp’.

Chia sẻ của công nhân vệ sinh Ngô Chí Hùng trong chương trình khiến những người tham gia đều cảm thấy xót xa, nghẹn ngào.

Nhiều khi đang làm mà chất dơ rơi vô đầu cổ...’. Và hãi hùng nhất là: ‘Có những hôm lần mò trong cống đạp phải kim tiêm tứa máu, đau đến thấu tim, nhưng vì công việc, chúng tôi phải làm cho xong rồi mới lên xử lý‘, anh Hùng chia sẻ.

Hình ảnh một công nhân vớt rác dưới cống đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh). Ảnh: Lao động

Công nhân Ngô Chí Hùng cũng nêu những trăn trở trước tình trạng công trình xây dựng nhà cao tầng, nhà hàng, quán ăn đều đổ thẳng chất thải xuống cống thoát nước. Các loại chất thải này, nhất là dầu mỡ để lâu ngày sẽ đóng váng, gây tắc nghẽn dòng chảy.

Cùng với đó, nhà vệ sinh công cộng cũng dội, xả thẳng nước thải, chất thải xuống cống, anh em công nhân nhiều khi bất đắc dĩ phải ‘bơi mình’ trong phân.

Anh Hùng bày tỏ mong muốn người dân có ý thức hơn nữa trong việc xả rác, đổ chất thải. Việc này sẽ giúp hạn chế ngập úng, góp phần làm đẹp cho thành phố và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của công nhân thoát nước.

Nghe đến đây, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn lời: ‘Với tư cách đại diện chính quyền TP, tôi xin lỗi anh, xin lỗi tất cả những người làm công tác này‘.

Rồi bà quay sang hỏi Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến: ‘Chính quyền mình có hiểu được điều đó không?‘.

Theo bà Tâm, nếu mỗi người có ý thức thì chuyện này sẽ không xảy ra. Ở đây không tốn tiền tốn bạc gì cả, chỉ cần ý thức nhưng chính quyền TP chưa làm được việc đó.

Vừa đau lòng cũng vừa đáng trách những hành vi vô ý thức của một bộ phận người dân. Khi nghe tâm sự của anh, mỗi người sẽ có cảm nhận riêng và tôi tin rằng với lòng tự trọng mọi người sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình để góp phần làm cho TP đẹp hơn, giúp cho những người công nhân như anh đỡ vất vả hơn‘, báo Người lao động ghi lời bà Tâm.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nghẹn ngào xin lỗi công nhân vớt rác. Ảnh: Người lao động.

Đề cập việc xả rác bừa bãi, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập Nguyễn Hoàng Anh Dũng nói, dù cống thoát nước có làm thêm bao nhiêu, to cỡ nào nhưng rác cứ bít các miệng hố ga thì nước không thoát được. Tình trạng ngập của thành phố vì thế mà không cải thiện.

Hàng năm chúng tôi có làm việc với các hội đoàn, tổ dân phố để tuyên truyền chống xả rác nhưng việc kiểm tra xử lý thời gian qua các địa phương làm chưa đạt hiệu quả. Có những con rạch rác nhiều tới mức có thể đi bộ qua được…‘, báo VnExpress ghi lời ông Dũng tại buổi đối thoại.

Nói về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho rằng ngoài vấn đề điều chỉnh quy hoạch, hiện UBND TP đang rà soát lại công tác điều hành để triển khai công tác chống ngập được hiệu quả hơn. Cụ thể công tác tham mưu, quản lý chống ngập sẽ được phân cấp giao lại cho Sở Xây dựng.

Về nguồn lực cho công tác chống ngập, ông Tuyến cho biết sẽ đẩy mạnh xã hội hóa, kêu gọi tư nhân tham gia lĩnh vực này.

‘Trong các dự án chống ngập phải đặc biệt quan tâm tới vấn đề công nghệ. Như để giải quyết tình trạng xả rác tại các hố ga hiện nay đang triển khai nhân rộng thiết kế miệng hố ga ngăn mùi, ngăn xả rác‘, báo Tuổi trẻ ghi lời ông Tuyến.

Phó chủ tịch UBND TP cũng cho rằng để việc giảm ngập được hiệu quả không chỉ từ nỗ lực của các cấp, các ngành mà cần sự chung tay của cả cộng đồng.

Theo tiin

Related Posts

16 bức ảnh cho thấy ‘chán đời’ có thể nảy sinh ý tưởng khiến người ta phì cười

Chán nản có thể khiến thúc đẩy người ta tạo nên những điều tuyệt vời. Một số người trong hoàn cảnh chán đời có thể trở thành…

Bác sĩ phụ sản gợi ý: 20 mâm cơm ở cữ, bà đẻ nên ăn để lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé

Các bà mẹ sinh thường thì có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể uống sữa, các loại sinh tố, cháo thịt, cháo móng giò… Đối…

10 mẹo làm đẹp cực hữu ích mùa đông giúp các nàng luôn xinh, chẳng sợ môi khô da mốc

Khỏi lo cứ đến mùa đông da lại khô, nứt nẻ, môi sần sùi sẽ không còn là nỗi ảnh. Hãy lưu ngay 10 mẹo siêu hay…

Bà mẹ chia sẻ ảnh bào thai 14 tuần tuổi vì con bị gọi là “chất thải y tế”

Sharran Sutherland một người mẹ bị sảy thai ở tháng thứ 4 đã đăng bức ảnh đứa con bé nhỏ Miran củ mình lên mạng xã hội…

Đánh bay mỡ thừa, tạm biệt vòng eo sồ sề, chảy xệ chỉ với 10 phút mỗi ngày tại nhà

Chị em phụ nữ vẫn luôn bị ám ảnh bởi vòng eo sồ sề, kém thon. Chính vì vậy, ai cũng muốn tìm cách để có được…

8 loại bệnh chỉ cần ăn ổi là sẽ khỏi, không cần chạy đi bác sĩ tốn tiền

Nếu ổi là loại quả được bạn ưa chuộng thì điều gì sẽ xảy ra khi thường xuyên ăn quả này! Người ta ví ổi chứa một…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *