Chiêm ngưỡng ngôi nhà bề ngoài lụp xụp, ‘bèo nhèo’ rộng 3 mét ở Sài Gòn, nhưng bên trong là cả một kiệt tác

1294

Nhỏ hẹp giữa lòng đô thị, giản dị trong hình thức nhưng độc đáo về không gian. Ngôi nhà như chứa đựng những kí ức đẹp nhất về Sài Gòn.

Ngôi nhà với mặt tiền rộng 3m được bao phủ bởi một lớp vỏ bằng những tấm hoa sắt cũ, được sơn sửa để phù hợp với khí hậu của Tp HCM.

Cấu trúc không gian của ngôi nhà là điểm nhấn nổi bật. Các không gian được chia tách thành các block nhỏ, mỗi block đều có 1 lối tiếp cận thông qua thang 60 độ. Các block được tổ hợp xung quang 1 sân chơi lớn ở giữa nhà, nơi bố trí bàn ăn và không gian sinh hoạt chung của cả gia đình.

Thoạt nhìn, người ta dễ lầm tưởng đây chỉ là một ngôi nhà cũ kĩ, bình thường… (Ảnh: Quang Tran)
cho đến khi đặt chân vào không gian bên trong. (Ảnh: Quang Tran)

“Sài Gòn đã thay da đổi thịt rất nhiều, đôi khi đến mức không thể nhận ra. Thật khó để chúng tôi gọi đó là “phát triển”, bởi thật sự nó giống như một sự phá hoại, về văn hóa, giá trị kiến trúc và đặc biệt là những hồi ức của chúng ta về Sài Gòn”, anh Nguyễn Hòa Hiệp, người thiết kế nên căn nhà nổi tiếng này cho biết:

Với mặt tiền rộng 3m, nằm trong một con hẻm nhỏ, thoạt nhìn, chúng ta dễ lầm tưởng rằng Saigon House chỉ là một ngôi nhà theo kiểu cũ, lụp xụp và không có gì đáng chú ý. Tuy nhiên, khi vào trong, kiến trúc nội thất theo phong cách tối giản đang rất thịnh hành nhưng vẫn đảm bảo những nét đặc trưng của Sài Gòn xưa đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.

Phối cảnh mặt cắt công trình. (Ảnh: Archdaily)
Mô hình mặt cắt Saigon House. (Ảnh: Archdaily)

Ngôi nhà được thiết kế theo dạng mở, nắng – mưa và gió thoải mái tràn vào trong Sài Gòn House, tất nhiên các giải pháp chống nóng và thoát nước đều được tính toán kĩ lưỡng. Sài Gòn house tạo ra một không gian hẹp, nhưng đạt hiệu quả cao trong việc sử dụng tỷ lệ các không gian, biến một khu đất hẹp thành một lợi thế

Bên trong ngôi nhà được phân tách thành các block nhỏ, mỗi block đều có một lối tiếp cận thông qua cầu thang 60 độ. (Ảnh: Quang Tran)

Ngoài ra, lớp vỏ hoa sắt tạo điều kiện cho gió và ánh sáng được lưu chuyển hoàn toàn khắp trong căn nhà. Các kiến trúc sư hạn chế sử dụng điện và đưa ánh sáng vào sâu trong không gian ở, giúp cải thiện chất lượng không khí và giảm các chi phí phát sinh.

Các kiến trúc sư hạn chế sử dụng điện và đưa ánh sáng vào sâu trong không gian ở. (Ảnh: Quang Tran)

Tuy quây quần nhưng lối thiết kế của Saigon House vẫn đảm bảo được sự riêng tư của mỗi người. (Ảnh: Quang Tran)

Ngôi nhà nhỏ với chi phí thấp, tuy nhiên sự tinh tế trong thiết kế đã giúp níu kéo lại 1 chút kí ức về Sài Gòn xưa, đồng thời định hướng ra một hướng tiếp cận mới lạ trong kiến trúc nhà lô phố.

Theo DKN