Cảnh báo: Bao cao su chứa chất có thể gây ung thư, cẩn thận kẻo tuyệt giống

405
Ảnh Internet

Các nhà lãnh đạo y tế thế giới cho biết, một hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm từ núm vú giả cho trẻ sơ sinh, găng tay, lốp xe dến bao kao su (BCS)… đều có thể gây ung thư.

Báo Anh Dailymail ngày 27.2 đưa tin, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra kết luận rằng chất MBT- tên đầy đủ là mercaptobenzothiazole, được sử dụng để sản xuất cao su “có thể gây ung thư”.

Chất này được làm từ cao su tái chế, ống nhựa y tế, lốp xe và có trong găng tay cao su, BCS, bề mặt sân chơi mềm… cho đến các nguồn tiềm năng khác, bao gồm: lót cao su cho giày, nệm hơi, núm vú cho trẻ sơ sinh, mũ bơi và kính bảo hộ.

Tại một cuộc họp tại Lyon, Pháp, đã có 24 chuyên gia đến từ 8 quốc gia cho biết, họ có đủ bằng chứng để thêm chất này vào bách khoa toàn thư các chất gây ung thu. Từ lâu, chất này đã bị cho là nguyên nhân gây dị ứng da. Giáo sư Hans Kromhout, thành viên của một ủy ban nghiên cứu các hóa chất cho biết: “Chất này đã được xác nhận có trong găng tay, núm vú bình sữa và núm vú giả cho trẻ sơ sinh”.

Ảnh Internet

Trong khi đó, một chuyên gia hàng đầu người Anh về phơi nhiễm hóa chất đã kêu gọi công chúng đừng lo lắng, các vật dụng hàng ngày không đặt ra mối đe dọa lớn.

Tuy nhiên, WHO xác nhận họ chưa thể khẳng định về mức độ mối đe dọa này. Song, các nhà vận động vẫn kêu gọi người dân nên hỏi nhà bán lẻ chất MBT có trong sản phẩm hay không khi mua hàng.

Cơ quan quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới nghiên cứu về ung thư đã xem xét các dữ liệu về chất này; trong đó, bao gồm một nghiên cứu về các công nhân tại nhà máy hóa chất Welsh. Nghiên cứu do Giáo sư Tom Sorahan, Đại học Birmingham thực hiện đã kết nối chất MBT với bệnh ung thư ruột và một loại ung thư máu. Nhưng vì công nhân còn tiếp xúc với các loại hóa chất khác nên thật khó để cho rằng MBT là nguyên nhân gây bệnh.

MBT thường có trong các sản phẩm như găng tay cao su, BCS, bề mặt sân chơi mềm, ống nhựa y tế, lốp xe, lót cao su cho giày, nệm hơi…
…hay núm vú cho trẻ sơ sinh, mũ bơi và kính bảo hộ.

Mặt khác, một nghiên cứu khác lại cho thấy chất này làm tăng nguy cơ ung thư ở động vật, WHO cho thấy nội dung này trên tạp chí Lancer Oncology, khiến người ta cho rằng khả năng cao nó cũng gây hại cho con người.

Một phát ngôn viên cho biết: “MBT được sử dụng chủ yếu trong sản xuất sản phẩm cao su. Việc tiếp xúc quan trọng nhất là các công nhân trong ngành công nghiệp hóa chất và cao su. Người dân có thể tiêp xúc với một lượng nhỏ MBT qua tiếp xúc da với một số mặt hàng cao su như: găng tay, và giày dép hoặc do hít phải bụi lốp xe. Rủi ro đối với người dân từ các loại tiếp xúc chưa được nghiên cứu”.

Mặc dù vậy, Giáo sư Sorahan đã cho biết, một lượng lớn MBT thải ra từ các nhà máy có thể gây nguy hiểm, tuy nhiên lượng nhỏ trong các sản phẩm hàng ngày thì không có khả năng gây hại. Ông cũng nói thêm: “Tôi nghi ngờ liệu MBT có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân hay không nhưng công nhân sản xuất hoặc người sử dụng sản phẩm thì cần được bảo vệ”.

Theo vietbao