Cách nhận biết thịt bò giả, heo bơm nước và gà nhuộm hóa chất

516
safe_image (2)

Thời buổi bây giờ khó lường lắm, cái gì chúng nó cũng làm giả được cả, đến thịt bò, thịt heo hay cả trứng gà mà chúng cũng không tha.

Cho nên, vì sức khỏe bản thân và gia đình, cách chị em hãy dành 5 phút để đọc bài này, để sau này đi chợ không bị lừa, bị gạt mà giữ được an toàn sức khỏe cho gia đình mình nha!

Nhận biết thịt bò thật, thịt bò giả

Nhận biết bằng mắt

– Thịt bò thật có màu đỏ au hoặc hồng đậm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng. Thịt lợn giả thịt bò sẽ có thớ thịt to và ngắn hơn, không mịn, phần mỡ màu trắng đục.

Sờ miếng thịt bò

Khi mua thịt bò, nên dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt, thịt bò thật dẻo hơn, ít tính đàn hồi, cảm giác thịt dính theo tay. Nếu là thịt lợn giả thịt bò ấn vào sẽ thấy mềm bở, thịt không dính theo tay.

Ngoài ra, trong quá trình làm giả, người chế biến cần pha thêm phụ gia tạo màu để thịt lợn có màu sắc giống thịt bò nhất. Cẩn thận hơn cả, bạn nên dùng tay miết màu miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ dính vào tay thì chắc chắn miếng thịt đó là thịt giả.

Ngửi miếng thịt bò

Thịt bò thật có mùi nồng rất đặc trưng, thịt làm giả dù qua công nghệ tinh vi cũng khó có được mùi hương như thịt bò thật.

bo_gia
Thịt lợn ngâm trong hóa chất để tạo thành thịt bò

Mẹo nhận biết thịt heo bị bơm nước tăng trọng

Thịt heo bị bơm nước thường có màu nhạt, miếng thịt mềm, xớ cơ nở, vô cùng kém săn chắc, để lâu sẽ rỉ dịch, khi chế biến tiết ra nước nhiều hơn.

Khi mua, người tiêu dùng nên dùng ngón tay ấn vào miếng thịt, nếu trên thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra là miếng thịt tươi. Ngoài ra, các thớ thịt phải đều, màng ngoài khô, không bị nhớt, khối thịt rắn chắc.

chieu_nhan_dien_thit_heo_bi_bom_chat_cam_hinh_2
Khi nấu, thịt chảy ra nhiều nước thì có thể là căn cứ cho thấy thịt đã bị bơm nước hoặc tạp chất.

Ngoài ra, nếu thịt ướp urê hoặc hàn the thì khi cầm vào miếng thịt thấy cứng hơn, không còn cảm giác mềm mại và độ dẻo dính như thịt tươi

Nếu xương còn tươi thì tủy sẽ bám chặt vào thành xương màu trong đàn hồi. Còn khi miếng xương đã ôi, để trên 8 tiếng thì tủy sẽ long ra khỏi ống tủy. Màu tối, ngửi có mùi hôi. Kể cả khi đã chế biến món ăn, ta vẫn có thể nhận biết xem miếng thịt có đảm bảo chất lượng hay không

Cách nhận biết thịt gà nhuộm hóa chất vàng da

cach_nhan_biet_thit_ga_heo_b_m_nuoc_thuoc_an_tha
Hóa chất để nhuộm vàng da thịt gà rất độc hại, có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người sử dụng như sơ gan, phù phổi, thậm chí dẫn đến tử vong.

Khi mua thịt gà, nếu da gà có màu vàng óng và đều màu nhưng phần mỡ lại trắng, chứng tỏ gà đã bị tẩm thuốc nhuộm vàng.

Khi nhúng thịt gà thật vào bột sắt, thịt gà chuyển màu hơi thâm đen nhưng có thể rửa sạch bằng nước. Còn đối với gà giả, gà từ màu vàng nhạt, nhanh chóng chuyển sang vàng óng rất bắt mắt.

Thân Thị Gái, tiểu thương quầy thịt gà chợ Nguyễn Văn Hai, Tân Bình, TP HCM, cho biết: “Gà có màu vàng óng là do nhuộm hóa chất, thực tế da gà chỉ có màu vàng nhạt”.

Chia sẻ trong chương trình Ngon và lành (VTC14), ông Trần Quốc Phú, Bếp trưởng một nhà hàng tại TPHCM tư vấn: “Gà ngon có thân gà nhỏ gọn, săn chắc. Da gà ta khi mua có màu vàng nhạt, vùng có màu vàng đậm như ức, lưng. Phần da gà không được bầm tím, thâm, tái.
Nếu da gà có màu vàng óng và đều màu nhưng phần mỡ lại trắng, chứng tỏ gà đã bị tẩm thuốc nhuộm vàng.

Dùng tay kiểm tra, gà tươi có da săn chắc. Tương tự, gà bị tiêm thuốc có da trơn trượt, thiếu liên kết với phần thịt”.