Bốn loại quả Trung Quốc đội lốt hàng sạch lừa dân Việt

Năm 2015, số lượng hoa quả Trung Quốc nhập về là 165.337 tấn. Bốn tháng đầu năm 2016, nhập 5.300 tấn. Lãnh đạo Chi cục kiểm dịch thực vật Lạng Sơn cho biết, mỗi ngày có khoảng trên dưới 200 tấn hoa quả Trung Quốc nhập về Việt Nam.

Vậy, trong số hàng trăm ngàn tấn hoa quả Trung Quốc được nhập về qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), loại quả nào đang được nhập về và bán nhiều nhất tại các chợ Hà Nội ở thời điểm hiện tại?

Dưa lưới vàng Trung Quốc đang tràn ngập chợ

Khảo sát trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây thấy loại dưa lưới vàng Trung Quốc đang được chất đống bán khắp vỉa hè một số tuyến phố. Trong khi đó, tại các sạp hoa quả ở chợ, loại dưa lưới vàng cũng tràn ngập với mức giá 25.000-30.000 đồng/kg.

Đặc điểm của loại dưa quả dài hình bầu dục, nặng khoảng 3-4kg/quả, ăn ngọt. Theo các tiểu thương bán hoa quả tại chợ đầu mối, những ngày này đang vào vụ cao điểm của loại dưa vàng bên Trung Quốc nên giá rẻ, hàng về chợ đầu mối ồ ạt, độc chiếm thị trường.

20160803154158-hoa-qua-tau-1
Dưa lưới vàng

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Kỹ thuật viên Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cho biết, số dưa này (785 lô, 11.000 tấn) được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu Tân Thanh. Trong đó, lượng dưa về nhiều nhất vào các tháng 8, 9 và 10, thời điểm chính vụ mùa dưa lưới bên Trung Quốc.”Vào những tháng cao điểm, mỗi ngày, có khoảng 90 tấn dưa lưới được nhập về Việt Nam qua cửa khẩu”, bà Vân Anh nói. Sang năm nay, số lượng dưa nhập khẩu có giảm đi chút ít so với cùng kỳ năm ngoái.

Mận tím bầm, mận xanh đều là hàng Tàu

Ngoài dưa lưới vàng đang độc chiếm thị trường, thời điểm này, khi mận Việt Nam hết mùa thì mận Trung Quốc được đà “tấn công” chợ Hà Nội.

Cụ thể, trên thị trường hiện nay đang bày bán la liệt loại mận đen tím bầm, quả to bằng nắm tay người lớn. Bên trong thịt mận có màu vàng, mọng nước, ăn vị hơi chua ngọt và không giòn. Dân buôn bán hoa quả vẫn quảng cáo là “mận Sapa”.

20160803154158-hoa-qua-tau-4
Mận tím bầm
20160803154158-hoa-qua-tau-5
Mận xanh đang được bán tại chợ hiện nay

Song hành với loại mận tím bầm, trên thị trường còn xuất hiện loại mận cơm. Loại này có đặc điểm vỏ xanh, quả chín vỏ sẽ màu hơi vàng, thỉnh thoảng có điểm quả mận đỏ, ăn giòn, ngọt, lúc cắn đôi quả mận, hạt sẽ tách rời luôn ra nên được rất nhiều người chuộng mua. Loại mận đang được bán với giá 30.000-50.000 đồng/kg tùy loại và cũng được dân buôn gắn mác “đặc sản mận Sapa” hay “mận Lào Cai”.

Tuy nhiên, theo dân buôn tại chợ đầu mối Long Biên, mận Việt Nam chỉ có vào tầm tháng 5-6. Thời điểm hiện tại chủ yếu là mận Trung Quốc. Và với hai loại mận bán với giá rẻ trên thị trường hiện nay thì 100% là hàng Tàu.

Theo số liệu từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII (Lạng Sơn) và vùng VIII (Lào Cai), tính từ đầu mùa mận đến cuối mùa mận năm 2015, mận Trung Quốc được nhập về Việt Nam với số lượng 4.206 tấn mận các loại. Trong đó, mận Trung Quốc nhập về qua cửa khẩu Lào Cai là chủ yếu với số lượng khoảng 3.668 tấn.

Đào Trung Quốc phủ sóng

Hiện nay đào mỏ quả Trung Quốc, đào tiên (quả nhẵn bong, to và đẹp) cũng đang được bày bán tràn lan đội lốt đào Sapa với mức giá bán chỉ 35.000-40.000 đồng/kg tùy loại.Ông Lâm, một mối chuyên bỏ sỉ đào Trung Quốc tại chợ Long Biên cho biết, hiện nay trên thị trường có 90% là đào Trung Quốc, đào Việt Nam số lượng ít, mẫu mã xấu nên dân buôn không chuộng.

20160803154158-hoa-qua-tau-3
Đào mỏ quạ cũng là đào Trung Quốc

Trước đó, lão đạo Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, Lào Cai chỉ có trên 400ha đào. Sản lượng mỗi năm khoảng 6.000 tấn, chỉ đủ cung cấp trên địa bàn và một số tỉnh lân cận ngay trong vụ mùa.Đào Lào Cai được thu hoạch từ hồi tháng 5 đến đầu tháng 7 sẽ hết vụ. Theo đó, đào bán trên thị trường hiện nay chính là đào Trung Quốc đội lốt đào Sapa.

Hàng ngàn tấn nho xanh, nho đỏ Trung Quốc đổ về chợ

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Kỹ thuật viên trạm Kiểm dịch thực vật Tân Thanh (Lạng Sơn) cho biết, năm 2015, số lượng nho Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Tân Thanh về Việt Nam là 389 lô, khoảng gần 11.000 tấn. Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày có 100 tấn nho Trung Quốc được nhập về qua cửa khẩu Tân Thành.Sang đến năm 2016, tuy chưa phải vào mùa cao điểm nhập nho Trung Quốc, nhưng chúng ta đã nhập lên tới con số gần 1.000 tấn nho chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm.

20160803154739-hoa-qua-tau-6
Nho xanh nho đỏ Trung Quốc đổ vào chợ

Theo bà Vân Anh, nho là mặt hàng được nhập khẩu quanh năm. Song, vào mùa cao điểm, số lượng nhập về cực kỳ lớn và chủ yếu nhập các loại nho đỏ, nho xanh (cả loại có hạt và không hạt).

Thực tế, trên thị trường, từ siêu thị cho đến chợ lớn, chợ nhỏ, các loại nho Trung Quốc được bày bán tràn lan với giá khá rẻ chỉ ở mức 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm. Thâm chí, vào thời kỳ cao điểm, nho chỉ có giá 20.000-25.000 đồng/kg. Song, ở chợ, trên các tuyến phố, chỉ thấy xuất hiện nho Ninh Thuận với giá 50.000-60.000 đồng/kg loại ngon, hay nho Mỹ giá 150.000 đồng/kg. Tuyệt nhiên không thấy bất cứ một cửa hàng hay hàng rong nào thừa nhận mình đang bán nho Trung Quốc.

Related Posts

16 bức ảnh cho thấy ‘chán đời’ có thể nảy sinh ý tưởng khiến người ta phì cười

Chán nản có thể khiến thúc đẩy người ta tạo nên những điều tuyệt vời. Một số người trong hoàn cảnh chán đời có thể trở thành…

Bác sĩ phụ sản gợi ý: 20 mâm cơm ở cữ, bà đẻ nên ăn để lợi sữa rất tốt cho mẹ và bé

Các bà mẹ sinh thường thì có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể uống sữa, các loại sinh tố, cháo thịt, cháo móng giò… Đối…

10 mẹo làm đẹp cực hữu ích mùa đông giúp các nàng luôn xinh, chẳng sợ môi khô da mốc

Khỏi lo cứ đến mùa đông da lại khô, nứt nẻ, môi sần sùi sẽ không còn là nỗi ảnh. Hãy lưu ngay 10 mẹo siêu hay…

Bà mẹ chia sẻ ảnh bào thai 14 tuần tuổi vì con bị gọi là “chất thải y tế”

Sharran Sutherland một người mẹ bị sảy thai ở tháng thứ 4 đã đăng bức ảnh đứa con bé nhỏ Miran củ mình lên mạng xã hội…

Đánh bay mỡ thừa, tạm biệt vòng eo sồ sề, chảy xệ chỉ với 10 phút mỗi ngày tại nhà

Chị em phụ nữ vẫn luôn bị ám ảnh bởi vòng eo sồ sề, kém thon. Chính vì vậy, ai cũng muốn tìm cách để có được…

8 loại bệnh chỉ cần ăn ổi là sẽ khỏi, không cần chạy đi bác sĩ tốn tiền

Nếu ổi là loại quả được bạn ưa chuộng thì điều gì sẽ xảy ra khi thường xuyên ăn quả này! Người ta ví ổi chứa một…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *