Bắt bệnh nguy hiểm ở cơ thể con người thông qua dấu hiệu trên móng tay

1672

Móng tay là bộ phận khá nhạy cảm với những biến đổi về sức khỏe của cơ thể con người. Những dấu hiệu bất thường xảy ra trên móng tay dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết mình đang mắc bệnh gì.

Móng tay khô và dễ gãy

Theo bác sĩ da liễu Apple Bodemer tại Wisconsin: “Móng cũng giống như làn da vậy, chúng có thể dễ dàng bị khô. Càng nhiều tuổi thì ta càng khó giữ được độ ẩm.”

Móng tay rất dễ bị mất cân bằng độ ẩm, đặc biệt là khi tiếp xúc với nước và hóa chất làm sạch thường xuyên.

Móng tay dễ gãy là một dấu hiệu của của thiếu máu, rối loạn ăn uống hay cường giáp.

Những vết xước xung quanh móng

Các vết rạch nhỏ hay vết lõm xung quanh móng tay có thể là dấu hiệu của việc bạn đang thiếu chất đạm, folic acid hoặc sắt.

Một loại protein cấu trúc mang tên Keratin là nhân tố chính tạo nên móng tay. Điều này giải thích tại sao cơ thể bạn không đủ protein sẽ khiến móng không phát triển tốt.

Còn các vết xước xuất hiện ở móng là do sắt và axit folic ít được dẫn đến móng.

Móng tay mọc chậm, trắng bệch

Nếu móng tay của bạn ngày càng trở nên trắng bệch hoặc ngày càng đục màu thì đó là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Khi bị bệnh thiếu máu, lượng hồng cầu sẽ giảm xuống khiến móng tay và da trông kém hồng hào, tươi sáng. Không chỉ vậy, bệnh thiếu máu thường đi kèm thiếu sắt và kẽm nên sẽ khiến móng tay mọc chậm hơn bình thường.

Đốm đen dưới móng

Nếu dưới móng tay của bạn xuất hiện những vết thâm đen lâu ngày mà không có dấu hiệu biến mất thì có thể đó là triệu chứng của ung thư da hoặc của những khối u ác tính. Nếu đang ở trong trường hợp này thì hãy đến gặp bác sĩ để có những chuẩn đoán chính xác nhất.

Móng tay bị lung lay

Nếu không phải do bị nhiễm trùng, chấn thương hay phản ứng với thuốc nào đó mà móng tay bạn trở nên lỏng lẻo và dễ lung lay thì đây có thể là dấu hiệu của các bệnh về tuyến giáp, bệnh vẩy nến, tuần hoàn kém.

Các vết lồi lõm trên bề mặt móng

Các vết lồi lõm xuất hiện trên bề mặt móng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm da mãn tính như chàm hoặc vảy nến. Móng của chúng ta mọc lên từ da, chính vì vậy mà nếu bạn mắc bệnh vảy nến thì phần sừng sẽ phát triển quá nhanh, không phân bố đồng đều, tạo nên những vết lồi trên bề mặt móng.

Móng tay dày lên bất thường

Không chỉ báo hiệu cơ thể bạn đang bị viêm khớp hoặc vảy nến mà móng tay dày lên bất thường còn cho bạn biết bạn đang có những dấu hiệu không ổn về phổi. Đặc biệt là khi chúng còn kèm theo triệu chứng có màu vàng nhạt và mọc lên chậm nữa.

Sự thay đổi màu sắc của móng

Nếu bạn không phải là người hay sơn móng tay màu tối hoặc hay hút thuốc mà móng tay của bạn vẫn có xu hướng ngả vàng thì rất có thể bạn đã mắc phải bệnh phù mạch bạch huyết hoặc bệnh phổi. Màu vàng của móng cho thấy sự lưu thông máu không đều, chất lỏng đang tích tụ bên trong cơ thể.

Những đường nhỏ màu trắng chạy ngang trên móng tay

Đây là dấu hiệu của việc thận bạn đang suy yếu và cũng có thể là do bạn đang thiếu protein trầm trọng.

Sưng ngón tay

Nếu bạn thấy ngón tay của mình sưng lên và phần móng bắt đầu quấn quanh đầu ngón tay thì hãy cảnh giác. Việc sưng ngón tay có thể là do lượng oxy trong máu giảm, làm cho mạch máu giãn nở. Chính vì vậy mà kích cỡ của móng tay đôi khi lại liên quan đến bệnh phổi và tim mạch.

Theo Lan Tỏa