Ảnh chân thực về vết sẹo đẻ mổ gây xôn xao cộng đồng mạng

997

Mục đích đăng những bức ảnh về vết sẹo đẻ mổ của bà mẹ người Anh là để phản đối lại quan niệm sinh mổ không hề gây đau đớn.

Vào ngày 19/8 vừa qua, Raye Lee – người phụ nữ vừa mới hạ sinh con trai Roxas bằng phương pháp sinh mổ 5 ngày trước – đã đăng bức ảnh chân thực về vết sẹo đẻ mổ của mình trên facebook cá nhân. Thông qua bức ảnh, cô muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ tới những người thường cho rằng phương pháp này là cách sinh con dễ dàng, không đau đớn nhưng thực tế không phải như vậy.

anh-chan-thuc-ve-vet-seo-de-mo-gay-xon-xao-cong-dong-mang-1-1472094496-width500height500
Raye Lee chia sẻ ảnh về vết sẹo đẻ mổ của mình trên facebook.

Bà mẹ trẻ bắt đầu bài viết của mình với nhận xét phổ biến của hầu hết mọi người nói về những bà mẹ chọn đẻ mổ: “Ồ, sinh mổ ư? Lại không biết đẻ rồi. Sao lại sinh con dễ dàng như vậy?”

Và bà mẹ mới sinh con này đã đáp lại bằng câu trả lời đầy mỉa mai cho những câu hỏi trên: “À vâng. Ca sinh mổ khẩn cấp của tôi hoàn toàn không phải lên kế hoạch từ trước. Tôi đã phải trải qua 38 giờ đau đẻ trước đó và thậm chí tưởng chừng như tim em bé ngừng đập. Ngay từ đầu, các bác sĩ đã cho biết tôi không cần phải sinh mổ. Nhưng sau đó trong trường hợp khẩn cấp tôi lại phải lên bàn đẻ mổ, đó chẳng phải là một cú sốc lớn sao?”, Raye Lee viết.

“Tôi đã lên bàn đẻ mổ mà không có sự lựa chọn nào khác để cứu sinh linh bé bỏng trong bụng mình bởi thực tế thì sau 38 giờ đau đẻ, tôi không còn sức để sinh thường nữa.”

Bà mẹ này bày tỏ thêm: “Bất cứ ai đã trải qua ca sinh mổ khẩn cấp đều có thể nói rằng nó thật đáng sợ. Đẻ mổ khẩn cấp không hề giống như một ca phẫu thuật đã được lên kế hoạch trước và được chuẩn bị tinh thần kỹ lưỡng. Tôi đã trải qua 2 lần như thế này. Thật kinh khủng khi bạn rơi vào tình trạng đẻ mổ khẩn cấp vì cuộc sống của em bé đang gặp nguy hiểm. Mọi hoạt động đều phải diễn ra gấp gáp, không có thời gian để do dự. Và vì vậy việc phục hồi cũng không hề đơn giản.”

Bà mẹ trẻ cũng khẳng định thêm rằng sinh mổ không hề dễ dàng khi bác sĩ kéo em bé ra khỏi bụng mẹ từ vết rạch dài khoảng 13cm trên bụng. Sau ca sinh mổ, người mẹ cũng vô cùng đau đớn với vết rạch như mổ toang trên bụng.

anh-chan-thuc-ve-vet-seo-de-mo-gay-xon-xao-cong-dong-mang-2-1472094496-width500height281
Sinh mổ với cô không hề dễ dàng mà ngược lại vô cùng đau đớn. (ảnh minh họa)

“Đây là trải nghiệm đau đớn nhất mà tôi đã trải qua trong cuộc sống của mình. Bây giờ, tôi nằm trong số những bà mẹ với vết sẹo mổ trên bụng để chứng minh rằng tôi đã từng có một em bé được sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ và may mắn nhờ phương pháp này mà con được sống sót.”

Kết thúc bài viết, bà mẹ này muốn gửi thông điệp mạnh mẽ tới những người cho rằng đẻ mổ thật dễ dàng: “Khi y tá yêu cầu bạn tập những bước đi đầu tiên sau sinh, bạn sẽ nhận thấy sự đau đớn không gì so sánh nổi và cũng lúc này bạn nhận ra sự châm biếm của bất cứ ai khi nói sinh mổ thật dễ dàng. Lúc đó, tôi chỉ muốn chửi thề nếu ai đó bình luận mà không nhìn thấy những gì tôi đã trải qua. Tôi là người phụ nữ mạnh mẽ và tôi sẽ cố gắng vượt qua nỗi đau do sinh mổ mỗi ngày chỉ để chắc chắn rằng có thể nhìn thấy khuôn mặt tươi cười của con tôi.”

Ngay sau khi chia sẻ, bài viết của Raye Lee đã được lan truyền chóng mặt với 30 nghìn lượt yêu thích và 22 nghìn lượt chia sẻ cùng rất nhiều bình luận ủng hộ. Chính bà mẹ này cũng cho biết cô không hề nghĩ rằng quan điểm của mình lại nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng đến thế.

“Tôi rất hạnh phúc khi mọi người đang nhận thức đúng đắn hơn, rằng không phải tất cả các bà mẹ đều có thể sinh thường tự nhiên”, bà mẹ trẻ cho biết thêm.