Ít ai biết những loại dép quen thuộc này lại gây hại cho trẻ

478

Mặc dù rất tiện lợi và được nhiều em bé yêu thích nhưng bố mẹ không nên để con đi những loại giày dép này suốt cả ngày.

Giày dép phát ra âm thanh và ánh sáng

Âm thanh, ánh sáng từ những đôi giày, dép ngộ nghĩnh này sẽ khiến trẻ thiếu tập trung, trẻ thường tò mò xem âm thanh phát ra từ đâu. (Ảnh minh họa)

Những đôi giày đôi dép “vui tai vui mắt” này rất được các bậc phụ huynh ưa chuộng, chọn mua cho con nhỏ. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý tránh cho con đi quá thường xuyên và cần theo dõi con thận trọng khi con mang loại giày dép này. Âm thanh, ánh sáng từ những đôi giày, dép ngộ nghĩnh này sẽ khiến trẻ thiếu tập trung, trẻ thường tò mò xem âm thanh phát ra từ đâu, có bé ngồi xuống khám phá, có bé thích cắm đầu cắm cổ xuống đất dù đang tập đi để quan sát mà không để ý phía trước, xung quanh có gì. Điều này làm không ít em bé gặp các vấn đề về an toàn khi đi lại, chẳng hạn như va vấp, trượt ngã.

Dép crocs

Bác sĩ Alex Kor, chủ tịch Học viện Y học Thể thao Mỹ khuyên rằng: “Trong bất kể trường hợp nào, cũng chỉ nên đi dép Crocs 8-10 tiếng một ngày.” (Ảnh minh họa)

Loại dép ngộ nghĩnh và tiện lợi này gây ra nhiều tác hại nếu trẻ đi chúng quá lâu.

Dép cros được nhiều chuyên gia cảnh báo là  “thiếu bộ phận an toàn ở gót chân”, “có đế mềm, lún dễ làm hỏng vòm chân“, “khi phần gót chân không vững, các ngón chân sẽ có xu hướng bấu chặt lấy dép , điều này có thể dẫn tới tình trạng viêm gân dây chằng, nguy hiểm hơn nữa có thể dẫn tới biến dạng ngón chân, các vấn đề về móng chân, chai chân.”

Bác sĩ Alex Kor, chủ tịch Học viện Y học Thể thao Mỹ khuyên rằng: “Trong bất kể trường hợp nào, cũng chỉ nên đi dép Crocs 8-10 tiếng một ngày.”

Dép xỏ ngón

Nếu sử dụng dép xỏ ngón cả ngày, các cơ bắp và dây chằng ở bàn chân luôn luôn phải chịu áp lực, bị kéo căng,… (Ảnh minh họa)

Bên cạnh bất lợi là không thích hợp cho những ngày mưa, ướt vì nguy cơ gây trượt ngã, dép xỏ ngón còn có hại cho chân nếu cha mẹ để trẻ đi trong thời gian quá dài và quá thường xuyên. Loại dép này khiến trẻ luôn phải cố gắng dùng lực của bàn chân và ngón chân để bám lấy đế và dây dép. Nếu sử dụng dép xỏ ngón cả ngày, các cơ bắp và dây chằng ở bàn chân luôn luôn phải chịu áp lực, bị kéo căng và có thể dẫn đến viêm gân.