5 loại thức ăn nếu cứ hâm đi hâm lại thì không khác gì ăn chất độc vào người, thà ăn nguội luôn cho lành

1008

Hôm vừa rồi em có cô bạn là chuyên gia dinh dưỡng đến chơi. Bạn ấy đến chơi vào đúng lúc mẹ em đang nấu cơm. Thấy mẹ em lấy bát cơm nguội ra hâm lại cùng nồi cơm nấu vừa chín tới thì bạn ấy tỏ vẻ rất ngạc nhiên.

Nhà em chẳng nuôi chó mèo gì cả nên mỗi bữa khi quá tay cắm cơm thì mẹ em thường cất cơm nguội rồi để bữa sau hâm lại cho cả nhà ăn. Một số món ăn khác khi nấu quá nhiều bị thừa nhà em cũng làm tương tự.

Hôm vừa rồi em có cô bạn là chuyên gia dinh dưỡng đến chơi. Bạn ấy đến chơi vào đúng lúc mẹ em đang nấu cơm. Thấy mẹ em lấy bát cơm nguội ra hâm lại cùng nồi cơm nấu vừa chín tới thì bạn ấy tỏ vẻ rất ngạc nhiên.

Khi em tiễn bạn ra cửa thì nghe bạn ấy nói:

– Khi nãy không tiện nói chuyện vì có mẹ cậu ở đó, nhưng từ giờ đừng có hấp cơm kiểu í nữa nhé. Ăn uống thế có ngày cả nhà vào viện cấp cứu đấy.

Em nghe bạn ấy nói vậy cũng giật mình thắc mắc. Thế là hai tụi em đứng nói chuyện với nhau một lúc thật lâu nữa. Thì ra, không phải món gì cũng hâm đi hâm lại đều tốt cho sức khỏe. Thực tế là hành động này đã vô tình biến thức ăn trở thành chất độc gây hại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe.

Ảnh minh họa

Danh sách các món tuyệt đối không nên hâm đi hâm lại gồm có:

Cơm

Cơm không ăn hết để lại cho bữa sau và được làm nóng lại trước khi ăn là thói quen của rất nhiều người Việt Nam. Tưởng rằng đây là thói quen tốt và tiết kiệm, thế nhưng nó lại tiềm ẩn những mối nguy hiểm rất báo động.

Theo các nhà khoa học, trong cơm nguội chứa bacillus cereus, vi khuẩn này sẽ làm bạn có các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.

Cơm nguội dù được rang lên hay hâm lên bằng bất cứ cách gì đều đã bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Lý do được giải thích là vì cơm chính là tinh bột và tinh bột khi được làm nóng lên đến 60 độ C trở sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, tức là đã biến thành một chất khác và sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.

Bởi vậy, nếu tiếc cơm nguội thì các chị cứ để thế mà ăn chứ đừng hâm lại kẻo mang chất độc vào người nhé.

Các loại trứng

Các loại trứng có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng trứng sau khi đã được luộc, hấp hay rán mà tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể. Đó là lý do khiến trứng cũng trở thành món cấm kỵ tuyệt đối không nên hâm đi hâm lại.

Thịt gà

Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội sau đó ăn tiếp nếu còn thừa. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Nấm

Tương tự như với trứng và thịt gà, các thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại nếu bạn hâm nóng chúng. Bởi vậy bạn cần phải ăn tươi và không bao giờ được hâm nóng lại các món nấm.

Khoai tây

Khoai tây khi được nấu chín rồi để nguội trong nhiệt độ bình thường rồi sau đó lại được đi hâm lại sẽ khiến toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể con người. Một loại vi khuẩn gọi là Botulism có thể phát triển gây ngộ độc cho con người.

Theo WTT