4 không khi ăn trai, hến để không hại sức khoẻ

447

Không thể phủ nhận khi ăn trai hến mà kết hợp với một số thực phẩm khác sẽ tạo thành món ăn bổ dưỡng cực lợi cho sức khỏe.

Thực tế, ăn trai hến giàu dinh dưỡng và đúng cách rất tốt cho cơ thể vì chúng giúp cho máu và hệ tim mạch hoạt động tốt. Chúng cũng giúp hỗ trợ cho hệ miễn dịch, tăng cường khả năng sinh lí ở nam giới, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ thần kinh, xương và các hoạt động của tế bào.

Song khi ăn trai hến bạn cũng cần cẩn trọng và tránh những sai lầm dưới đây để không ảnh hưởng tới sức khỏe nhé.

Cũng giống như một số loại hải sản khác, trai, hến cũng có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong các loại thủy sản. Ảnh minh họa.

Không ăn trai hến khi thường bị dị ứng

Cũng giống như một số loại hải sản khác, trai, hến cũng có thể gây dị ứng đối với những người mẫn cảm với protein trong các loại thủy sản.

Do đó, nếu như bạn có cơ thể quá mẫn cảm, hay dị ứng với các loại hải sản thì cũng nên cẩn thận trước khi ăn thực phẩm này.

Không ăn khi chưa sơ thế và chế biến kỹ càng

Một điều bạn cần phải biết, trai hến tuy không tự nó tiết ra độc tố nhưng các loại thức ăn của trai, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, các loại chất độc này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì thế, ngay cả khi đã nấu kĩ, bạn vẫn có nguy cơ bị trúng độc.

Theo đó, cách duy nhất để tránh bị ngộ độc là vệ sinh thật kĩ càng khi sơ chế chuẩn bị cho chế biến. Cụ thể, bạn nên ngâm trai một thời gian để trai nhả bớt chất thải ra ngoài, sau đó rửa sạch sẽ.

Lưu ý loại bỏ “túi phân” của trai trai trước khi mang đi chế biến vì đây là nơi chứa thức ăn và chất cặn bã trai chưa kịp thải ra ngoài.

Lưu ý loại bỏ “túi phân” của trai trai trước khi mang đi chế biến vì đây là nơi chứa thức ăn và chất cặn bã trai chưa kịp thải ra ngoài. Làm như vậy sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc của tảo.

Không ăn trai hến khi mắc bệnh viêm nhiễm nào đó

Trong trai trai có chứa adonovirus, loại virus này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người. Từ đó chúng có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi.

Do đó, khi cơ thể đang mắc bệnh viêm nhiễm nào đó, bạn tuyệt đối đừng nên ăn trai hến nhé.

Không ăn trai hến khi bị chứng bệnh gout, xương khớp

Nếu là bệnh nhân mắc bệnh gout, bạn chắc chắn sẽ được bác sĩ khuyến cáo về việc không ăn trai và các loại thủy hải sản có 2 mảnh vỏ. Bởi vì chúng có thể khiến cho tình trạng bệnh lí của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Không ăn trai hến khi bị chứng bệnh gout, xương khớp.

Lý do vì trong 00g thịt trai trai có chứa một lượng lớn lên tới 147mg purines. Purines có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân mắc chứng bệnh này tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy dữ dội ở các khớp xương.