Nghèo mà thanh thản hơn giàu mà vẫn khổ

544
giaungheo

Có những người nghèo và thanh thản, còn có kẻ giàu mà vẫn khổ.

Nghèo nhưng biết chi tiêu. Có bao nhiêu dùng bao nhiêu, không đòi hỏi gì thì sẽ thanh thản thôi. Có những người giàu lắm nhưng trong lòng lúc nào cũng đau khổ vì hậm hực hận thù người nọ người kia.

Sức khỏe, sắc dục, tiền bạc, cái tôi cao ngạo – đó là những ham muốn khó từ bỏ của con người. Phải tỉnh táo để vượt qua những ham muốn này. Tôi dùng từ “sắc dục” vì tình dục rất đa dạng và nhiều màu sắc.

Bất kể điều gì buồn hay vui cũng đều có cái giá của nó. Những gì xảy ra trong hôm nay đều do tất cả những gì ta làm trong quá khứ. Bởi thế đừng bao giờ oán trách cuộc đời. Cuộc sống này có phức tạp nhưng chắc chắn một điều: Rồi đâu cũng vào đó, ông trời không bao giờ bất công cả.

Phải có nguyên nhân thì mới có kết quả, “không có lửa thì lấy đâu ra khói”. Phía sau thành công là biết bao nhiêu cay đắng mà con người phải trả giá. Hãy nói những lời tích cực với chính bản thân mình. Một giấc ngủ ngon chỉ đến với những người đặt mình xuống sau một ngày làm việc siêng năng và vất vả.

Trong suốt chuyến hành trình mang tên cuộc đời, ở từng giai đoạn thì người ta đem theo những hành lý khác nhau. Đó có thể là tiền bạc, kiến thức, tình yêu thương hay kinh nghiệm chống chọi với ngoại cảnh. Sống càng nhiều, trải nghiệm càng nhiều thì ta sẽ hiểu đời hơn. Hiểu đời thì sẽ biết sống hơn.

Phải hạnh phúc để đón chào những niềm vui khi làm tốt công việc và đủ dũng cảm để gánh chịu những hậu quả do sai lầm mình gây ra.