Dù sinh thường hay sinh mổ, 30 phút sau sinh mẹ nhất định phải làm điều này

Vì “sự nghiệp” nuôi con bằng sữa mẹ cao cả, 30 phút sau sinh mẹ nhất định phải thực hiện những điều sau.

Sau sinh mẹ có rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên việc quan trọng nhất lúc này là làm quen với bé và cho bé bú để bắt đầu sự nghiệp nuôi con bằng sữa mẹ.

1. Cho bé bú ngay lập tức

Sinh xong, dù sữa đã về hay chưa cũng cần cho bé bú ngay lập tức. Động tác mút bú của bé sẽ kích thích tiết prolactin – có chức năng xúc tiến sự tiết sữa. Như vậy bé càng mút bú nhiều, càng kích thích tuyến sữa sản xuất sữa. Ngoài ra hành động này của bé còn kích thích tiết hormone oxytocin – hormone giúp thúc đẩy nhanh quá trình co hồi tử cung.

Bên cạnh đó, mẹ và bé cần được chạm vào nhau càng sớm càng tốt. Đây không chỉ giúp mẹ làm quen với bé, giúp bé an tâm mà còn tăng sức đề kháng cho bé. Khi bé được da kề da với mẹ, những lợi khuẩn trên da mẹ sẽ truyền cho bé, tăng cường hệ miễn dịch cho bé và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Việc ôm bé cũng giúp điều hòa thân nhiệt, hơi thở và nhịp tim ổn định cho bé mới sinh.

Dù sinh thường hay sinh mổ, 30 phút sau sinh mẹ nhất định phải làm điều này

2. Với những trường hợp đặc biệt không thể cho bú trực tiếp

Trong trường hợp đặc biệt, mẹ không thể cho bé bú trực tiếp thì vẫn có thể kích thích cơ chế tiết sữa bằng cách vắt sữa mẹ ra và cho bé bú. Cách này tuy không hiệu quả bằng hành động mút bú của bé nhưng vẫn có tác dụng phần nào. Nên nhớ dù có sữa hay không, mẹ cần duy trì vắt sữa sau sinh ít nhất trong 2-3 giờ đầu sau sinh.

Đối với trường hợp đẻ mổ, sau hết 6 tiếng nằm phòng hậu phẫu, mẹ được gặp con và cũng cho bé bú ngay hoặc vắt sữa ngay cho bé bú.

3. Những chú ý khi cho con bú những giờ đầu sau sinh

Mặc dù mút bú là bản năng của bé nhưng vẫn cần tìm hiểu thói quen bú của bé sau 30 phút da kề da với mẹ. Điều này sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được tình hình, tìm cách khắc phục những khó khăn và tiếp tục duy trì việc cho bé bú sữa mẹ. Sau đây là những điều cần nhớ khi cho con bú những giờ đầu sau sinh.

Hiểu nhu cầu bú của bé

Trong 24 giờ đầu sau sinh, bố mẹ cần quan sát tình trạng của bé. Nếu thấy bé đói cần cho bé bú ngay, sẽ giúp bé tiêu hóa tốt hơn và kích thích sữa ra nhiều hơn. Khóc là dấu hiệu đói nhưng là dấu hiệu muộn. Các dấu hiệu sớm báo hiệu bé đói là bé há mồm, đưa tay lên miệng mút hoặc đầu quay quay tìm bầu vú. Hãy cho bé bú theo nhu cầu và kéo dài bất cứ khi nào bé thích. Bé bú no sẽ ngủ ngoan ngay sau đó.

Cho bé bú đúng tư thế

Cho bé bú đúng tư thế sẽ giúp bé thuận lợi hơn khi bú mẹ và không khó chịu cáu gắt vì mút không ra sữa. Mẹ có thể cho bé bú ngồi, hoặc nằm nghiêng và cho bé bú. Tư thế đúng là tư thế cả hai mẹ con đều thoải mái và không bị khó chịu.

Cho bé bú bất cứ khi nào bé muốn

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, mỗi lần bé chỉ bú khoảng 5-7ml. Do sữa mẹ tiêu hóa tốt và dạ dày của bé nhỏ nên bé sẽ rất chóng đói ngay sau đó. Có thể sau hai tiếng bé lại cần bú thêm. Mẹ hãy cho bé bú theo nhu cầu chứ đừng tuân theo bất cứ kế hoạch nào.

Bé bú càng nhiều, sữa mẹ tiết ra càng nhiều

Cơ chế tiết sữa mẹ phụ thuộc nhiều vào việc mút bú của bé. Bé bú càng nhiều, sữa mẹ tiết ra càng nhiều. Bé chính là “dụng cụ kích sữa” hiệu quả nhất, vì thế càng ít sữa càng nên cho con bú, sữa mẹ sẽ nhiều lên theo thời gian.

Related Posts

95% mẹ Việt không biết: Thường xuyên chạm vào 2 bộ phận này, IQ con sẽ cao ngất

Theo các chuyên gia, bên cạnh những yếu tố về gen di truyền, trẻ vẫn có thể phát triển trí thông minh vượt trội nếu cha mẹ…

5 câu nói tưởng đơn giản nhưng lại HỦY HOẠI cuộc đời của trẻ, bố mẹ thông thái đừng bao giờ nói ra

 Đã khi nào bạn vô tình nói ra những câu này với con cái? Nếu có hãy rút kinh nghiệm và đừng nói thêm lần nào nữa…

Cách gọi sữa về “ướt áo” với nước gạo vô cùng hiệu quả

Sữa gạo gọi sữa mẹ về vừa thơm ngon lại dễ uống hơn rất nhiều việc uống sữa ông Thọ hay ăn móng giò (vừa ngấy lại…

3 tuổi nặng 60 kg, bé ‘khủng long’ bị cấm đến trường mẫu giáo

Cậu bé này to gấp 5 lần kích thước bình thường của các bạn cùng lứa tuổi. Bé cũng cao hơn rất nhiều so với các bạn…

Đây là 30 câu hỏi giúp mẹ biết được con đi học đã xảy ra những chuyện gì?!

Để biết ở trường của con đã diễn ra chuyện gì, con vui hay buồn, ngoan hay hư,… mẹ có thể sử dụng linh hoạt 30 câu…

Muốn bé sơ sinh an yên, mau lớn mẹ hãy tránh xa 10 đại kỵ dân gian này: còn hơn cả bùa cầu bình an

Trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ dành cho trẻ nhỏ. Mẹ nào tin có kiêng có lành thì xem qua nha! Em xi nhan trước…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *