Muốn bé sơ sinh an yên, mau lớn mẹ hãy tránh xa 10 đại kỵ dân gian này: còn hơn cả bùa cầu bình an

Trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ dành cho trẻ nhỏ. Mẹ nào tin có kiêng có lành thì xem qua nha! Em xi nhan trước cái này dùng để tham khảo thôi ạ, không cổ súy các mẹ phải tin nha! Nhưng nhiều cái các mẹ áp dụng thấy an tâm hơn. Hehe, cái này là kinh nghiệm cá nhân em thui!

Trẻ sơ sinh ngủ li bì

Các cụ trong nhà hay tin trẻ sơ sinh mà ngủ li bì, lay mãi không dậy là do ông bà về bắt

Do đó, mọi người trong nhà sẽ bắt đầu đi xin tóc mai của một người nào đó miễn là có họ hàng với đứa trẻ mà không phải là ba mẹ. Sau đó cắm sợi tóc này vào miệng thì bé sẽ dậy. Theo em thì người lớn bị cắm sợi tóc bất thình lình vào còn giật bắn, huống chi trẻ sơ sinh. Nhưng mẹ nhớ, nếu tin làm theo, không khéo xin nhầm tóc của người đang bị nấm đầu thì con sẽ mang bệnh nha!

Khi bé sơ sinh ra “ổ”

3 tháng 10 ngày là khoảng thời gian ở cữ theo quan niệm cũ. Khi em bé hết thời gian này, muốn bước ra ngoài phải bôi nhọ lên trán, nhà không có nhọ thì dùng son hoặc cầm theo con dao. Cách này được cho là bảo vệ bé khỏi vía dữ, trừ tà ma. Đây là cách ít gây hại cho sức khỏe của bé nhưng mẹ cũng phải cẩn thận nếu da con nhạy cảm thì không nhất thiết phải tin theo tục truyền thống này đâu nha!

Trẻ sơ sinh khóc đêm nhiều

Trẻ nhỏ hay khóc đêm hay còn gọi là khóc dạ đề.

Để chữa, dân gian dùng cách mượn cọc chuồng lợn nhà hàng xóm hoặc dùn con dao lụt ném xuống gầm giường. Nhưng theo y học hiện đại, hiện tượng khóc dạ đề thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi là do tăng nhu động ruột. Chỉ cần mẹ không răm rắp cho con bú theo giờ và nhớ cho bé bú hết một bên mới chuyển qua bên còn lại là ổn.

Khi trẻ bị nấc cụt

Dân gian dùng cách uống: 7 ngụm nước cho 7 vía bé trai và 9 ngụm nước cho 9 vía của bé gái để chữa nấc cụt. Hoặc dùng ngọn lá trầu không, sợi chiếu cói dán lên trán bé. Thực ra cách này là niềm tin tín ngưỡng dân gian chứ muốn bé hết nấc cụt thì đơn giản nhất là cho bé uống nước.

Khen bé sơ sinh

Khi ai vào nhà chơi thấy bé xinh, trắng trẻo, mập mạp đều không được khen. Ông bà gọi là quở, khiến mọi thứ ngược lại. Cái này nhiều gia đình kỵ lắm nên muốn mở lời nói gì cũng phải đệm vào quán ngữ “trộm vía”.

 Bồng bé sơ sinh

Người xưa kiêng trao bé cho người khác bồng bế qua cửa sổ vì lo sợ sau này con sẽ hành nghề trộm cướp. Thiết nghĩ đây cũng là một niềm tin theo suy đoán là chủ yếu.

Bé bị ngã, dỗ mãi không nín

Một số gia đình khi con ngã đa, dỗ mãi không nín thì chỉ cần vẩy nước lên chỗ đau bé sẽ nín khóc ngay. Nghe có vẻ mê tín nhưng thực ra, nước lạnh dùng trong trường hợp này tương tự như cách giảm đau bằng đá của các vận động viên khi chấn thương. Vết thương được chườm lạnh sẽ giảm đau nhanh và bớt sưng nên bé mới thôi khóc nhè.

Khi trẻ hắt hơi

Khi bé hắt xì hơi, một số gia đình cứ đọc câu “Sống lâu trăm tuổi” như một câu bùa chú cầu phúc bình an cho con. Tin hay không tin thì cách này vô hại với bé nên tùy mẹ thôi nhé!

Bé còi, chậm lớn

Một số bé còi, chậm lớn được các cụ bế qua áo quan của người già bậc thượng thọ lúc đưa đám với hy vọng bé khỏe mạnh và chịu ăn nhiều hơn. Nhưng e rằng cách này quá mạo hiểm vì tử khí của người vừa mất có thể khiến bé bệnh nặng.

Tránh xa gương

Người xưa quan niệm trong gương có vong hồn thất lạc ẩn trú nên bé nhìn vào đó sẽ bị bắt vía, sợ hãi, hay khóc và hoảng loạn. Thực tế, ở phương Tây, các mẹ đã dạy trẻ soi gương từ khi 6 tháng tuổi để bé phát triển trí thông minh. Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng gương soi vào bé chỗ nằm ngủ là điều đại kỵ trong phong thủy đấy!

Theo WTT

Related Posts

95% mẹ Việt không biết: Thường xuyên chạm vào 2 bộ phận này, IQ con sẽ cao ngất

Theo các chuyên gia, bên cạnh những yếu tố về gen di truyền, trẻ vẫn có thể phát triển trí thông minh vượt trội nếu cha mẹ…

5 câu nói tưởng đơn giản nhưng lại HỦY HOẠI cuộc đời của trẻ, bố mẹ thông thái đừng bao giờ nói ra

 Đã khi nào bạn vô tình nói ra những câu này với con cái? Nếu có hãy rút kinh nghiệm và đừng nói thêm lần nào nữa…

Cách gọi sữa về “ướt áo” với nước gạo vô cùng hiệu quả

Sữa gạo gọi sữa mẹ về vừa thơm ngon lại dễ uống hơn rất nhiều việc uống sữa ông Thọ hay ăn móng giò (vừa ngấy lại…

3 tuổi nặng 60 kg, bé ‘khủng long’ bị cấm đến trường mẫu giáo

Cậu bé này to gấp 5 lần kích thước bình thường của các bạn cùng lứa tuổi. Bé cũng cao hơn rất nhiều so với các bạn…

Đây là 30 câu hỏi giúp mẹ biết được con đi học đã xảy ra những chuyện gì?!

Để biết ở trường của con đã diễn ra chuyện gì, con vui hay buồn, ngoan hay hư,… mẹ có thể sử dụng linh hoạt 30 câu…

4 ấm 1 lạnh: Quy tắc giữ ấm giúp trẻ khỏe mạnh suốt mùa lạnh, các mẹ đã biết chưa?

Cho dù thời tiết có lạnh đến đâu, nhưng nếu biết và áp dụng đúng quy tắc 4 ấm 1 lạnh này thì bé yêu nhà bạn…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *