Những vấn đề hay gặp ở “vùng kín” của bé gái mà mẹ cần chú ý

524

Vùng kín sưng phù, ứa dịch hoặc dính liền là ba hiện tượng hay gặp ở trẻ sơ sinh mà phụ huynh cần chú ý.

1. Bộ phận sinh dục nữ sưng phù

Một số người cho biết, họ phát hiện bộ phận sinh dục của con gái sưng phù rõ ràng sau ngay từ khi bé mới ra đời. Nguyên nhân do máu của mẹ thông qua cuống rốn truyền đến cơ thể trẻ, khiến trẻ chịu ảnh hưởng của các estrogen nên mới bị sưng phù.

Vậy phải phòng tránh ra sao?

Vài tuần sau khi trẻ ra đời, lượng estrogen trong cơ thể sẽ dần giảm xuống, bộ phận sinh dục nữ cũng bớt sưng hơn. Nếu những chỗ sưng này hoàn toàn biến mất sau 6 – 8 tuần thì không có gì đáng lo ngại. Nhưng nếu sau khoảng thời gian này, chỗ sưng trở nên nghiêm trọng hơn, trẻ phát sốt thì phải đưa đến bệnh viện khám.

2. Bộ phận sinh dục ứa dịch

Những vấn đề hay gặp ở "vùng kín" của bé gái mà mẹ cần chú ý

Khi tắm rửa hoặc thay bỉm cho bé, một số mẹ phát hiện vùng kín của con gái xuất hiện dịch trắng hoặc trong suốt, đôi khi còn kèm máu nên vô cùng lo lắng. Tiết tố estrogen trong cơ thể trẻ chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Estrogen từ cơ thể mẹ truyền qua trẻ, kích thích âm đạo nên mới tiết ra dịch trắng.

Vậy làm sao để xử lý tình trạng này?

Việc vùng kín của bé gái mới sinh tiết ra dịch trắng, trong suốt hoặc có máu là hiện tượng vô cùng bình thường, không cần quá lo lắng. Sau một thời gian, khi lượng estrogen cân bằng, dịch sẽ ít dần mà biến mất.

Phụ huynh cần chú ý thay bỉm, thay tã thường xuyên, cũng như rửa sạch vùng kín và phần mông cho trẻ.

Nếu dịch chuyển sang màu xanh và có mùi khó chịu hoặc sa 6-8 tuần vẫn chưa hết, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bác sĩ.

3. Mép trong âm hộ dính liền

Mép trong âm hộ dính liền là một trong những hiện tượng thường gặp đối với trẻ sơ sinh. Nguyên dân do các chứng viêm cục bộ và lượng estrogen không đủ. Biểu hiện của bệnh như sau: Hai bên mép cơ quan sinh dục của bé dính chặt, nước tiểu sẽ ra ngoài từ phía dưới âm hạch.

Mép trong âm hộ dính liền sẽ khiến các chất bẩn lưu lại ở âm đạo, thêm những dịch trắng hay tiết ra, khiến bé dễ mắc các bệnh viêm nhiễm, nếu để nặng sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Cách tốt nhất để chữa là phẫu thuật trị liệu.

Phụ huynh phải xử lý ra sao khi mép trong âm hộ trẻ dính liền?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất cần làm là giữ sạch vùng kín của trẻ. Sau khi cho trẻ đi đại tiện, mẹ nên lau rửa vùng kín theo chiều từ trước ra sau và làm sạch phần bên trong mép vùng kín. Ngoài ra, phải nhẹ nhàng vì da trẻ rất dễ bị tổn thương.

Nếu vùng kín bị sưng đỏ khác thường, phụ huynh nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ.