Những câu hỏi giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội

Trẻ nhỏ thường chỉ hay tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình. Thế nên ba mẹ hãy thường xuyên đưa ra những câu hỏi giúp kích thích bé tư duy rộng hơn, sâu hơn nhé!

Những câu hỏi giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội

Thông minh, giàu cảm xúc, những mối quan hệ xã hội tốt, hạnh phúc, suy nghĩ tích cực, khả năng phấn đấu, thể hiện năng lực tốt là những thứ mà trẻ có thể đạt được nếu mẹ áp dụng 15 câu sau trên để hỏi con.

1. Đâu là 5 từ đúng nhất để miêu tả về con?

Câu hỏi này giúp trẻ em phát triển khả năng tư duy bằng hình ảnh và sử dụng ngôn ngữ miêu tả sinh động hấp dẫn. Trẻ có thể gặp khó khăn trong việc sử dụng các từ ngữ miêu tả, và đó là lúc bạn cần ở bên để gợi ý cho con cách trả lời và sử dụng các từ ngữ miêu tả hợp tình huống.

2. Điều gì làm con thấy hạnh phúc nhất?

Một vài đứa trẻ nói chơi trò chơi điện tử khiến chúng cảm thấy hạnh phúc nhất. Trẻ em luôn thật thà và chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích của các trò chơi đó với trẻ nhỏ. Game chỉ có hại cho trẻ nhỏ bởi vì chúng ta không dạy chúng cách phân bổ thời gian giải trí và học tập hợp lý.

Câu hỏi này giúp trẻ thể hiện cảm xúc chân thật, và giúp cha mẹ hiểu con hơn để điều chỉnh cuộc sống của con luôn vui vẻ, hạnh phúc. Thậm chí, qua câu hỏi này tài năng của trẻ nhỏ có thể được phát hiện và chắp cánh cho sự nghiệp của trẻ trong tương lai.

3. Con có thể làm gì và dạy lại người khác điều đó không?

Câu hỏi này dạy trẻ hiểu được giá trị của mình và tự hào về những điều mà mình có thể làm được cho người khác. Đơn giản, đó có thể là cách chúng dạy bạn chơi một trò chơi mới hay giải một bài toán. Sau cùng, điều tuyệt vời mà trẻ đạt được là sự tự tin, tăng khả năng ham học hỏi, tăng khả năng diễn đạt và có thêm nhiều bạn bè.

4. Điều gì tuyệt vời nhất (tồi tệ nhất) đã xảy ra với con ngày hôm nay?

Trẻ nhỏ có rất nhiều tâm sự muốn được chia sẻ. Mẹ hãy trở thành người đồng hành cùng với con để chia sẻ những suy nghĩ của con. Những câu hỏi như: “Điều gì tuyệt vời nhất (tồi tệ nhất) đã xảy ra với con ngày hôm nay?” có thể giúp trẻ vượt qua được những cảm giác tiêu cực như buồn chán, thất vọng, tự ti,… hiệu quả. Đồng thời, sợi dây tình cảm giữa cha mẹ và con cái sẽ trở nên chặt chẽ hơn.

5. Con nghĩ người khác cảm nhận thế nào về…?

Những câu hỏi giúp trẻ phát triển tư duy vượt trội - 2

Trẻ nhỏ thường chỉ hay tập trung vào suy nghĩ và cảm xúc của riêng mình. Câu hỏi này giúp trẻ thay đổi lối suy nghĩ: đặt mình vào vai trò của người khác để phát triển các dạng cảm xúc quan trọng như sự thông cảm, lòng vị tha, sự quan tâm, chu đáo.

6. Con học được gì từ điều tuyệt vời nhất/tồi tệ nhất mà mình đã trải qua?

Câu hỏi này giúp trẻ phát triển khả năng nhận thức và sống có mục đích hơn. Nếu điều trẻ kỳ vọng mà không đạt được kiến trẻ buồn, hãy động viên để lần sau con làm tốt hơn. Nếu trẻ tỏ ra hứng thú khi kể về điều tuyệt vời mà trẻ làm được, hãy khích lệ để trẻ lặp lại niềm vui đó thêm nhiều lần nữa.

7. Trong tất cả những thứ con học được, điều gì con nghĩ là ý nghĩa nhất với con?

Câu hỏi mở ra những cuộc trò chuyện thú vị giữa mẹ và con. Mẹ sẽ đóng vai trò là người hỏi và lắng nghe để trẻ miêu tả lại câu chuyện của chúng, giúp trẻ nhận ra bài học từ các câu chuyện đó.

Related Posts

95% mẹ Việt không biết: Thường xuyên chạm vào 2 bộ phận này, IQ con sẽ cao ngất

Theo các chuyên gia, bên cạnh những yếu tố về gen di truyền, trẻ vẫn có thể phát triển trí thông minh vượt trội nếu cha mẹ…

5 câu nói tưởng đơn giản nhưng lại HỦY HOẠI cuộc đời của trẻ, bố mẹ thông thái đừng bao giờ nói ra

 Đã khi nào bạn vô tình nói ra những câu này với con cái? Nếu có hãy rút kinh nghiệm và đừng nói thêm lần nào nữa…

Cách gọi sữa về “ướt áo” với nước gạo vô cùng hiệu quả

Sữa gạo gọi sữa mẹ về vừa thơm ngon lại dễ uống hơn rất nhiều việc uống sữa ông Thọ hay ăn móng giò (vừa ngấy lại…

3 tuổi nặng 60 kg, bé ‘khủng long’ bị cấm đến trường mẫu giáo

Cậu bé này to gấp 5 lần kích thước bình thường của các bạn cùng lứa tuổi. Bé cũng cao hơn rất nhiều so với các bạn…

Đây là 30 câu hỏi giúp mẹ biết được con đi học đã xảy ra những chuyện gì?!

Để biết ở trường của con đã diễn ra chuyện gì, con vui hay buồn, ngoan hay hư,… mẹ có thể sử dụng linh hoạt 30 câu…

Muốn bé sơ sinh an yên, mau lớn mẹ hãy tránh xa 10 đại kỵ dân gian này: còn hơn cả bùa cầu bình an

Trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ dành cho trẻ nhỏ. Mẹ nào tin có kiêng có lành thì xem qua nha! Em xi nhan trước…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *