Khơi gợi đam mê “vẽ vời” giúp kích thích trí não con

Học vẽ rất có lợi với trí não trẻ, giúp con phát triển tư duy, trí tưởng tượng phong phú,… Tuy nhiên làm thế nào để khơi dậy niềm yêu thích của bé thay vì ép buộc con…

Khơi gợi đam mê "vẽ vời" giúp kích thích trí não con

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh đã có nhận thức về việc đưa con đi học vẽ và những lợi ích mà nó đem lại. Thông qua những bức vẽ, trẻ có thể tự truyền tải ý nghĩ, tình cảm cả mình cho người xem. Là một người mẹ tâm lý, bạn sẽ có thể lý giải được thế giới nội tâm của trẻ. Ngoài việc trẻ đi học và được giáo viên truyền cảm hứng, bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ yêu thích vẽ hơn?

1. “Lắng nghe” bức vẽ của trẻ con

Bố mẹ nên dẹp bỏ những quan niệm của mình về môn vẽ nghệ thuật, mong muốn con mình trở thành một nhà danh họa tài ba, đạt giải thưởng trong tất cả các cuộc thi vẽ. Hãy nghĩ đơn giản thế này thôi, mỗi một bức tranh của trẻ con, cũng như người lớn viết nhật ký vậy. Đừng bắt trẻ vẽ theo mẫu mà làm mất đi khả năng sáng tạo của trẻ. Chúng có thể dùng những thủ pháp quen thuộc như chấm tròn, từng đường thẳng, từng hình khối để ghi lại những gì chúng đang nghĩ hoặc nhìn thấy. Có lúc hình ảnh về khuôn mặt mẹ có thể được trẻ vẽ bằng hình tròn, tô bằng màu hồng, còn hình ảnh của em trai thì như chiếc bánh… Vẽ cũng là một cách thể hiện tình cảm của trẻ. Vì vậy khi trẻ vẽ, đừng quan trọng trẻ vẽ giống hay không giống vật thật, bạn cũng đừng nên quan tâm. Điều quan trọng là bạn phải biết “lắng nghe” bức tranh của trẻ, những màu sắc, hình khối trong đó chính là cách trẻ suy nghĩ, bạn cần hiểu được và tôn trọng điều đó. Sau mỗi bức ảnh của trẻ, bạn cũng có thể viết thêm ghi chú, hoặc đóng khung treo trên tường.

2. Dùng lời nói để “dụ” trẻ vẽ

Khi trẻ muốn vẽ một đối tượng nào đó, hãy dùng lời nói để khuyến khích trẻ làm điều đó. Giả dụ trẻ muốn vẽ một bức tranh có con voi, vậy bạn hãy cùng trẻ thảo luận xem đặc điểm của con voi ra sao, nên vẽ kích cỡ như thế nào. Bạn cũng có thể cho trẻ xem tranh, ảnh có con voi để trẻ có ấn tượng sâu sắc hơn. Nếu sau đó trẻ vẫn không biết vẽ thế nào, hãy giúp trẻ phác thảo những hình khối để đại diện cho đầu, thân, chân và đuôi voi. Hãy dùng những lời lẽ nhẹ nhàng để giúp trẻ tưởng tượng một cách tốt nhất.

3. Cho trẻ trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn

Một đứa trẻ với thế giới quan rộng mở, trải nghiệm nhiều có thể vẽ được tốt hơn, đó là phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho trẻ trưởng thành về mặt nhận thức và cách biểu đạt. Bạn hãy thường xuyên cho trẻ mở rộng tầm mắt: đi chơi vườn bách thú, chơi công viên, đi bơi, đi leo núi, tham gia các lớp múa, võ… thậm chí trong những bữa cơm hàng ngày, bạn cũng có thể chỉ dạy cho trẻ nhiều điều.

Khơi gợi đam mê "vẽ vời" giúp kích thích trí não con - 2

Khi trẻ có thể tự mình trải nghiệm và lớn lên, những bức vẽ của trẻ sẽ không nhàm chán mà muôn hình muôn vẻ. Những bức tranh của trẻ có thể chưa thể hoàn thiện về nét vẽ, nhưng nội dung trong đó vẫn dễ làm xúc động lòng người.

4. Cho trẻ xem sách ảnh với nội dung hay

Cho trẻ xem sách ảnh không có nghĩa là cho trẻ đọc truyện tranh với những chữ cái bé tí. Hiện nay có rất nhiều sách ảnh, truyện tranh dành cho trẻ con với khổ to, chữ rõ ràng, nội dung mang tính giáo dục cao (dạy trẻ học đếm, tìm vật biến mất, các câu chuyện cổ tích,…) sau một thời gian cho trẻ xem sách truyện, bạn cũng sẽ nhận ra trẻ đặc biệt thích lĩnh vực gì, từ đó khơi dậy niềm đam mê của trẻ.

Related Posts

95% mẹ Việt không biết: Thường xuyên chạm vào 2 bộ phận này, IQ con sẽ cao ngất

Theo các chuyên gia, bên cạnh những yếu tố về gen di truyền, trẻ vẫn có thể phát triển trí thông minh vượt trội nếu cha mẹ…

5 câu nói tưởng đơn giản nhưng lại HỦY HOẠI cuộc đời của trẻ, bố mẹ thông thái đừng bao giờ nói ra

 Đã khi nào bạn vô tình nói ra những câu này với con cái? Nếu có hãy rút kinh nghiệm và đừng nói thêm lần nào nữa…

Cách gọi sữa về “ướt áo” với nước gạo vô cùng hiệu quả

Sữa gạo gọi sữa mẹ về vừa thơm ngon lại dễ uống hơn rất nhiều việc uống sữa ông Thọ hay ăn móng giò (vừa ngấy lại…

3 tuổi nặng 60 kg, bé ‘khủng long’ bị cấm đến trường mẫu giáo

Cậu bé này to gấp 5 lần kích thước bình thường của các bạn cùng lứa tuổi. Bé cũng cao hơn rất nhiều so với các bạn…

Đây là 30 câu hỏi giúp mẹ biết được con đi học đã xảy ra những chuyện gì?!

Để biết ở trường của con đã diễn ra chuyện gì, con vui hay buồn, ngoan hay hư,… mẹ có thể sử dụng linh hoạt 30 câu…

Muốn bé sơ sinh an yên, mau lớn mẹ hãy tránh xa 10 đại kỵ dân gian này: còn hơn cả bùa cầu bình an

Trong dân gian có rất nhiều kiêng kỵ dành cho trẻ nhỏ. Mẹ nào tin có kiêng có lành thì xem qua nha! Em xi nhan trước…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *